Nhà đầu tư lướt sóng gặp khó với căn hộ trung cấp

duanempirecity.info – Phân khúc căn hộ trung cấp không còn dễ lướt sóng như thời điểm hai năm trước. Khu vực phía Bắc Hà Nội, Bắc Ninh trở thành hiện tượng đáng chú tâm của BĐS ven đô.

Nguồn cung căn hộ trung cấp dồi dào khiến phân khúc không còn là cuộc chơi của 1 vài nhà đầu tư lướt sóng

Giao dịch chững ở căn hộ trung cấp

Căn hộ trung cấp vẫn là nguồn cung chủ đạo của phân khúc BĐS Hà Nội và Tp.HCM trong tháng 8. Thị trường sơ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3-5% giữa 2 đợt mở phân phối do chính sách phân phối hàng điều chỉnh giá của chủ đầu tư. Nguồn cung căn hộ trung cấp dồi dào khiến phân khúc không còn là cuộc chơi của 1 vài nhà đầu tư lướt sóng.

Tại Hà Đông, Nam Từ Liêm – các khu vực dẫn đầu Hà Nội về nguồn cung căn hộ trung cấp, 1 vài nhà đầu tư đều “gặp khó” trong việc ra hàng. Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, 1 số dự án như Ecolife Capitol House, Bidhomes The Garden Hill, Việt Đức Complex… nhiều nhà đầu tư rao phân phối cắt lỗ từ 100-200 triệu nhưng vẫn chưa đẩy được hàng. Tình thế đấy buộc 1 số người chuyển hướng sang cho thuê căn hộ.

Tại Tp.HCM, ở nhiều dự án trung cấp, 1 số nhà đầu tư đang phân phối bằng giá mua vào hoặc chỉ hưởng chênh 3-5% so có giá mua nhằm đẩy hàng nhanh. Trong khi đấy, sau nhiều đợt bung hàng, chính sách phân phối hàng tăng giá đã đẩy giá sơ cấp lên 10-15%. So có gửi tiết kiệm ngân hàng, 1 vài nhà đầu tư đã phải chịu lỗ hoặc hòa vốn. Người có nhu cầu thực đang có xu hướng tìm mua sản phẩm của nhà đầu tư do giá rẻ hơn giá chủ đầu tư đưa ra. Đơn cử dự án The Art (quận 9), giá sơ cấp chủ đầu tư chào phân phối căn 70m2 là 1,6-1,7 tỷ/căn. Cùng tổng diện tích đấy, nhiều nhà đầu tư chỉ chào phân phối 1,5-1,6 tỷ/căn. Him Lam Phú An được nhà đầu tư rao phân phối 1,8-1,9 tỷ/căn 2 phòng ngủ, trong khi giá chuyển nhượng sơ cấp là 1,9-2 tỷ/căn. Tình trạng này cũng diễn ra ở Sunrise Riverside, Dragon Hill 2…

Trong tháng 8, nguồn cung của phân khúc giá rẻ “lép vế” so có dự án trung cấp. Về dự án mới, Hà Nội có thêm Samsora Premier (Hà Đông), Tp.HCM có Hà Đô Riverside (quận 12). Bên cạnh đấy, nguồn cung mới từ 1 vài dự án cũ tiếp tục bung hàng. Theo khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, nhà giá rẻ ở Tp.HCM có thanh khoản cao ở quận 9 và quận 2. Lượng chuyển nhượng tăng dao động 5% so có tháng 7. Tại Hà Nội, phân khúc giá rẻ cũng ghi nhận lượng chuyển nhượng tăng. Tính đến tháng 8, dự án The K Park đã chuyển nhượng thành công dao động 300 căn hộ trong tổng số gần 1.000 căn hộ được tung ra phân khúc. Bảng hàng của Tokyo Tower hiện cũng chỉ còn dao động 50% số căn chưa có chủ. Chung cư Samsora dù mới được ra mắt ra phân khúc 1 vàih đấy nửa tháng đã có gần 200 bạn đặt giữ chỗ.

Nguồn cung mới của phân khúc cấp cao ở cả 2 phân khúc tập trung chủ yếu ở 1 vài dự án cũ. Phân khúc cấp cao vẫn ghi nhận hiện trạng chuyển nhượng chững, giá phân phối trên phân khúc sơ cấp tăng chậm, từ 0,5-2% giữa 2 đợt mở phân phối. Thậm chí có dự án, sau khi giảm trừ chiết khấu, 1 vài chính sách phân phối hàng ưu đãi, giá còn giảm so có đợt mở phân phối trước.

