Nhà cho người nước ngoài tại khu công nghiệp: Thị trường còn bỏ ngỏ

duanempirecity.info – Tại miền Bắc, theo báo cáo của John Lang Lasalle, vốn FDI đổ vào 1 số khu công nghiệp liên tục tăng, từ 39,4% năm 2012 lên 53% năm 2016.

Số lượng người nước ngoài làm việc ở 1 số khu công nghiệp miền Bắc đang tăng thêm mạnh mẽ

Số lượng người nước ngoài làm việc ở 1 số khu công nghiệp miền Bắc đang tăng thêm mạnh mẽ. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng và tiện ích dịch vụ ở đây lại chưa theo kịp nhu cầu nâng cao chất lượng sống của người lao động.

Người nước ngoài “mỏi mắt” tìm nhà

Hàng ngày, ông Yang Seung Kook, người Hàn Quốc, giám đốc 1 công ty sản xuất linh kiện điện tử, đều đặn lưu thông quãng các con phố 80km cả đi lẫn về giữa Hà Nội và nơi làm việc thuộc khu công nghiệp Khai Sơn (Bắc Ninh). Hơn 3 năm trước, khi mới đến Việt Nam, ông tìm thuê nhà ở Bắc Ninh để tiện di chuyển nhưng thất bại. Thời điểm đây, Bắc Ninh chưa có các khu nhà ở đẳng cấp.

Tương tự ông Yang, thường ngày, ông Gensughi Okamoto, người Nhật Bản, quản lý cao cấp 1 nhà máy ở Hưng Yên cũng lưu thông quãng các con phố gần 90km giữa Hà Nội và chỗ làm. Tại Hưng Yên, ông không tìm được chỗ ở cung cấp được 1 số yêu cầu của chính bản thân về an ninh, tiện ích và dịch vụ. Ông cho biết: “Từ Hà Nội đến chỗ làm, tôi thấy tiếc dao động thời gian lớn phải bỏ ra để lưu thông và nhiều khi nhận thấy mệt mỏi, bực bội vì các con phố xa và tắc”

Hai năm gần đây, anh Đỗ Văn Khải, môi giới nhà cho người nước ngoài thuê khu vực Ba Đình (Hà Nội) không ngừng nghỉ nhận được lời yêu cầu tìm nhà cho người nước ngoài ở 1 số tỉnh giáp Hà Nội. Những tỉnh này đều tập trung nhiều khu công nghiệp như Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Nhưng các chỗ anh trình làng, khách nước ngoài đến xem đều từ chối. Anh Khải cho biết: “Khách nước ngoài rất kĩ tính. Khi thuê nhà, họ thường chọn 1 số khu nhà ở chắc chắn an ninh, có phong cảnh đẹp, môi trường sống trong lành. Đặc biệt, khu đây phải có sự đồng bộ 1 số tiện ích, dịch vụ đẳng cấp”.

Sự thiếu hụt nhà ở chất lượng cao ở 1 số tỉnh lẻ giáp giới Hà Nội – nơi tập trung 1 số khu công nghiệp là thực ở diễn ra nhiều năm nay. Phần lớn người nước ngoài làm việc ở đây chọn biện pháp lưu thông cả trăm cây số về Hà Nội – nơi có 1 số tòa nhà chất lượng cao để sinh sống. Nhiều công ty có nhà máy ở 1 số khu công nghiệp cũng bố trí xe đưa đâyn cán bộ, kĩ sư, chuyên gia đi về giữa chỗ làm và nơi ở là Hà Nội.

Trong tương lai, theo 1 số chuyên gia, 1 số dự án nhà ở chất lượng cao gần kề 1 số khu công nghiệp sẽ nở rộ

Thị trường còn bỏ ngỏ

Trước thực ở trên, từ năm 2017, 1 số chủ đầu tư đã phát triển dòng sản phẩm nhà ở chất lượng cao ở 1 số tỉnh ven Hà Nội, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp.

Nhiều năm trước, đối tượng của dự án Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) là bạn trẻ có lương ổn định. Thế nhưng, trong đợt tung hàng vào tháng 7 vừa qua, tòa tháp Grand Park Tokyo Touch của dự án lại hướng đến đối tượng khách Nhật Bản và Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Ecopark đã dành 10 tầng của tòa nhà để tạo thành 1 cộng đồng cư dân Nhật – Hàn.

Theo ông Nguyễn Dũng Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Vihajico – chủ đầu tư Ecopark thì nhóm doanh nhân, chuyên gia đẳng cấp người Nhật, Hàn làm việc ở 1 số khu công nghiệp đang tăng thêm mạnh và là nguồn cầu lớn. Dự án Ecopark ngoài nhân tố giao thông dễ dàng tới 1 số cụm khu công nghiệp lớn ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương còn có sự đồng bộ ở phong cảnh, dịch vụ và tiện ích.Ông Minh cho biết dự án sẽ cung cấp được 1 số tiêu chí khắt khe về nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam.

Bắc Ninh là tỉnh dẫn đầu miền Bắc về nguồn vốn FDI trong nửa đầu năm 2017 và hiện có hơn 5.000 người nước ngoài đang làm việc ở 1 số nhà máy. Đầu tháng 7, Vingroup chính thức trình làng ra phân khúc dự án Vinhomes Bắc Ninh. Với 2 tòa căn hộ cao 27 và 31 tầng, dự án cung cấp cho phân khúc hàng trăm căn hộ đẳng cấp. Dự án không chỉ cung cấp nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho tầng lớp trung lưu mà còn giải “cơn khát” về căn hộ cho thuê đẳng cấp dành cho người nước ngoài đang làm việc ở 1 số khu công nghiệp của tỉnh.

Trong quý III-2017, Sing Garden – dự án hướng tới cộng đồng người nước ngoài đang làm việc ở 1 số khu công nghiệp thuộc Bắc Ninh và 1 số tỉnh kế bên chính thức được triển khai hạ tầng kĩ thuật. Đây là dự án khu thành thị trong lòng khu công nghiệp có 265 căn nhà phố thương mại đi cộng hệ thống tiện ích tiên tiến. Dự kiến, sau khi đi vào vận hành, dự án sẽ lôi kéo 1 lượng lớn người lao động có dao động gần 2.000 chuyên gia nước ngoài, kỹ thuật viên và quản lý cao cấp…

Bất động sản 1 số tỉnh kế bên Hà Nội, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, lôi kéo đông đảo người nước ngoài làm việc là 1 phân khúc còn bỏ ngỏ, chưa được khai phá mạnh mẽ ở miền Bắc. Dù đang trong trạng thái sơ khởi nhưng trong tương lai, theo 1 số chuyên gia, 1 số dự án nhà ở chất lượng cao gần kề 1 số khu công nghiệp sẽ nở rộ.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Singland thì sự hình thành của nhiều dự án nhà ở chất lượng cao gần 1 số khu công nghiệp không chỉ cung cấp nhu cầu nhà ở mà còn thiết lập các chuẩn mực sống mới ở 1 số tỉnh và góp phần hình thành môi trường đầu tư lành mạnh, bền vững ở Việt Nam.

THÚY AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/