Nhận chìm 1 triệu m3 ‘vật chất’: Nhiều nguy cơ với môi trường

duanempirecity.info – Việc “nhận chìm” 1 triệu m3 “vật chất” ở vùng biển Bình Thuận không chỉ đe dọa môi trường Khu bảo tồn môi trường xung quanh Hòn Cau, mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến làm việc nuôi trồng thủy sản và rạn san hô khu vực này.

Một góc khu vực nuôi tôm giống của người dân Vĩnh Tân, phía xa xa là Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Một góc khu vực nuôi tôm giống của người dân Vĩnh Tân, phía xa xa là Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đây là ý kiến của 1 vài nhà khoa học và lãnh đạo 1 vài địa phương tỉnh Bình Thuận ở buổi làm việc có đoàn công tác của Bộ TN&MT vào ngày 7-7 liên quan đến việc cấp giấy phép nhận chìm gần 1 triệu m3 “vật chất” của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1) ở vùng biển Bình Thuận.

Đã “làm hết trách nhiệm”

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Linh Ngọc, thứ trưởng Bộ TN&MT, khẳng định bộ này đã “làm hết trách nhiệm”, đồng thời cam đoan sẽ làm chặt chẽ để làm sao vừa phát triển kinh tế bền vững vừa bảo vệ môi trường sống của bà con nhân dân tỉnh Bình Thuận.

“Chúng tôi không quên chuyện lấy môi trường để đánh đổi phát triển kinh tế” – ông Ngọc nói.

Ông Phạm Ngọc Sơn – phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Biển hải đảo (Bộ TN&MT) – cũng cho rằng việc cấp phép đã được tham khảo rất kỹ có thời gian gần 1 năm.

Theo ông Sơn, số vật chất được nhận chìm này không phải là chất thải từ quá trình sản xuất mà là vật chất của biển, chuyển từ nơi này sang nơi khác. Trước khi cấp phép, bộ đã thành lập hội đồng thẩm định có 22 nhà khoa học phản biện, góp ý và phần nhiều 1 vài nhà khoa học chấp nhận.

Ngoài ra, giấy phép của Bộ TN&MT đã yêu cầu thực hiện chặt chẽ việc giám sát (do cơ quan độc lập thực hiện) cũng như quan trắc 1 vài chỉ số môi trường ở 13 điểm trước, trong và ngay sau khi nhận chìm để có số liệu so sánh.

Ông Phan Ngọc Cẩm Thành – phó tổng giám đốc Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1 – cũng cam đoan không để xảy ra sự cố môi trường, bồi thường thiệt hại nếu xảy ra sự cố.

Lo ngại có cơ sở

Cũng ở buổi làm việc, nhiều ý kiến lo ngại rằng vùng biển này chỉ 1 vàih Khu bảo tồn môi trường xung quanh Hòn Cau dao động 8km và không xa khu vực nuôi tôm giống, cá lồng bè của bà con ngư dân Vĩnh Tân.

Hơn nữa, khu vực biển này có đặc trưng là chảy vào Hòn Cau vào mùa gió đông bắc và nước chảy về vùng nuôi tôm giống, cá lồng bè vào mùa gió nam, chưa kể rạn san hô ở vùng biển này rất nhạy cảm có môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Hai – chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – cho rằng sự lo ngại của người dân và 1 vài nhà khoa học là có cơ sở, do đây là lần Thứ nhất VN cấp phép nhận chìm ở biển, nhất là ở vùng biển có các đặc trưng riêng và Khu bảo tồn môi trường xung quanh Hòn Cau.

Trong khi đây, toàn bộ các tính toán, số liệu dù kỹ lưỡng đến mức nào cũng chẳng thể chắc chắn tuyệt đối 100%.

Ông Huỳnh Quang Huy – chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bình Thuận – cho rằng nếu xảy ra sự cố, không chỉ ảnh hưởng ở vùng biển Bình Thuận mà còn lan đến bãi Cà Mau, vịnh Cam Ranh. Do đây, ông Huy yêu cầu nhận chìm là phải phân tích, so sánh thông số môi trường ngay.

“Chứ đổ xong rồi mới phân tích thì làm sao khắc phục được? Đổ trước rồi sau ba tháng mới phân tích lại sẽ rất nguy hiểm” – ông nói.

Theo ông Trương Khương Hải – phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bình Thuận, quá trình vận chuyển bùn từ nơi này sang nơi khác sẽ tạo ra phôtphat và cá sẽ ăn, nên cần tìm hiểu vấn đề này.

Nhiều ý kiến cũng yêu cầu ngoài 13 điểm quan trắc mà chủ đầu tư đề xuất, cần phải tăng thêm dao động 10 điểm quan trắc ở ven bờ, ở các vùng nước hai dòng hải lưu gặp nhau phía Mũi Né, Phan Thiết. Thời gian quan trắc phải kéo dài thêm nhiều tháng, thậm chí cả 1 năm sau khi nhận chìm xong.

Giấy phép “nhận chìm” Thứ nhất ở VN

Theo “giấy phép nhận chìm ở biển” được Bộ TN&MT cấp cho Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1 vào ngày 23-6, doanh nghiệp này sẽ được phép nhận chìm gần 1 triệu m3 “vật chất” phát sinh từ việc nạo vét vũng quay tàu trước bến chuyện dụng của nhà máy, gồm 20% là bùn trầm tích và 80% là cát, vỏ sò, cát kết phong hóa, đá phong hóa…

Địa điểm để nhận chìm số vật chất trên là khu vực biển ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong có qui mô 30ha, thực hiện từ ngày ký đến 31-10-2017. Đây được coi là giấy phép nhận chìm ở biển Thứ nhất được cấp ở VN, sau khi 1 vài luật liên quan có hiệu lực.

ĐÔNG HÀ – ĐỨC TRONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/