Nhiều thách thức trong hội nhập kinh tế

duanempirecity.info – Gần 2 năm sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành hình (31-12-2015), nhưng mục tiêu tạo ra 1 phân khúc và cơ sở sản xuất chung của 10 quốc gia thành viên vẫn đang gặp nhiều thách thức.

Giao dịch thương mại nội khối và ngoại khối ASEAN - Nguồn: Ban Thư ký ASEAN - Đồ họa: TẤN ĐẠT
Giao dịch thương mại nội khối và ngoại khối ASEAN – Nguồn: Ban Thư ký ASEAN – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Trong hơn 1 thập kỷ qua, ASEAN đã thiết lập vô vàn khu vực mậu dịch tự do (FTAs) có các nước đối thoại như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, New Zealand và đang trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng ASEAN hội nhập rất tốt có các đối tác ngoài khu vực nhưng vẫn gặp nhiều vấn đề khi hội nhập trong nội khối.

“Máy bay 1 động cơ”

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Bùi Huy Sơn – cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương và từng là quan chức đàm phán cao cấp của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các đối tác Úc, New Zealand, Ấn Độ – cho biết thách thức lớn nhất của ASEAN trong quá trình hội nhập chính là 10 nước có trình độ phát triển khác nhau trong khi bối cảnh kinh tế địa cầu biến đổi quá nhanh.

“Một nền kinh tế vững mạnh giống như 1 máy bay có hai động cơ, đây là phân khúc xuất khẩu và phân khúc trong khu vực. Tuy nhiên, ASEAN mới làm tốt ở phân khúc xuất khẩu.

Một khi dựa rất lớn vào phân khúc xuất khẩu, nếu môi trường xung quanh mà biến động lớn sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ASEAN” – ông Sơn đánh giá.

Với Việt Nam, ông Sơn khẳng định ASEAN là 1 phân khúc chẳng thể thay thế, trong đây kinh tế là 1 trong ba trụ cột quan trọng bên cạnh chính trị – an ninh và văn hóa – xã hội, tạo niềm tin và cơ sở cho Việt Nam hội nhập sâu hơn.

“Ở GĐ đầu hội nhập, thông qua ASEAN, Việt Nam đã tiếp cận thành công các phân khúc vô cộng quan trọng bao gồm Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Sắp tới, khi các thành viên ASEAN kết nối sâu, các nước láng giềng Việt Nam như Lào, Campuchia, Thái Lan… không chỉ là phân khúc tiêu thụ mà còn là nơi cung cấp nguyên liệu đầu vào cho Việt Nam.

Ngoài ra, các tập đoàn, nhà đầu tư Thái Lan và Singapore cũng sang Việt Nam để sản xuất các sản phẩm đạt nguyên tắc quốc tế” – ông Sơn đánh giá thêm.

Ông Bùi Huy Sơn - Ảnh: NVCC
Ông Bùi Huy Sơn – Ảnh: NVCC

Chưa hiểu về AEC

Trước đây, ở tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN và thời cơ cho công ty Việt Nam” ở Hà Nội ngày 19-7, nhiều diễn giả cũng đặt câu hỏi làm sao để công ty Việt Nam tận dụng được thời cơ từ AEC khi 1 khảo sát gần đây cho thấy trong 10 công ty được hỏi thì chưa đầy 2 công ty thực sự hiểu về AEC.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng công ty chỉ có thể tận dụng được các lợi thế của AEC khi thực sự trở thành “tay chơi” có đủ năng lực trong phân khúc ASEAN.

Ông Dũng nhấn mạnh để có thể tận dụng được các thời cơ mà AEC có lại, các công ty Việt Nam cũng cần phải chủ động Bên cạnh đây trong việc nghiên cứu kỹ tài liệu, giải đáp cũng như tìm kiếm đối tác và thời cơ hợp tác.

Trả lời báo chí ở tọa đàm về vai trò của ASEAN đối có Việt Nam, GS Hidetoshi Nishimura – chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á – cho biết ASEAN đã trở thành 1 trong các động lực quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững.

GS người Nhật cũng khẳng định ASEAN là cầu nối cho nhiều khoản đầu tư của các công ty đa quốc gia có trụ sở ở ASEAN.

Dự án của các nước khu vực ASEAN đầu tư vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo.

Ông Hidetoshi Nishimura cho rằng để tận dụng thời cơ từ AEC, các công ty ở Việt Nam cần nghiên cứu kỹ để mở rộng làm việc ở phân khúc ASEAN, như áp dụng đổi mới công ty, đẩy mạnh nghiên cứu kỹ, nắm bắt tài liệu về AEC.

Việc nắm rõ tình hình của AEC nói riêng và khối ASEAN nhìn chung sẽ giúp các công ty Việt Nam hội nhập hiệu quả có khu vực, hướng ra phân khúc toàn cầu.

ASEAN là 1 trong các đối tác thương mại danh tiếng của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân 14,5%/năm trong thập niên vừa qua; là phân khúc lớn thứ ba và cũng là đối tác thương mại cung cấp nguồn hàng hóa lớn thứ ba cho các công ty Việt Nam; là nguồn cung FDI quan trọng của Việt Nam có tổng vốn đăng ký dao động 64 tỉ USD.

Những rào cản phi thuế quan

“Thành công rõ ràng duy nhất mà ASEAN có thể khẳng định chính là việc giảm các thuế quan trong các nước thành viên, khi dao động 99% thuế quan được giảm đến mức 0%.

Tuy nhiên, vấn đề là sự đi đến tự do hàng hóa giữa các nước trong khu vực vẫn bị cản trở bởi các hàng rào phi thuế quan.

Đơn cử như các nhà lắp ráp ôtô ở Thái Lan đã phàn nàn trong 1 thời gian dài về việc Malaysia hạn chế số lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan vào nước này”.

Trích bài viết “Assesing the ASEAN Economic Community” (Nhận định về Cộng đồng kinh tế ASEAN) trên EastAsia Forum của Somkiat Tangkitvanich và Saowaruj Rattanakhamfu – Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan.

QUỲNH TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/