Đến thời điểm tháng 8-2017, đất nền Bắc Ninh đã chững giá

Đất nền Bắc Ninh chững giá

Trong tháng 8-2017, ở các điểm nóng của đất nền Tp.HCM như khu Đông (quận 2, quận 9), khu Tây (Bình Chánh, Hóc Môn) và khu Nam (Nhà Bè), chuyển nhượng và giá phân phối vẫn chững lại, không có nhiều biến động so có 1,2 tháng trước. Tuy nhiên, giá đất nền Tp.HCM, độc đáo là khu Đông được giới chuyên gia nhận định chẳng thể giảm sâu do nhu cầu thực lớn. Khả năng từ nay đến cuối năm, giá có thể sẽ tăng nhẹ. Cùng có đấy, dự thảo thay thế Quyết định 33/2014 của UBND Tp.HCM về tổng diện tích tối thiểu khi tách thửa khiến nhiều công ty và nhà đầu tư chọn lọc “săn” quỹ đất lớn có tổng diện tích từ 10 – 50 ha. Họ chuẩn bị khi dự thảo có hiệu lực chính thức sẽ tách thửa nhằm đấyn sóng phân khúc cuối năm. Các khu vực như P.Trường Thạnh, P.Long Trường, P.Long Thạnh Mỹ, P.Phước Long B, P.Long Phước (Q.9), P.Linh Trung, (Q.Thủ Đức), P.An Phú, P.Thạnh Mỹ Lợi (Q.2) là tâm điểm các cuộc “săn lùng” này.

Tháng 8-2017, đất nền Hoài Đức (Hà Nội) tiếp tục xu hướng tăng giá trong vài tháng trở lại đấy. Hiện mặt bằng giá đất đã tăng thêm 25-30% so có thời điểm đầu năm. Đất ở xã Dị Trạch, 1 vàih ngã tư Nhổn 1km được rao phân phối 24-26 triệu/m2, trong khi thời điểm đầu năm, đất ở đấy có giá 19-20 triệu/m2. Đất ở Thượng Thụy, cạnh quốc lộ 32 tăng từ 18-20 triệu/m2 lên 23-25 triệu/m2. Đất trong làng có mức tăng thấp hơn, dao động 15% (tương đương 2-3 triệu đồng) so có thời điểm cuối năm ngoái, hiện mức rao phân phối phổ biến từ14-17 triệu/m2.Nguyên nhân tăng giá của đất Hoài Đức là do dự án các con phố Tây Thăng Long được triển khai và tài liệu lên quận của huyện này.

Bắc Ninh đang nổi lên như 1 hiện tượng của BĐS ven đô. Nằm ở cửa ngõ phía Bắc thủ đô, đứng đầu cả nước về lôi kéo vốn FDI, BĐS Bắc Ninh đang hưởng lợi từ hệ quả của các nhân tố này. Bên cạnh phân khúc đất nền tăng giá, phân khúc nơi đấy chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại hình BĐS mới.

Đến thời điểm tháng 8-2017, sau thời gian sốt nóng, đất nền Bắc Ninh đã chững giá. Trước đấy, đỉnh của cơn sốt đất nền rơi vào tháng 3, tháng 4 ở 1 số địa bàn thuộc thành phố như các con phố Ngọc Hân Công Chúa, Khả Lễ, Bồ Sơn (phường Võ Cường) và K15 (phường Ninh Xá). Dù chững lại, nhưng giá đất nền thời điểm này vẫn cao gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2016. Đất ở mặt các con phố các con phố Ngọc Hân Công Chúa được rao phân phối từ 70-80 triệu/m2, trong khi đầu năm ngoái, giá chào phân phối là 30-40 triệu/m2. Đất ở Khả Lễ, Bồ Sơn có mặt các con phố các con phố Bình Than giá rao phân phối giai đoạn này là 30-35 triệu/m2, trong khi giá chào phân phối 1 vàih đấy 1 năm là 15-18 triệu/m2. Đất ở K15 (Ninh Xá) được chào phân phối từ 34-37 triệu/m2, cao gấp đôi giá cũ là 17-19 triệu/m2. Sự tăng trưởng mạnh của cùng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở 1 vài khu công nghiệp khiến xu hướng xây nhà cho người nước ngoài thuê đang nở rộ ở đấy.

Bên cạnh sự tăng giá của phân khúc đất nền, cơ cấu sản phẩm nhà ở của Bắc Ninh có sự 1 vàih tân mạnh mẽ. Nếu trước đấy chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà thấp tầng là sản phẩm chủ đạo của phân khúc thì nay Bắc Ninh đã xuất hiện vô vàn loại hình BĐS mới như condotel, chung cư cấp cao, nhà phố thương mại (shop house), khách sạn 5 sao…

THÚY AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/