Ôtô Thái Lan bá chủ thị trường, Vĩnh Phúc mất 7.000 tỷ thuế

duanempirecity.info – Lượng xe ôtô nhập khẩu từ Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2017 lên tới gần 20.000 chiếc khiến cho “thủ phủ” ôtô Việt Nam là Vĩnh Phúc giảm tới 7.000 tỷ đồng tiền thuế.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay Việt Nam đã chi 346 triệu USD để nhập 19.170 chiếc ôtô có xuất xứ từ Thái Lan.

So có cùng kỳ năm ngoái, số lượng xe ôtô nhập từ phân khúc này tăng 27%, tương ứng có 4.053 chiếc tăng thêm.

Trong khi đây, lượng xe từ phân khúc khác thì giảm mạnh, đặc trưng là Hàn Quốc khi phân khúc này luôn dẫn đầu số lượng nhập khẩu xe ôtô vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

Cụ thế, xe từ Hàn Quốc được nhập về là 5.029 chiếc, tổng giá trị đạt 93 triệu USD. So có nửa đầu năm ngoái, số xe nhập từ Hàn Quốc giảm 4.403 chiếc, tương đương 46%.

Còn số lượng xe nhập từ Nhật Bản, so có cùng kỳ năm ngoái cũng giảm rất mạnh. Tổng cùng, 6 tháng đầu năm Việt Nam nhập từ Nhật Bản về 2.089 chiếc, tổng giá trị là gần 64,5 triệu USD, giảm tới 2.209 chiếc so có cùng kỳ năm ngoái.

Nếu tính về số lượng thì xe ôtô nhập từ Thái Lan gấp gần 4 lần so có xe nhập từ Hàn Quốc, gấp 9 lần xe nhập từ Nhật Bản…

Tổng cục Hải quan cho rằng từ năm 2016, một số dòng xe ôtô nguyên chiếc được nhập về từ Thái Lan, Indonesia ùn ùn về Việt Nam do thuế nhập khẩu giảm mạnh do thực hiện một số cam đoan hội nhập.

Dự báo từ năm 2018, khi thuế nhập khẩu xe ôtô từ ASEAN giảm về 0%, đảm bảo lượng xe từ phân khúc này sẽ ồ ạt đổ mạnh về Việt Nam.

Vĩnh Phúc giảm thu 7.000 tỷ đồng

Trao đổi có Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế Vĩnh Phúc, cho biết số thu thuế của địa phương này giảm mạnh dao động gần 7.000 tỉ đồng trong năm nay khi nhiều dòng xe ôtô được nhập khẩu thay vì sản xuất trong nước như trước đây.

Cụ thể, theo ông Nội, từ năm 2017, dòng xe hãng xe Toyota Fortuner được doanh nghiệp hãng xe Toyota Việt Nam nhập khẩu hoàn toàn chứ không sản xuất trong nước nữa.

Ước tính từ đầu năm đến đầu tháng 6, có dao động 7.000 xe hãng xe Toyota Fortuner nguyên chiếc được nhập về Việt Nam.

Trong khi đây, dòng xe ôtô mẫu xe hãng Honda Civic cũng được doanh nghiệp hãng Honda Việt Nam nhập trọn vẹn về có hơn 3.000 chiếc.

Hai dòng xe này được nhập từ Thái Lan và Indonesia, vốn là hai phân khúc được ưu đãi thuế theo cam đoan hội nhập ASEAN.

“Khi xe chuyển sang nhập khẩu hoàn toàn mà không sản xuất trong nước nữa thì doanh thu và lợi nhuận của nhà sản xuất giảm. Cộng thêm có thuế nhập khẩu ôtô giảm còn 30% thay vì 40% như năm ngoái cũng khiến số thuế sụt giảm. Theo công đoạn thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN giảm về 0% từ năm sau đảm bảo số thu của Vĩnh Phúc sẽ còn giảm thê thảm”, ông Nội cho hay.

L.THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/