Ông Dương Công Minh nói gì về khoản nợ của ông Trầm Bê?

duanempirecity.info – Ông Trầm Bê không vay, cũng không nhận nợ ở Sacombank. Tuy nhiên, chính mình ông Trầm Bê đã nhận trách nhiệm xử lý khoản nợ 35.400 tỉ đồng có tài sản đảm bảo trị giá hơn 43.000 tỉ đồng.

Sacombank trích dự phòng để xử lý nợ xấu. Trong ảnh: trụ sở của ngân hàng này ở TP.HCM - Ảnh: T.T.D.
Sacombank trích dự phòng để xử lý nợ xấu. Trong ảnh: trụ sở của ngân hàng này ở TP.HCM – Ảnh: T.T.D.

Ông DƯƠNG CÔNG MINH – chủ tịch HĐQT Sacombank – đã cho biết bởi thế khi thảo luận có Tuổi Trẻ xung quanh tài liệu về “nợ của ông Trầm Bê” ở Sacombank.

Ông Minh nói: “Trước khi rời khỏi Sacombank và bị bắt giữ vào ngày 1-8, ông Trầm Bê từng giữ địa điểm phó chủ tịch HĐQT Sacombank nên theo luật định, chính mình ông Bê cộng 1 vài cá nhân và công ty liên quan đến ông Bê đều không được vay vốn ở ngân hàng (NH) này. Do đây, khoản “nợ của ông Trầm Bê ở Sacombank” thực chất là 1 vài khoản nợ do 1 vài tổ chức và cá nhân vay vốn mà ông Trầm Bê nhận trách nhiệm xử lý.

Việc ông Trầm Bê bị bắt giữ, theo cơ quan điều tra, cũng chỉ liên quan đến 1 vài sai phạm trong vận hành cho vay dẫn đến thất thoát tài sản ở NH Xây dựng, chứ Sacombank không bị thiệt hại gì”.

* Việc ông Trầm Bê – người đã nhận trách nhiệm xử lý 1 vài khoản nợ ở Sacombank – vừa bị bắt giữ có ảnh hưởng đến quá trình thu hồi 1 vài khoản nợ này hay không?

– Tôi khẳng định việc ông Trầm Bê bị bắt không ảnh hưởng đến quá trình thu hồi nợ. Bởi tất cả 1 vài khoản cho vay đều có tài sản đảm bảo trị giá cao hơn số tiền vay, thậm chí cao hơn nhiều giá trị khoản vay, có đầy đủ pháp lý hợp lệ và khả năng thanh khoản giai đoạn này rất tốt.

Hơn nữa, dù ông Bê nhận trách nhiệm xử lý 1 vài khoản nợ này nhưng vận hành thu nợ, xử lý 1 vài khoản vay này vẫn do Sacombank thực hiện. Và ở thời điểm giai đoạn này, có tư 1 vàih là chủ tịch HĐQT của Sacombank, tôi là người cao nhất phải chịu trách nhiệm.

Cũng xin nói thêm là thời gian qua, khi chúng tôi tích cực tổ chức thu hồi nợ, đa số 1 vài bạn đều hợp tác tốt có Sacombank và sẵn sàng bàn giao tài sản để NH xử lý nợ cộng 1 phần lãi theo đúng đề án tái cơ cấu.

Tất cả tài sản này cũng không bị ngăn chặn vì không liên quan đến ông Trầm Bê, nên khả năng xử lý nợ tốt.

Một số công ty cũng đã đến làm thủ tục bàn giao tài sản cho NH xử lý. Với 1 vài bạn không hợp tác, căn cứ vào nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội thông qua, chúng tôi vẫn có thể thu hồi được nợ.

Ông Dương Công Minh - Ảnh: A.H.Ông Trầm Bê không vay, cũng không nhận nợ ở Sacombank. Tuy nhiên, chính mình ông Trầm Bê đã nhận trách nhiệm xử lý khoản nợ 35.400 tỉ đồng có tài sản đảm bảo trị giá hơn 43.000 tỉ đồng.
Ông Dương Công Minh – Ảnh: A.H.

* Những khoản nợ này phát sinh từ khi nào và tài sản đảm bảo bao gồm 1 vài gì?

– Hầu hết 1 vài khoản cho vay này đều phát sinh ở NH Phương Nam và ông Trầm Bê trước đây chọn lọc NH Phương Nam cho vay nên đã nhận trách nhiệm giải quyết 1 vài khoản nợ này. Việc nhận trách nhiệm này cũng đã được ghi nhận trong đề án tái cơ cấu.

Trong 1 vài khoản nợ do ông Trầm Bê nhận trách nhiệm giải quyết, có nợ gốc là 35.400 tỉ đồng đã được thế chấp bằng tài sản đảm bảo trị giá 43.000 tỉ đồng, có tài sản thế chấp là nhà đất trị giá 33.000 tỉ đồng và dao động 10.000 tỉ đồng được đảm bảo bằng cổ phiếu.

