Nợ 486.981 tỷ đồng, EVN vẫn còn ‘giấu’ khoản nợ tiềm tàng khác

duanempirecity.info – Báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy EVN đang nợ đến 486.981 tỷ đồng. Nhưng đó chỉ là con số ghi nhận được vì cơ quan kiểm toán cho rằng “còn có khoản nợ tiềm tàng khác”.

Theo kết quả kiểm toán do công ty Deloitte thực hiện, kết thúc năm tài chính 2016, tổng tài sản của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là trên 692.216 tỷ đồng, tăng trên 51.000 tỷ đồng so có đầu năm.

Tuy nhiên, số nợ phải trả lên tới trên 486.981 tỷ, tăng trên 32.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 121.192 tỷ, nợ dài hạn lên đến dao động 365.788 tỷ đồng (tăng trên 31.000 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước).

Trong khoản nợ dài hạn, khoản vay và nợ thuê tài chính là 360.928 tỷ đồng, tăng mạnh so có con số 327.514 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

EVN còn khoản nợ tiềm tàng khác

Cơ quan kiểm toán Deloitte cũng nhấn mạnh rằng EVN còn có 1 số khoản “nợ tiềm tàng” khác.

Tuy nhiên, GĐ này vẫn chưa có điều chỉnh trên báo cáo tài chính hợp nhất cho năm tài chính 2016 liên quan đến những khoản nợ tiềm tàng này. Lý do là “giá trị của những nghĩa vụ nợ này không được xác định 1 nhữngh đáng tin cậy”.

Điều đó có nghĩa là nếu được tính vào cả khoản nợ này thì số tiền nợ của EVN phải lớn hơn so có con số đã ra mắt ở trên.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất được ra mắt, EVN đã ghi nhận khoản lợi nhuận của năm 2016 là trên 5.164 tỷ đồng, tăng cao so có năm 2015 là 4.595 tỷ đồng.

Đối có việc xử lý chênh lệch tỉ giá, Deloitte cũng ghi nhận năm tài chính 2016 của EVN còn dao động 3.671 tỷ đồng, giảm mạnh so có 5.814 tỷ đồng của năm 2015.

EVN hiện không còn đầu tư vào chứng khoán, nhưng có những khoản đầu tư như tiền gửi ngắn hạn là 8.041 tỷ đồng.

Mới đó, EVN vừa được Chính phủ thông qua đề án tái cơ cấu GĐ 2016 – 2020. Theo đó, công ty mẹ EVN tiếp tục là công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn. Cùng có đó là những công ty Truyền tải điện quốc gia, 5 tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, Hà Nội và TP.HCM; trọng điểm điều độ hệ thống điện quốc gia…

Tuy nhiên, EVN sẽ cổ phần hóa những Tổng công ty phát điện 1, 2, 3. Theo công đoạn, EVN nắm giữ ít nhất 51% vốn điều lệ ở những công ty này đến hết năm 2019 và đến năm 2020 tiếp tục tham khảo thoái phần vốn Nhà nước còn nắm giữ xuống dưới mức chi phối.

Bộ Công Thương cho biết hiện cơ quan kiểm toán Nhà nước đang thực hiện kiểm toán kết quả giải đáp xác định giá trị công ty.

Chính phủ cũng đã đề nghị EVN và Bộ Công Thương thi công phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện.

Mặc dù chưa chọn lọc cụ thể song sức ép tăng giá điện trong năm 2017 đang đè nặng bởi theo EVN thì những giá thành đầu vào đang tăng, đặc biệt là giá than, cùng có khoản lỗ chênh lệch tỉ giá còn “treo” lại chưa được hạch toán vào giá thành.

Nặng gánh giá thành đầu vào

Theo tính toán của EVN, cập nhật những thông số đầu vào như giá than nhập khẩu, giá dầu, khí, tỷ giá so có những thông số đã tính toán kế hoạch đầu năm (bình quân 9 tháng đầu năm 2016, tổng giá thành sản xuất kinh doanh đã tăng thêm dao động 7.230 tỷ đồng.

EVN đã tiết giảm được gần 3.000 tỷ đồng, nhưng để thuận lợi trong đầu tư Tập đoàn này kiến nghị Thủ tướng tham khảo phê duyệt cơ chế đặc biệt để quản lý, thực hiện những dự án điện cấp bách.

Tập đoàn này cũng đã kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho tập đoàn này và những đơn vị thành viên không phải lập Báo cáo tìm hiểu tiền khả thi mà được lập ngay Báo cáo tìm hiểu khả thi để chọn lọc đầu tư đối có những dự án điện nhóm A đã nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực.

EVN cũng muốn được tự thẩm định hoặc ủy quyền cho những đơn vị thẩm định những dự án do tập đoàn chọn lọc đầu tư hoặc được ủy quyền chọn lọc đầu tư.

Đồng thời, EVN cũng bổ sung thêm quy định về thẩm quyền chọn lọc chủ trương đầu tư đối có những dự án nhóm A không sử dụng vốn đầu tư công, có tổng mức đầu tư từ 2.300 tỷ đồng đến dưới 5.000 tỷ đồng.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/