Nhiều ‘ông lớn’ ghiền xin Nhà nước hỗ trợ

duanempirecity.info – Chủ trương không dùng tiền ngân sách hỗ trợ tái khởi động 12 dự án “trùm mền” của ngành công thương đang bị thách thức khi nhiều dự án tiếp tục xin tăng vốn hoặc muốn Chính phủ hỗ trợ thêm.

Nhà máy đóng tàu Dung Quất dù được hỗ trợ hàng ngàn tỉ đồng nhưng nay vẫn gặp khó - Ảnh: TRẦN MAI
Nhà máy đóng tàu Dung Quất dù được hỗ trợ hàng ngàn tỉ đồng nhưng nay vẫn gặp khó – Ảnh: TRẦN MAI

Lãnh đạo Chính phủ đã khẳng định không tiếp tục rót tiền ngân sách để cứu các dự án thua lỗ, song để vận hành trở lại, không ít “ông lớn” nhà nước vẫn gặp khó, thậm chí đang lún thêm vào gặp khó.

Nhiều dự án rơi vào kiện tụng

Trong 12 dự án, nhà máy thua lỗ, yếu kém của ngành công thương hiện chỉ có 6 nhà máy vận hành trở lại, trong đó có nhà máy sản xuất đạm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nhà máy đóng tàu Dung Quất, nhà máy sản xuất thép Việt – Trung…

Còn lại 6 dự án vẫn thi công dở dang, ngừng vận hành.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, 1 số dự án có thể vướng vào kiện tụng.

Chẳng hạn như Nhà máy đạm Hà Bắc đã phải thuê đơn vị thẩm định, giải đáp xác định kinh phí của 1 số vướng mắc tiềm ẩn tranh chấp pháp lý.

Trong khi đó nhà máy DAP 2 – Lào Cai chưa thống nhất được có nhà thầu về xử lý công đoạn, thời gian bảo dưỡng…

Hay ở dự án nhiên liệu sinh học ở Quảng Ngãi, có hệ thống xử lý nước thải.

Ở dự án ở Quảng Ngãi này, các cổ đông và chủ đầu tư khẳng định trách nhiệm khắc phục thuộc nhà thầu là Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí.

Tuy nhiên, nhưng đơn vị này không hưởng ứng và yêu cầu đưa ra Trọng tài quốc tế Singapore…

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) cũng vừa bị tòa án Hải Phòng phán quyết thua kiện trong vụ việc tranh chấp có Khu công nghiệp Đình Vũ (do PVTex chưa trả tiền điện, nước… gần 73 tỉ đồng).

PVTex sẽ bị tiến hành các phương pháp cưỡng chế như phong tỏa tài khoản, tạm dừng giao dịch quyền có…

Liên tục xin hỗ trợ…

Để giúp các dự án khởi động trở lại, đã có không ít các chính sách bán hàng được đưa ra và thực ở nhiều đề xuất của công ty (DN) đã được hưởng ứng.

Chẳng hạn, có các nhà máy sản xuất phân bón của Vinachem, đề xuất giảm mức trích khấu hao ba năm 2017 – 2019 đối có ba dự án đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP 2 – Lào Cai đã được chấp thuận.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo các công ty thi công phương án kinh doanh, làm việc có các ngân hàng để được tham khảo miễn giảm lãi suất…

Đáng chú tâm, ở cuộc họp triển khai xử lý tồn ở, yếu kém của 1 số dự án thuộc ngành công thương vừa qua, nhiều ông lớn tiếp tục đưa ra các yêu cầu hỗ trợ.

Ông Nguyễn Đình Phúc, tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam, cho biết vốn điều lệ chỉ còn 1.840 tỉ đồng, rất khó để vận hành lẽ thường nên đã xin Bộ Công thương tăng vốn và được bộ hưởng ứng.

Hoặc có PVTex, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, phụ trách hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí (PVN), cho biết cần phải rót thêm 256,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo chủ trương không được sử dụng thêm vốn nhà nước, bao gồm cả vốn của công ty nhà nước, ông Sơn cho biết đang gặp gặp khó.

Ông Sơn cảnh báo rằng trong trường hợp PVTex phá sản, PVN có nguy cơ mất trắng dao động 5.600 tỉ đồng.

Với các nhà máy khác đang chuẩn bị tái khởi động, PVN đưa ra 1 loạt kiến nghị hỗ trợ.

Chẳng hạn, để Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước vận hành trở lại, PVN xin được tăng vốn điều lệ, nhà máy được giảm 50% trích khấu hao trong 5 năm, các ngân hàng “tái cấu trúc” khoản nợ…

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết có các dự án vừa vận hành trở lại, từ tháng 2-2017 đến nay Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay tăng thêm gần 360 tỉ đồng, có tổng dư nợ cho vay trên 21.000 tỉ.

Doanh nghiệp phải tự vận động

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Hoàng Hải – Phó cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính – xác nhận dự án Đạm Ninh Bình không đủ để trả nợ cho khoản vay 125 triệu USD.

Vinachem có yêu cầu Bộ Tài chính làm việc có China Eximbank để giãn thời gian trả nợ. Bộ đã thảo luận nhưng China Eximbank không chấp thuận.

Sau khi đánh giá dòng tiền không chỉ của Đạm Ninh Bình mà cả Vinachem, Bộ Tài chính cảm thấy Vinachem vẫn có dòng tiền đủ để trả nợ.

“Khi Vinachem chứng minh không có khả năng trả nợ… Chính phủ mới có thể đứng ra trả nợ thay”, ông Hải cho biết.

Một số chuyên gia cho rằng việc tháo gỡ để dự án gặp khó bình phục là cần thiết nhưng cần minh bạch, theo đúng cơ chế phân khúc.

Theo ông Phạm Đức Trung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đã có chủ trương ngân sách không cấp thêm tiền để cứu 12 dự án gặp khó của ngành công thương, do vậy chính mình công ty phải tự xoay xở.

Ông Trung nhấn mạnh sự hỗ trợ là bất hợp lý, không công bằng có các công ty khác, ngay cả khi đó là hỗ trợ gián tiếp như giảm thuế, gia hạn thuế, thời gian trả nợ…

Chính phủ trả thay, công ty phải hoàn trả

Ông Hoàng Hải công nhận khi Chính phủ đi vay rồi về cho vay lại, rủi ro là có. Trường hợp công ty không trả nợ đúng hạn sẽ giải trình có Chính phủ.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính mới trả nợ thay. Nhưng sau khi công ty bình phục, theo ông Hải, công ty sẽ buộc phải nhận lại nợ để trả.

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty phá sản, làm ăn thua lỗ nặng nề thì về qui định, Chính phủ phải trả nợ thay vì đó là khoản vay nước ngoài.

Điển hình là Chính phủ đã phải trả nợ thay Vinashin.

NGỌC AN – LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/