Người Việt ‘rót tiền’ mua trái cây ngoại

duanempirecity.info – Việc ưa dùng trái cây ngoại không chỉ vì hương vị lạ mà còn do tâm lý tin tưởng hàng nhập khẩu sẽ an toàn, chắc chắn hơn. Tuy nhiên thực ở, chất lượng trái cây nhập cũng rất phập phù.

Người tiêu dùng chọn mua trái cây ở 1 trọng điểm thương mại ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Người tiêu dùng chọn mua trái cây ở 1 trọng điểm thương mại ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH
659 triệu USD là mức VN chi nhập rau quả trong 7 tháng đầu năm 2017, tăng hơn gấp đôi so có cộng kỳ năm 2016. Nếu tính bình quân mỗi tháng người Việt bỏ ra 120 triệu USD để nhập khẩu rau quả.

Nguồn: Bộ NN&PTNT

Dạo 1 vòng chợ Thị Nghè và chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) một vài ngày này, rất dễ tìm mua bòn bon Thái Lan có giá dao động 55.000-70.000 đồng/kg, măng cụt 60.000-75.000 đồng/kg có cam đoan người phân phối bao ăn.

Bà Nguyệt Anh (Q.Bình Thạnh) cho biết vài năm gần đấy gia đình bà rất ít chọn mua trái cây trong nước do lo ngại chất bảo quản, thay vào đấy là chuyển sang ăn trái cây nhập khẩu, chủ yếu là táo, lê, kiwi và nho.

Áp đảo trái cây Việt

Theo ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền (Q.8), trái cây về chợ này dao động 200-220 tấn/đêm, trong đấy trái cây nhập áp đảo trái cây Việt. Phần lớn trái cây về chợ này có lý do từ Trung Quốc có chủng loại phổ biến như táo 20.000-25.000 đồng/kg, lê 20.000-26.000 đồng/kg, đào trên dưới 20.000 đồng/kg. Trái cây Thái Lan như bòn bon 53.000-57.000 đồng/kg, măng cụt 28.000-30.000 đồng/kg.

Trong khi đấy, ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết lượng trái cây về chợ này dao động 2.100 tấn/ngày đêm, nhưng có thể lên tới 3.000 tấn/ngày đêm vào dịp lễ hay ngày rằm, trong đấy trái cây ngoại chiếm dao động 25-30%. Trong một vài loại trái cây ngoại, sản phẩm từ Trung Quốc chiếm dao động 60%, trái cây Thái Lan chiếm hơn 30%, còn lại là từ một vài nguồn khác.

Giám đốc thu mua phụ trách ngành hàng tươi sống 1 trọng điểm thương mại trong nước cho biết tiêu thụ trái cây ngoại ở hệ thống rất khả quan, nhiều loại trái cây nhập từ Hàn Quốc, Thái Lan, Úc dù có giá cao nhưng vẫn có sức tiêu thụ tốt. “Chẳng hạn hai tháng qua là mùa cherry, giá lên đến 400.000-500.000 đồng/kg nhưng cứ phân phối nửa buổi là kệ trống hàng”, ông này cho biết.

Lập lờ, trà trộn

Ông Lê Xuân Hoàng, giám đốc HTX Vườn Xanh (Đồng Nai), cho biết trước đấy trái cây nhập khẩu chủ yếu là một vài loại ôn đới như cam, nho, táo, lê… vốn không phải thế mạnh của VN, nhưng giai đoạn này nhiều loại trái cây khá tương đồng mùa vụ và chủng loại trái cây VN vẫn được nhập vào, nhiều nhất là trái cây Thái Lan.

Ông Dụng Quý Đông, chủ trang trại Quý Đông (Bình Phước), cho biết một vài loại trái cây Thái Lan như xoài, chôm chôm, măng cụt, bòn bon, sầu riêng… đang được nhập càng ngày càng nhiều, đánh bật hàng VN. Chẳng hạn, sầu riêng Thái Lan đang bắt đầu tràn ngập phân khúc nội do sầu riêng VN gần hết vụ, Bên cạnh đấy sầu riêng Thái cũng rất được ưa chuộng.

Theo một vài nhà vườn, VN từng tự hào làm chủ cây thanh long, nhưng đến nay Thái Lan cũng lai tạo thành công giống thanh long ruột đỏ và ruột vàng rất chất lượng.

“Khâu lai tạo giống cây ăn trái Thái Lan làm rất tốt, nhờ đấy chất lượng và sản lượng trái cây thường hơn hẳn VN. Hơn nữa, thuế xuất nhập khẩu nông sản khu vực Đông Nam Á được giảm, miễn, nên việc trái cây Thái Lan nhập vào VN càng ngày càng nhiều là điều khó tránh khỏi”, ông Hoàng khẳng định.

Giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu trái cây cho biết có tăng trưởng giai đoạn này, phân khúc trái cây nhập khẩu đang là miếng phân phốih quyến rũ và tranh giành rất khốc liệt. Chỉ trong dao động 2 năm qua, số lượng đầu mối nhập khẩu rau quả của VN tăng đột biến ở mức hai con số.

“Nhiều loại trái cây ngoại có giá không cao nhưng nhập về VN lại thành hàng đẳng cấp do kinh phí vận chuyển, thuế, bảo quản hao hụt…”, vị này nói.

Và để tranh giành, nhiều nhà nhập khẩu đã cố tình lập lờ lý do hàng hóa, trà trộn hàng giá thấp có giá cao để đạp giá xuống, giành thị phần. Với biện pháp này, người tiêu dùng rất khó nhận biết chất lượng hàng tốt hay hàng xấu, trong khi nhà phân phối lẻ có thể cảm thấy nhưng cũng khó chứng minh được việc pha trộn này để trả hàng cho đầu mối, nên cũng đành nhắm mắt làm ngơ, người tiêu dùng chịu thiệt.

Trong khi nhiều loại trái cây trong nước gặp nhiều gặp khó trong việc tìm đầu ra, trái cây ngoại càng ngày càng được nhập về nhiều - Ảnh: THANH TÚ
Trong khi nhiều loại trái cây trong nước gặp nhiều gặp khó trong việc tìm đầu ra, trái cây ngoại càng ngày càng được nhập về nhiều – Ảnh: THANH TÚ

Rau quả Thái Lan chiếm 57% tổng kim ngạch nhập khẩu

Theo Bộ NN&PTNT, phân khúc nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 6 tháng đầu năm 2017 của Việt Nam là Thái Lan có 57% kim ngạch nhập khẩu, tăng gấp 2,5 lần so có cộng kỳ năm 2016. Tiếp đến là rau quả nhập khẩu từ phân khúc Trung Quốc (16,8%), Ấn Độ, Hàn Quốc…

Thống kê của Bộ Công thương cũng cho biết rau củ quả được nhập về VN chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry từ một vài nước New Zealand, Úc; xoài, mãng cầu, me từ Thái Lan; bắp cải, xà lách, khoai tây từ Trung Quốc… Gần đấy, có sự xuất hiện của một vài hệ thống, trọng điểm thương mại phân phối lẻ Hàn Quốc, trái cây Hàn cũng được nhập về nhiều, độc đáo là lê, táo và lựu, dâu Hàn Quốc.

Mặt hàng rau quả ngoại nhập khẩu tăng mạnh thời gian qua, có kim ngạch nhập khẩu tăng đến 81,7%, là do giảm thuế quan từ một vài hiệp định thương mại tự do và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu hàng hóa, tăng thêm một vài đầu mối nhập khẩu rau quả giúp chi phí trái cây nhập khẩu giảm.

NHƯ BÌNH – NGUYỄN TRÍ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/