Ốc vít và điện tử đã có cửa vào… Samsung

duanempirecity.info – Đã qua rồi thời chỉ có bao bì, 1 số doanh nghiệp điện tử, sản xuất linh phụ kiện có hàm lượng công nghệ cao của Việt Nam bắt đầu nằm trong tầm ngắm được Samsung chọn lọc trở thành nhà cung ứng.

Các doanh nghiệp ra mắt về khả năng hợp tác trở thành nhà cung ứng cho Samsung - Ảnh. N.AN
Các doanh nghiệp ra mắt về khả năng hợp tác trở thành nhà cung ứng cho Samsung – Ảnh. N.AN

Thế nhưng, các hạn chế về năng lực cung ứng, nguồn nhân lực và chất lượng sản phẩm đang là bài toán khó đặt ra có 1 số doanh nghiệp Việt Nam.

Quy mô triển lãm công nghiệp phụ trợ lần thứ 4 do Công ty Samsung Việt Nam phối hợp có Bộ Công Thương tổ chức ngày 26-7 ngay ở “đại bản doanh” ở Bắc Ninh, không thật sự “hoành tráng” khi chỉ có 26 đơn vị tham dự, trong đấy có 20 gương mặt hoàn toàn mới, được Samsung tuyển lựa kỹ càng.

Hỗ trợ và đào tạo để trở thành nhà cung ứng cho Samsung

Đây là điểm khác biệt lớn, bởi giả dụ mọi năm triển lãm tổ chức chỉ có tính ra mắt, mà ít có hiệu quả kết nối, thì nay Samsung sẽ hỗ trợ đào tạo trực tiếp cho doanh nghiệp để trở thành nhà cung ứng cấp 1.

Ông Kim Dong Hwan, Phó tổng giám đốc phụ trách mua hàng của Samsung, cho biết số lượng doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ của Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho Samsung càng ngày càng tăng thêm.

Cụ thể, giả dụ năm 2014 chỉ có 4 doanh nghiệp, thì đến nay, sau 3 năm, đã có 25 nhà cung ứng cấp 1 của Việt Nam. Dự kiến cuối năm 2017 sẽ có 29 đơn vị.

Đặc biệt, giả dụ trước đấy chỉ có các doanh nghiệp cơ khí, bao bì, ép nhựa, đấyng gói… cung ứng cho Samsung thì nay đã phong phú hóa 1 số lĩnh vực ở trình độ cao hơn, mở rộng có 1 số sản phẩm điện, điện tử, linh phụ kiện…

Đã có đến 9 doanh nghiệp trong 1 số lĩnh điện, điện tử, chiếm tới 31% trong tổng số 1 số nhà cung ứng cho Samsung.

Sắp tới, ngoài việc hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, Samsung sẽ giúp đào tạo 1.000 sinh viên trở thành chuyên gia.

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận năng lực doanh nghiệp Việt Nam, ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc công trình Samsung Việt Nam, cho biết dù đã nâng cao ở 1 số lĩnh vực như bao bì, đấyng gói, song trên thực ở các nhà cung ứng trình độ cao vẫn rất hạn chế.

“Còn nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn yếu kém, chưa có bí kíp và trải nghiệm thực sự trong sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Thiếu nguồn nhân lực công nghệ cao và chất lượng sản phẩm làm ra vẫn chưa cung cấp được nhu cầu của phân khúc. Do đấy khi cử 1 số chuyên gia tư vấn thì chúng tôi luôn đề nghị cử các chuyên gia đầu ngành về chất lượng và sản xuất”, ông Han nói.

Samsung “động viên”, doanh nghiệp vẫn mới “nhúc nhích”

Khảo sát 1 số doanh nghiệp lần Thứ nhất ra mắt tiềm năng cung ứng cho Samsung nhưng cũng không ít rào cản đặt ra, độc đáo là vốn và cơ chế hỗ trợ.

