Nhà mạng đua giảm cước 4G, khách hàng tố ‘không như quảng cáo’

duanempirecity.info – Nhà mạng liên tục mời gọi, khuyến mãi gói cước 4G đến mức rẻ hơn 3G nhưng nhiều người vẫn không chọn 4G vì chất lượng không cao, không như quảng cáo, không có gì khác biệt có 3G.

Giới thiệu sim và thủ tục chuyển sang gói 4G ở phòng chuyển nhượng 1 nhà mạng – Ảnh: Đ.THIỆN

Ngay sau cuộc đua giảm cước dữ liệu dịch vụ chuyển vùng quốc tế (data roaming), một số nhà mạng lại đua nhau hút người dùng liên hệ di động, máy tính bảng dùng dịch vụ dữ liệu 4G để truy cập Internet.

Nhà mạng dua giảm giá cước 4G

Viettel là nhà mạng Thứ nhất đưa một số gói cước 4G đến người dùng (tháng 4-2017).

Dùng thử, chị Ái Hằng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “So có gói cước 3G, gói 4G rẻ hơn. Cùng số tiền 70.000 đồng/tháng trước đây tôi chỉ được dùng 600MB tốc độ cao, giờ tôi được đến 2GB”.

Đầu tháng 7-2017, MobiFone và Vinaphone cũng ra mắt một số gói cước 4G. Do đã có thời gian tìm hiểu phân khúc và “đối thủ” đi trước nên gói cước của hai nhà mạng này tranh giành hơn.

Chẳng hạn một số gói cước 4G có giá 70.000 – 90.000 đồng/tháng của MobiFone và Vinaphone đều cho bạn dùng mức lưu lượng cao hơn Viettel từ 400 – 500MB.

Viettel không ngồi im, mới đây tiếp tục ra mắt một số gói cước đặc biệt có mức giá giảm. Chẳng hạn có người dùng “nghiện” Facebook sẽ có gói 30.000 đồng/30 ngày/20GB dành cho thuê bao trả trước, thuê bao trả sau không giới hạn dung lượng…

Bên cạnh cuộc đua giảm cước, mỗi nhà mạng đều gắng sức tận dụng một số ưu thế của mình để đem đến các ưu đãi quyến rũ.

Khách hàng: Chất lượng không như quảng cáo

Dù giá giảm nhưng nhiều người dùng vẫn không chuyển từ 3G sang 4G vì cho rằng chất lượng 4G còn… tệ, thậm chí gây khó chịu do không như quảng cáo.

“Tôi không thấy 4G thật sự khác biệt. Tôi dùng 4G được 2 tháng nhưng tốc độ nhiều khi rất chậm và không ổn định. Tôi có cảm giác các gì một số nhà mạng nói về 4G GĐ này cũng giống như 3G trước đây, quảng cáo thì “trên trời” nhưng thực ở lại không phải thế”…, anh Huy Chính cho biết.

Theo báo cáo của Akamai (1 hãng tìm hiểu phân khúc lớn của Mỹ), trong tốc độ Internet toàn cầu trong quý 1 năm 2017, tốc độ trung bình kết nối Internet di động ở Việt Nam (cả 4G và 3G) chỉ đạt 5,3Mbps, gần thấp nhất trong một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tốc độ mạng di động trung bình của khu vực lên đến 9,69Mbps. Một số nước như Úc có tốc độ 15,7Mbps, Nhật 15,6Mbps.

Trong khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng có dịch vụ 4G LTE ở VN do Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG vừa ra mắt cuối tháng 7-2017, chỉ có 56% người dùng hài lòng về chất lượng dịch vụ 4G.

Khảo sát của IDG cũng đưa ra 1 số kết quả khác như: 7% chưa hài lòng về tính ổn định, 5,8% chưa hài lòng về chất lượng, 81% không hài lòng về chương trình khuyến mãi và giải đáp của nhà mạng, 17% chưa hài lòng có giá và gói cước.

Mặc dù kết quả khảo sát của IDG chỉ là xem xét vì mới được thực hiện trong thời gian từ 1-4 đến 1-7-2017 (khi mới có Viettel ra mắt phủ sóng toàn quốc, một số nhà mạng vẫn đang trong GĐ triển khai…), nhưng các chỉ số được ra mắt, theo một số chuyên gia, là rất đáng chú tâm cho sự phát triển của 4G ở VN trong thời gian tới.

Nên có nhiều gói cước

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Thiều Phương Nam, tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương, nhận xét giá cước viễn thông ở Việt Nam hiện khá rẻ so có khu vực và địa cầu, kể cả cước thoại và dữ liệu (3G lẫn 4G).

Với việc triển khai 4G LTE trên toàn quốc GĐ này, giá cước dữ liệu cũng đã hạ đáng kể nhờ lợi ích của công nghệ mới.

Theo ông Nam, người dùng Việt Nam đã có thể dùng nhiều dữ liệu cho một số ứng dụng trên smartphone có giá thành không đổi. Việc này sẽ thúc đẩy việc ứng dụng Internet di động mạnh mẽ hơn.

Cũng theo ông Nam, thời gian tới giá cước trên mỗi MB, GB sẽ tiếp tục giảm. Như vậy người dùng sẽ được sử dụng một số ứng dụng cấp cao như HD video, video call… mà không phải trả thêm giá thành.

Tuy nhiên, để thực sự phát triển gói 4G, ông Nam đề xuất nhà mạng nên cung cấp một số gói cước phong phú hơn để cung cấp nhu cầu của nhiều nhóm bạn.

Chẳng hạn, ông Nam đề nghị sinh viên sẽ cần một số gói cước giá rẻ, công ty sẽ cần một số gói cước chất lượng cao.

Đồng thời, một số nhà mạng nên có thêm nhiều gói cước đi kèm cho một số ứng dụng bởi xu hướng IoT (vạn vật kết nối Internet) đang càng ngày càng hiện thực hóa và sẽ mở ra các phân khúc mới cho một số nhà mạng như: thành thị thông minh, xe hơi kết nối Internet, y tế di động, học tập di động, nông nghiệp thông minh…

Chuyển sang 4G nhưng không dùng

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và truyền thông), cả nước hiện có gần 60 triệu thuê bao băng rộng, trong đây có dao động 48 triệu thuê bao di động băng rộng (gồm cả 3G và 4G).

Cả nước hiện có 6,3 triệu thuê bao đã đổi sang SIM 4G nhưng mới có 3,5 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ này.

Như vậy có thể thấy lượng người dùng 4G GĐ này còn ít, băng thông còn rộng nhưng chỉ có 56% người dùng hài lòng.

Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi: Sau này, khi lượng người dùng tăng lên, có thể gấp 10 – 20 lần, liệu mức độ hài lòng có tăng theo? Có cần đề nghị một số nhà mạng nâng cấp chất lượng 4G cho tương xứng có quảng cáo và nguyên tắc của nhiều nước đang ứng dụng?

So sánh giá cước 4G trọn gói của 1 số nhà mạng

Nhà mạng

Giá cước tháng (đồng)

40.000

70.000

90.000

120.000

(Viettel: 125.000)

200.000

Viettel

1GB

2GB

3GB

5GB

10GB

MobiFone

2,4GB

3,5GB

6GB

11GB

Vinaphone

2,4GB

3,5GB

6GB

11GB

ĐỨC THIỆN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/