Tài sản đảm bảo của khoản vay này gồm 1 vài dự án nhà đất ở 1 vài khu trọng điểm như Q.1, Q.3, Q.5, 1 vài dự án có quỹ đất rất lớn ở khu cửa ngõ như Q.8, Q.9, Thủ Đức, Long An, Cần Thơ.

Và có phân khúc nhà đất ấm lên trong thời gian qua, số tài sản đảm bảo này hiện đang lớn hơn giá trị khoản vay. Tương tự, giá trị số cổ phiếu đảm bảo 1 vài khoản vay cũng có giá trị cao hơn số tiền vay, nên việc thu hồi nợ không có gặp khó gì.

* Có 1 vài lỗ hổng gì trong việc xét duyệt 1 vài khoản vay này không, thưa ông?

– Như tôi đã nói, 1 vài hồ sơ cho vay đều đầy đủ pháp lý, đúng quy trình và quy định. Tuy nhiên, đa số 1 vài khoản vay này được dùng để đầu cơ nhà đất và khi phân khúc nhà đất đâyng băng vào 1 vài năm trước, 1 số khoản nợ không được trả đúng hạn nên mới phát sinh nợ xấu.

Chẳng hạn, 1 số công ty vay NH để bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm triển khai dự án nhưng do phân khúc này bị đâyng băng, không thanh khoản được nên chủ đầu tư chẳng thể tiếp tục triển khai được dự án và bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, cũng xin nói rõ là trong hơn 35.400 tỉ đồng này có 1 số là nợ xấu, nhưng cũng có 1 vài khoản nợ tiềm ẩn rủi ro nợ xấu nếu không trả nợ đúng hạn trong thời gian tới. Và đến nay, Sacombank đã trích dự phòng theo đúng quy định ở thông tư 02.

* Sacombank đặt mục tiêu thu hồi tất cả khoản nợ này trong ba năm liệu có khả thi?

– Trong năm 2017, chúng tôi đặt mục tiêu thu hồi dao động 20.000 tỉ đồng, có 1 phần trong số nợ này. Và có 1 vài nỗ lực của tất cả đội ngũ lãnh đạo và nhân viên Sacombank trong thời gian qua cũng như sự hợp tác của 1 vài bạn, chúng tôi tự tin sẽ đã đi vào hoạt động mục tiêu này trong năm nay.

Do đây, tôi có thể khẳng định rằng trong ba năm tới, chúng tôi sẽ xử lý dao động 90% nợ xấu giai đoạn này, bao gồm cả 1 vài khoản mà ông Trầm Bê đã nhận trách nhiệm xử lý trước đây.

Cơ sở để chúng tôi tin vào việc thực hiện mục tiêu này là có rất nhiều bạn đang quan tâm đến 1 vài tài sản đảm bảo cho 1 vài khoản vay. Chúng tôi cũng đang tích cực đàm phán để xử lý số tài sản này nhằm thu hồi nợ.

Với 1 vài tài sản là nhà đất đã đầy đủ hồ sơ pháp lý, chúng tôi sẽ phân phối ngay cho 1 vài nhà đầu tư trả được giá. Với 1 vài dự án mà pháp lý chưa đã đi vào hoạt động, NH sẽ tích cực đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục để mua phân phối.

Với tài sản đảm bảo là cổ phiếu, có thanh khoản phân khúc chứng khoán đang tốt giai đoạn này và thị giá nhiều cổ phiếu đang ở mức cao, việc xử lý để thu hồi nợ sẽ không gặp gặp khó.

* Vì sao ông lại chủ động mở phân phối tài liệu về 1 vài khoản nợ cũng như nợ xấu được cho là có liên quan đến ông Trầm Bê?

– Chúng tôi chủ động mở phân phối tài liệu để khẳng định rằng mọi vận hành ở Sacombank sẽ được công khai, minh bạch.

Hơn nữa, 1 vài tài liệu này được mở phân phối cũng cho thấy chúng tôi dám nhìn thẳng vào sự thật và muốn cho xã hội biết hiện trạng của Sacombank giai đoạn này rất gặp khó, nhưng không phải không giải quyết được.

Năm 2017: Lợi nhuận sẽ vượt 1.000 tỉ đồng

Trong tháng 7-2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Sacombank đạt 175 tỉ đồng, nâng tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của NH trong bảy tháng đầu năm lên 754 tỉ đồng, đạt 129% kế hoạch. Do đây, theo ông Dương Công Minh, việc đạt được con số 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trong năm nay như kế hoạch vừa điều chỉnh là khả năng hoàn toàn hiện thực, thậm chí cao hơn.

* Liệu Liên Việt PostBank sẽ sáp nhập vào Sacombank không?

– Tôi khẳng định đảm bảo không có chuyện Liên Việt PostBank sẽ được sáp nhập vào Sacombank như dư luận lo ngại.

Bởi Sacombank và Liên Việt PostBank là hai thực thể khác nhau có văn hóa khác nhau. Sacombank cũng không có kế hoạch sáp nhập vào NH nào khác.

ÁNH HỒNG – H.ĐĂNG thực hiện

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/