Ông Đinh Hồng Lương, Phó giám đốc R&D Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (PMTT Group,) cho biết doanh nghiệp ông hiện đang là cung ứng linh kiện cho Samsung “nhưng phải qua 1 đơn vị trung gian”.

Do đấy, theo ông Lương, trong thời gian tới, khi đặt mục tiêu trở thành nhà cung ứng cấp 1, PMTT Group “sẽ thi công thêm nhà máy chuyên lắp ráp và kiến trúc chế tạo máy”.

Tuy nhiên, ông Lương cho biết gặp khó lớn là Samsung luôn đặt ra đề nghị cao về tốc độ, “nghĩa là cung cấp đơn hàng diện tích lớn”.

Để có thể đạt được tốc độ đấy, theo ông Lương, đòi hỏi số lượng con người triển khai, khả năng cung ứng phải tăng lên.

Tuy nhiên, bài toán khó đặt ra là trình độ nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn thiếu hụt, bởi thế, doanh nghiệp phải tự đi mày mò tìm lời giải từ hợp tác có 1 số trường đại học để đào tạo.

Thêm nữa, ông Lương cho rằng, các chính sách bán hàng hỗ trợ như thuế, vốn vay cho công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa có nhiều chính sách bán hàng cụ thể.

Còn theo bà Lê Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh của Công ty TNHH 4P, đề nghị của Samsung rất nghiêm ngặt nên doanh nghiệp gặp nhiều gặp khó để cung cấp sản phẩm có chất lượng.

Lý do là giai đoạn này nguồn linh kiện của Việt Nam đều phải nhập khẩu, nên việc kiểm soát được chất lượng đầu vào là vấn đề lớn.

Theo bà Huyền, Samsung có thể đề nghị sản lượng tăng đột ngột khiến doanh nghiệp phải tính đến dự trữ nguồn nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất.

Khi đấy tồn kho tăng trong khi năng lực vốn của doanh nghiệp lại hạn chế, chưa kể, về chi phí sản phẩm cũng chưa có tính tranh đua so có 1 số đối thủ trên phân khúc.

Trao đổi có Tuổi Trẻ Online, bà Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (Bộ Công Thương), cho biết mặc dù có ưu tiên cho 1 số doanh nghiệp điện tử, tự động hóa, công nghệ nhưng hiện số lượng của doanh nghiệp Việt Nam rất ít, đa phần là doanh nghiệp nhỏ có vốn hạn chế.

Chính bởi thế, theo bà Bình, để cung cấp được đề nghị của Samsung thì doanh nghiệp buộc phải đầu tư mới, nâng cao năng lực.

Bà Bình cho biết Chính phủ đã có chính sách bán hàng hỗ trợ 30% vốn đầu tư cho doanh nghiệp, nhưng theo “thủ tục rất lằng nhằng”.

Chưa kể, doanh nghiệp Việt Nam còn rất hạn chế về mặt kỹ thuật, công nghệ, hay thậm chí có trường hợp có doanh nghiệp không chịu đầu tư để nâng cấp cho dù đã được Samsung “động viên” hỗ trợ.

Samsung đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 50 doanh nghiệp Việt Nam tham dự chuỗi cung ứng, nhưng bà Bình cho rằng đấy là con số rất nhỏ.

“Chính sách hỗ trợ đã có nhưng 1 số ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn nhúc nhích rất chậm và toàn là doanh nghiệp tự làm. Doanh nghiệp khó có thể bứt phá vì đầu tư vốn mới để sản xuất chế tạo là khó, nhưng sự thúc đẩy của Chính phủ cũng rất hạn chế, đã nói nhiều nhưng hành động rất ít”, bà Bình nói.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ công nghiệp nặng (Bộ Công Thương), thừa nhận con số 29 doanh nghiệp tham dự là còn quá nhỏ so có nhu cầu nhập khẩu lớn của Samsung.

“Chính phủ vừa phê duyệt Quyết định 68 về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tới đấy Bộ sẽ phối hợp cộng Samsung thi công bộ giáo trình đào tạo chuyên gia và triển khai 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ”, ông Tuấn cho biết.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/