Nhiều chủ thẻ ATM bị rút sạch tiền lúc nửa đêm

duanempirecity.info – Cứ vào nửa đêm, ngân hàng không còn làm việc, tiền trong tài khoản của 1 số người lại không cánh mà bay dù thẻ ATM của khách hàng vẫn yên vị trong ví. Thủ phạm không phải ma mà là tội phạm.

*** Error ***
Một số ngân hàng đã đưa ra quy định dừng chuyển nhượng ở các cây ATM vào ban đêm nhằm đề phòng tội phạm thẻ sau khi xảy ra 1 số vụ chủ thẻ mất tiền trong tài khoản khi nửa đêm. Trong ảnh: người dân rút tiền ở trụ ATM Agribank trên các con phố Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Anh Trương Kiến An (Q.10, TP.HCM), chủ thẻ ngân hàng Agribank, cho biết ngày 5-6 khi đang đi công tác ở Bình Phước, anh cần rút tiền nhưng khi vừa đưa thẻ vào máy ATM thì máy nuốt luôn thẻ.

Mất tiền do chủ quan về bảo mật

“Tôi đã vào chi nhánh ngân hàng Agribank để hỏi thì nhân viên nói thẻ của tôi trong diện bị sao chép dữ liệu, nói tài khoản không còn tiền” – anh An cho biết.

Từ đầu tháng 6 đến nay anh An đã khiếu nại Agribank hai lần, 1 lần là ở chi nhánh Bình Phước và 1 lần ở chi nhánh ở TP.HCM, tuy nhiên vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo anh An, theo dữ liệu mà ngân hàng cung cấp thì thẻ của anh đã bị kẻ gian rút khi 0h32 ngày 1-6. “Có ba chuyển nhượng rút. Tuy nhiên do không đăng ký dịch vụ thông báo số dư qua tin nhắn nên tôi không biết bị rút hết tiền” – anh An nói thêm.

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 3-7, đại diện ngân hàng Agribank TP.HCM cho biết đã tiếp nhận phản ảnh của anh An và đang giải quyết.

“Do thẻ bị rút ở máy ATM của NH khác nên Agribank phải phối hợp có ngân hàng chi trả để tra soát” – đại diện Agribank khẳng định.

Cẩn trọng mật khẩu

Trước đấy từng có nhiều chủ thẻ ở các ngân hàng khác cũng bị mất tiền khi nửa đêm. Theo các chuyên gia, kẻ gian hiểu rõ quy định của ngân hàng nên thường chọn thời điểm gần 12h đêm để có thể rút số tiền tối đa cho phép của hai ngày.

Thời điểm này thường chủ thẻ cũng đang ngủ, không xem tin nhắn báo cách tân số dư nên chẳng thể phát hiện ngay bị mất tiền.

Các ngân hàng đã liên tục đưa ra các khuyến cáo về mật khẩu và cả giải pháp để đối phó.

Chẳng hạn, Eximbank vừa đưa ra quy định mật khẩu đăng nhập ngân hàng điện tử buộc phải dài tối thiểu 8 ký tự, bao gồm cả ký tự chữ và số, có chứa chữ hoa và chữ thường (hoặc các ký tự đặc trưng).

Hiệu lực của mật khẩu cũng giới hạn tối đa 90 ngày, trường hợp nhập sai mật khẩu 5 lần hoặc quên mật khẩu, tài khoản sẽ bị khóa và người dùng phải điện thoại trực tiếp ngân hàng để mở lại.

Trước đấy, Agribank cũng buộc phải tiến hành giải pháp giới hạn thời gian làm việc của 1 số ATM ở các khu vực không đảm bảo an ninh nhằm tránh việc tội phạm lợi dụng các cây ATM để rút tiền khi nửa đêm.

ATM Agribank lại ngừng chuyển nhượng để nâng cấp

Anh Trịnh Nam Phát (ngụ Q.Tân Phú), 1 chủ thẻ của Agribank, phản ảnh do cần tiền gấp, ngày 1-7 anh đã đi rút tiền ở vô vàn máy ATM của Agribank trên địa bàn quận Tân Bình và Tân Phú nhưng chẳng thể chuyển nhượng được.

Sáng 1-7 anh cũng đến trực tiếp chi nhánh Agribank, cộng nhiều khách hàng khác, anh chẳng thể rút được tiền.

Không chỉ vậy, nếu đem thẻ ATM của Agribank đi rút ở máy ATM của NH khác cũng không được, các khoản tiền chuyển khoản từ cuối ngày 30-6 cũng bị treo.

Trả lời vấn đề này, đại diện Agribank ở TP.HCM xác nhận thời điểm trên các chuyển nhượng bị gián đoạn do ngân hàng nâng cấp hệ thống và đến nay các máy ATM của Agribank đã chuyển nhượng thông thường. Agribank đang nâng cấp bảo đảm an ninh hệ thống và tới đấy sẽ tiếp tục nâng cấp phần mềm để đảm bảo an toàn cho ngân hàng và người dùng thẻ.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/