Nhiều doanh nghiệp Nhật muốn thâu tóm ngành bán lẻ Việt Nam

duanempirecity.info – Việt Nam vẫn duy trì địa điểm tốp đầu trong một vài phân khúc trọng tâm về chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) của Nhật ở Đông Nam Á. Nhiều “đại gia” Nhật đang tính vào như Uniqlo, chuỗi cửa hàng Muji Muji…

*** Error ***
Siêu thị Aeon (Nhật Bản) đã thâu tóm hệ thống Citimart của VN. Trong ảnh: 1 trọng điểm mua sắm Aeon Citimart ở Q.1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là chia sẻ của ông Masataka Sam Yoshida, giám đốc điều hành đẳng cấp phụ trách phân khúc Việt Nam của RECOF Nhật Bản (tập đoàn giải đáp về M&A danh tiếng địa cầu). Ông Yoshida đánh giá một vài tiềm năng nhưng cũng “phê” một vài “góc tối” của doanh nghiệp Việt:

– Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam chỉ đang khai thác phân khúc nội địa, một vài thương vụ M&A sẽ giúp họ tăng lợi thế tranh giành, cải thiện năng lực quản trị… Trong khi đấy, có nhà đầu tư Nhật, họ mau chóng tiếp cận phân khúc, sử dụng hệ thống bán, thị phần có sẵn…

Kém minh bạch

* So có trước, ông nhìn thấy thời cơ thực hiện một vài thương vụ M&A ở phân khúc Việt Nam thế nào?

– Chất lượng doanh nghiệp Việt Nam đã cải thiện. Trong 6 năm kể từ khi bắt đầu tiếp cận phân khúc này, chúng tôi đã đưa hơn 100 doanh nghiệp Nhật đến thương thảo nhưng hơn 20% thất bại.

Có nhiều lý do, trước tiên là sự kém minh bạch. Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn duy trì hai sổ kế toán. Hầu hết doanh nghiệp Việt đều có báo cáo lợi nhuận không cao, trong khi kiểm tra qua tổ chức trung gian thì họ có lợi nhuận rất tốt.

Dù nhà đầu tư Nhật đã dần quen, nhưng họ vẫn nghi ngại nếu tiếp tục tham dự một vài doanh nghiệp bởi thế, họ phải có phương án đối phó có quản lý nhà nước trong tương lai sau khi M&A. Với doanh nghiệp đã niêm yết, việc này còn phức tạp hơn vì còn phải có trách nhiệm có nhà đầu tư, cơ quan giám sát…

Mỗi năm, trung bình có dao động 20 thương vụ M&A của một vài nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật có doanh nghiệp Việt. Con số này nếu so có sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật về phân khúc Việt Nam là chưa hề tương xứng, bởi tỉ lệ thành công của một vài thương vụ M&A hiện chỉ vài phần trăm.

* Thời gian một vài vụ M&A của Nhật ở VN thường rất chóng vánh?

– Vốn điều lệ một vài doanh nghiệp cổ phần lẫn niêm yết ở Việt Nam khá nhỏ, chỉ ở mức 2-4 triệu USD, khiến một vài thương vụ M&A chủ yếu ở diện tích nhỏ.

Thực tế so có một vài nước, thời gian thực hiện thương vụ M&A ở Việt Nam kéo dài hơn. Ở Mỹ hay Nhật Bản chỉ cần 3 tháng để đã đi vào hoạt động 1 thương vụ M&A, ở Singapore dao động 6 tháng, trong khi ở Việt Nam mất ít nhất 1 năm và thêm 4-5 năm để định hình được văn hóa doanh nghiệp sau M&A.

Sắp tới sẽ là BDS, bán lẻ…

* Vậy lĩnh vực nào đang được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm áp dụng M&A ở Việt Nam theo ghi nhận của RECOF?

– Thời gian tới, nhìn vào danh mục đầu tư được quan tâm, tôi cho rằng bán lẻ và mảng phi ngân hàng như doanh nghiệp tài chính, doanh nghiệp cho thuê tài chính và một vài tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác… sẽ vẫn là xu hướng. Bên cạnh đấy, mảng giáo dục, BDS cũng đang rất được quan tâm.

* Đang có tài liệu sẽ có thương vụ M&A từ Nhật Bản mua lại doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bán lẻ ở phân khúc VN?

– Nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đang rất lớn. Thị trường tiềm năng vậy thì vì sao nhà bán lẻ, nhà bán Nhật Bản có thể bỏ qua? Uniqlo sắp vào Việt Nam, hay chuỗi cửa hàng Muji Muji cũng đang muốn hiện diện ở đấy, Hãng bia Asahi theo tôi được biết đã rất gắng sức mua cổ phần của Sabeco…

Quy mô bán lẻ Việt Nam khá hẹp, nên không có nhiều chọn lọc như ở Nhật. Do đấy, ngay cả khi khả năng tài chính của nhà đầu tư Nhật hoàn toàn có thể mua 1 doanh nghiệp diện tích lớn như mảng bán lẻ của Tập đoàn Vingroup thì điều này không thực ở lắm ở Việt Nam.

Tuy vậy, bán lẻ là khái niệm khá lớn, từ thời trang, giày dép, đồ dùng trẻ em, thậm chí còn liên quan đến thương mại điện tử… nên thời cơ còn rất nhiều.

Nhiều thương vụ không ra mắt

Theo số liệu thống kê M&A của RECOF, năm 2016 Việt Nam đứng thứ hai trong số một vài nước ASEAN về số lượng một vài thương vụ M&A từ Nhật Bản có 22 thương vụ, giá trị chuyển nhượng dao động 239 triệu USD. Sáu tháng đầu năm 2017 đã có 10 thương vụ M&A giữa doanh nghiệp hai nước, giá trị dao động 82 triệu USD.

Tuy vậy, theo ông Yoshida, con số này thực ở còn lớn hơn rất nhiều vì có nhiều thương vụ không được ra mắt cũng như tiết lộ về giá trị.

NHƯ BÌNH thực hiện

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/