Người Việt phóng tay vay xài, công ty tài chính lãi lớn

duanempirecity.info – Lãi suất lên tới 40-45% mỗi năm, nhưng người Việt vẫn phóng tay vay tiêu dùng vì dễ vay, dễ xài và trở thành 1 vài cỗ máy in tiền cho 1 vài công ty tài chính.

Các công ty tài chính mời gọi vay tiêu dùng ngay ở 1 vài trọng điểm điện máy để lôi kéo bạn. Ảnh: Quang Định
Các công ty tài chính mời gọi vay tiêu dùng ngay ở 1 vài trọng điểm điện máy để lôi kéo bạn. Dù điều kiện vay tiêu dùng rất thoáng nhưng lãi suất cao, do vậy người vay nên thận trọng, nghiên cứu kỹ lãi suất cũng như 1 vài điều khoản ràng buộc trước khi ký hợp đồng – Ảnh: Quang Định

Mới chỉ phát triển mạnh trong vòng 3-5 năm nhưng phân khúc cho vay tiêu dùng ở Việt Nam đang “nở nồi”, chuẩn bị từ con số dư nợ giai đoạn này đạt gần 600.000 tỉ đồng đến năm 2019 phân khúc này sẽ cán mốc 1 triệu tỉ đồng.

Con gà đẻ trứng vàng

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng Thịnh Vượng (VPBank) cho biết Công ty tài chính FE Credit, công ty con mà VPBank nắm 100% vốn, phê duyệt đến 240.000 khoản vay mỗi tháng, tương đương 2,8 triệu khoản vay mỗi năm.

Con số khủng về số khoản vay cùng có mức lãi suất cho vay cao đã đấyng góp đến hơn 1 nửa vào lợi nhuận của ngân hàng mẹ là VPBank. Do tỉ lệ sinh lãi cao, FE Credit được ông Vinh giả dụ “con gà đẻ trứng vàng”.

Điều đáng nói là trước đấy, VPBank đã có ý định phân phối FE Credit để tăng vốn, nhưng sau khi cân nhắc ngân hàng này đã rút lại chọn lọc và thay vào đấy chọn phát hành thêm cổ phiếu của VPBank.

Tương tự, năm 2016 Công ty tài chính HD SaiSon cũng đạt mức lãi 440 tỉ đồng và góp xấp xỉ 1/3 trong tổng lợi nhuận của HDBank.

Lợi nhuận của HD SaiSon cũng tăng theo từng năm, đạt 175 tỉ và 280 tỉ đồng lần lượt cho hai năm 2014 và 2015.

Trong khi đấy tăng trưởng doanh số cho vay của Home Credit trong năm 2016 cũng lên đến 94%, riêng trong năm 2016 công ty có thêm 1,9 triệu bạn mới nâng tổng bạn lũy kế đến cuối năm 2016 lên mức 4,9 triệu người.

Sau 7 năm làm việc ở Việt Nam, tăng trưởng bình quân của Home Credit của đạt 57%.

Cho vay tiêu dùng liên tục tăng theo chiều thẳng đứng do 1 vài công ty này đi vào phân khúc ngách có số tiền nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, cho người lương thấp và trung bình.

Người vay không cần thế chấp, đã thế việc phê duyệt khoản vay cũng thuận tiện hơn nhiều so có ngân hàng.

Theo đấy khoản vay có thể phê duyệt trực tuyến hoặc trong vòng 24g trong khi 1 vài ngân hàng phải mất trung bình vài ngày.

Điều kiện cho vay cũng thuận tiện hơn: người vay chỉ cần chứng minh nguồn thu, tỉ lệ duyệt lên đến 70-80% trong khi ngân hàng ngoài nguồn thu còn đề nghị nhiều điều kiện khác và tỉ lệ duyệt chỉ từ 50-60%.

Do độc quyền phân khúc này cùng có rủi ro cao vì cho vay tín chấp nên mức lãi vay mà 1 vài công ty tiêu dùng này đưa ra lên đến 40 – 45%/năm, tùy thuộc vào lịch sử tín dụng của bạn.

Bất chấp lãi vay cao, nhiều người vẫn đổ xô đi vay tín chấp để mua phone, tivi, tủ lạnh…

Miếng phân phốih nhiều ngân hàng chia nhau

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) tính toán, tỉ lệ lương lãi thuần (NIM) của phân khúc cho vay tiêu dùng đạt dao động 20% so trung bình ngành ngân hàng là 2,9%, tức gấp gần 7 lần ngân hàng.

Chính mức lãi quyến rũ này khiến cuộc tranh giành của phân khúc này cũng ngày 1 gay gắt hơn. Hàng loạt ngân hàng đã lập kế hoạch tấn công vào phân khúc này thông qua việc lập mới hoặc mua lại 1 vài công ty tài chính.

Chẳng hạn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mua lại công ty tài chính cổ phần Vinaconex Viettel (VVF).

Một ngân hàng khác là Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mua lại Công ty tài chính cổ phần Hóa Chất, chuyển thành công ty tài chính TNHH MTV Kỹ thương.

Ngân hàng Maritime Bank cũng đã mua lại công ty tài chính cổ phần Dệt may còn Ngân hàng Quân Đội (MBBank) nhận sáp nhập công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC), thành lập công ty Tài chính TNHH MTV MB…

Khoảng 1 năm trở lại, song song có việc cho vay để mua hàng hóa, nhiều công ty tài chính còn đẩy mạnh cho vay bằng tiền mặt khiến lượng bạn tăng lên mau chóng.

Điều kiện vay rất dễ đang 1 vàih tân thói quen của đối tượng vay là các người trẻ, có lương trung bình.

Thay vì vay từ người thân, bạn bè, họ quay sang vay mượn từ 1 vài công ty tài chính.

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều vụ kiện xảy ra do người dùng chẳng thể trả nổi khoản nợ, thuận tiện đi vay mà không tính đến khi phải trả.

Những trường hợp này, theo 1 vài chuyên gia, cả người tiêu dùng và công ty tài chính phải đều đề phòng để tránh rủi ro.

4 đại gia cho vay tiêu dùng

Trên phân khúc giai đoạn này, 4 công ty gồm FE Credit, Home Credit, HD Saison và Prudential Finance nắm đến 80% thị phần công ty tài chính tiêu dùng đồng thời chạy đua trong việc hình thành 1 vài liên kết có 1 vài công ty phân phối lẻ.

Dạo qua 1 vài cửa hàng phân phối lẻ phone, máy tính lớn như FPT Shop, Thế Giới Di Động hay 1 vài trung tâm mua sắm điện máy có thể thuận tiện thấy sự hiện diện của 1 vài công ty tài chính ở đấy.

Người vay có thể vay rất thuận tiện, nhưng cũng nên có 1 kế hoạch tài chính cá nhân tốt để chắc chắn 1 vài khoản vay được trả đúng hạn, tránh hiện trạng xảy ra chậm trả bị phạt dẫn đến mức lãi suất chi trả cao hơn ban đầu.

ÁNH HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/