Nhiều nơi vẫn làm thủy điện nhỏ

duanempirecity.info – Trong khi nhiều dự án điện gió, mặt trời và sinh khối vẫn đang xếp hàng chờ đợi phê duyệt, không ít địa phương lại liên tục gửi kiến nghị xin làm vô vàn dự án thủy điện nhỏ.

Đập chặn dòng của thủy điện Za Hung (Quảng Nam) - Ảnh: ĐĂNG NAM
Đập chặn dòng của thủy điện Za Hung (Quảng Nam) – Ảnh: ĐĂNG NAM

Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển thủy điện vừa và nhỏ, năng lượng tái tạo do Hiệp hội Năng lượng VN tổ chức ngày 28-7, nhiều địa phương và 1 số chuyên gia cho rằng thủy điện nhỏ và vừa là 1 nguồn năng lượng tái tạo vẫn cần được tiếp tục khai thác trong thời gian tới.

Xin bổ sung 1 số dự án bị loại!

Theo quy hoạch phát triển thủy điện, tỉnh Lào Cai được phê duyệt 123 công trình có tổng cùng trên 1.000 MW.

Sau khi Bộ Công thương chỉ đạo rà soát quy hoạch thủy điện, địa phương này đã đưa ra ngoài quy hoạch 54 công trình do có công suất nhỏ, địa điểm nằm ở vùng núi cao, trong vùng lõi vườn quốc gia…

Tuy nhiên ở hội nghị, đại diện của Sở Công thương Lào Cai cho biết 1 số dự án thủy điện đã được đưa ra khỏi quy hoạch lại tiếp tục được nghiên cứu kỹ khảo sát, phân tách để bổ sung quy hoạch.

Do đây, đến nay đã có 10 điểm thủy điện được UBND tỉnh cho phép 1 số nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu kỹ và bổ sung quy hoạch, có tổng công suất là 128 MW.

Tương tự, trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam có 32 dự án thủy điện nhỏ và vừa có tổng công suất 459,76 MW.

Địa phương này cho biết sẽ loại khỏi quy hoạch 2 dự án và dừng 1 dự án, hiện có 4 dự án đang được đầu tư và trong năm 2017 sẽ triển khai 14 dự án.

Sau khi loại 10 dự án ra khỏi quy hoạch, tỉnh Quảng Trị lại xin bổ sung 4 dự án. Riêng Đắk Lắk đã loại khỏi quy hoạch 13/22 công trình và 71/79 điểm có tiềm năng thủy điện, nhưng sau đây Bộ Công thương và UBND tỉnh Đắk Lắk bổ sung phê duyệt 6 dự án vào quy hoạch.

Dù bổ sung dự án vào quy hoạch, nhưng nhiều địa phương thừa nhận việc thi công 1 số nhà máy thủy điện có nhiều vấn đề phức tạp phát sinh, nếu không giải quyết thấu đáo sẽ để lại hậu quả.

Đó là các vấn đề như chiếm đất rừng, đền bù tái an cư, hoạt động thủy điện làm ảnh hưởng đến hạ du trong mùa lũ, dự án phát triển chậm độ, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tính bền vững của cùng đồng, cuộc sống người dân…

Ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN, cho biết sau nhiều bất cập như làm ảnh hưởng đến môi trường rừng, xả lũ không đúng quy định…, hệ lụy của phong trào thi công thủy điện ồ ạt các năm 2011 – 2014, thời gian qua đã có hơn 400 dự án ra khỏi quy hoạch.

Tuy nhiên, trong bối cảnh VN có nguy cơ thiếu điện năng, thủy điện là năng lượng sạch, tái tạo nên cần phải tham khảo lại.

Theo ông Ngãi, 1 số dự án còn có khả năng đầu tư tiếp, có công suất trên 30 MW trở lên, nên cho tiếp tục đầu tư có điều kiện chắc chắn quy trình, hạn chế tối đa phá rừng.

Ông Ngãi tính toán có thể khai thác thêm 300 – 400 dự án thủy điện nhỏ và vừa nữa có tổng công suất 3.000 – 4.000 MW, cung cấp dao động 20 tỉ kWh.

Giá điện thấp là rào cản trong phát triển điện tái tạo - Ảnh: N.A.
Giá điện thấp là rào cản trong phát triển điện tái tạo – Ảnh: N.A.

Điện sạch gặp khó

Trong khi nhiều địa phương vẫn muốn làm thủy điện, 1 số dự án điện tái tạo vẫn đang gặp không ít gặp khó do nhiều lý do. Đơn cử như ở Bình Thuận hiện có 19 dự án, nhưng đều phát triển chậm độ khi triển khai.

Nguyên nhân là do giá mua điện hiện chỉ 7,8 cent/kWh, thấp hơn giá thành đầu tư, chưa đủ sức quyến rũ để 1 số tổ chức tín dụng cho vay vốn, nên 1 số dự án thực hiện cầm chừng, kéo dài công đoạn.

Tương tự, 1 số dự án điện gió ở Bình Định đã có giấy chứng nhận đầu tư hàng chục năm nay và nhiều lần được gia hạn nhưng việc triển khai vẫn đang gặp gặp khó do cơ chế hỗ trợ giá điện gió còn thấp, không chắc chắn chỉ tiêu tài chính cho nhà đầu tư. Đối có lĩnh vực điện mặt trời, hiện đã có 20 nhà đầu tư đăng ký, nhưng địa phương này mới chỉ cấp phép cho 1 dự án.

Bạc Liêu cũng kêu gọi đầu tư vào điện gió và điện mặt trời, song mới chỉ có 1 dự án đi vào hoạt động, còn lại chỉ có sáu nhà đầu tư đến xin nghiên cứu kỹ, tiếp cận, khảo sát đầu tư.

Theo lãnh đạo địa phương này, do chưa có quy hoạch quốc gia về phát triển năng lượng tái tạo, suất đầu tư lại cao, giá bán thấp nên chưa thực sự quyến rũ đầu tư…

Ngoài ra, theo ông Huỳnh Kim Lập – chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư thi công Thiên Tân, việc triển khai dự án còn gặp nhiều gặp khó do thủ tục rườm rà, chưa được cơ quan công dụng địa phương hỗ trợ.

Hơn nữa, suất đầu tư của năng lượng sạch khá cao nhưng giá bán điện lại thấp. Chẳng hạn, giá điện mặt trời chỉ có 9,35 cent/kWh, thấp hơn so có Thái Lan là 16 cent/kWh.

“Chưa kể các gặp khó trong đấu nối có đơn vị chuyển nhượng điện, nhà đầu tư không biết chuyển nhượng điện ở đâu, có cơ quan nào…” – ông Lập nói.

Tuy nhiên, theo ông Trần Viết Ngãi, mức giá điện mặt trời 9,35 cent/kWh là mức giá tốt, đã quyến rũ 1 số nhà đầu tư.

Bởi giá thành sản xuất năng lượng tái tạo đã giảm nhiều so có trước đây, chẳng hạn giá pin năng lượng đã giảm dao động 14%/năm, giúp cho điện sản xuất từ năng lượng mặt trời đã có giá thành tranh giành có điện sản xuất sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà không cần trợ cấp.

Tương tự nguồn điện gió cũng có rất nhiều tiềm năng để phát triển, quan trọng là cần có công nghệ hệ thống thiết bị để kết nối điện tái tạo có lưới điện…

Vấn đề quan trọng, theo ông Ngãi, Chính phủ cần sớm lập quy hoạch về phát triển năng lượng tái tạo, đo tốc độ gió, cường độ bức xạ mặt trời, tính toán khối lượng sinh khối để xác định đầu tư cho thích hợp.

“Ngoài ra, cần có chủ trương thi công khu công nghệ cao có sản xuất chế tạo thiết bị công nghiệp, năng lượng tái tạo; có hỗ trợ nguồn vốn cho 1 số công ty tham dự đầu tư…” – ông Ngãi đề xuất.

* Ông Đỗ Đức Quân (phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng):

Kiểm soát chặt dự án thủy điện nhỏ và vừa

Nguồn năng lượng tái tạo, gồm thủy điện nhỏ và vừa sẽ được ưu tiên phát triển, mục tiêu đến năm 2020 đạt tỉ lệ điện năng sản xuất là dao động 7% và nâng lên 10% vào năm 2030.

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo có 1 số cơ chế hỗ trợ về giá cho điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối (từ bã mía, bắp…); chính sách bán hàng hỗ trợ đầu tư, thuế…

Riêng đối có thủy điện, hiện đã cho nghiên cứu kỹ đầu tư 260 dự án có tổng công suất 3.050 MW, còn lại 56 dự án chưa được phê duyệt có tổng công suất gần 400 MW.

Với các hạn chế trong phát triển thủy điện cũng như năng lượng tái tạo, thời gian tới Bộ Công thương tăng cường quản lý, nhìn nhận đầy đủ các hạn chế để thi công chính sách bán hàng phát triển có tính bền vững, cung cấp đề nghị phát triển kinh tế và đi cùng có bảo vệ môi trường.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/