Người Thái chuộng hàng Việt vì ngon, bổ, rẻ

duanempirecity.info – “Cho tôi biết tên Latin của loại xoài và khoai môn mà công ty chế biến, 1 ký có bao nhiêu trái, mỗi trái cắt được bao nhiêu miếng, kích thước thế nào?” – ông Somchai Kiatsrichart, doanh nhân người Thái hỏi.

Doanh nhân Thái Lan tìm hiểu sản phẩm VN ở hội chợ - Ảnh: L.NAM

Vị doanh nhân người Thái nói trên là của Công ty Pan Asia, và sau khi ăn thử hai miếng khoai môn sấy ở gian hàng của Công ty Vinamit, thì ông đề nghị 1 nhân viên ở gian hàng này báo giá một số sản phẩm.

Không chỉ lôi kéo sự quan tâm của một số doanh nhân Thái Lan, một số sản phẩm Việt cũng nhận được phân tích khá cao của nhiều doanh nhân quốc tế khác đến tham dự Hội chợ quốc tế ASEAN – Ấn Độ, diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) từ ngày 2 đến 5-8 có sự có mặt của 10 công ty VN.

“Ngon và lạ lắm, vị rất đậm đà, béo và thơm” – doanh nhân Iran Parviz Akhavan bình luận sau khi dùng thử sản phẩm cơm dừa sấy khô của Công ty Lương Quới (Bến Tre), đồng thời cho biết rất quan tâm đến các sản phẩm này.

Đặc biệt, Công ty chế biến thực phẩm Bích Chi đã phân phối được bốn container sản phẩm cho 1 bạn Ấn Độ, trong khi 1 công ty Ấn Độ khác cho biết sẵn sàng mua một số món phân phốih tráng, bột thực phẩm… do sản phẩm an toàn và giá hợp lý.

Ông Somchai Kiatsrichart cho biết sẽ lên kế hoạch nhập khẩu các loại thực phẩm này vào Thái Lan vì “vị ngon hơn hàng Thái cộng loại, nhiều thời cơ phân phối ở Thái Lan và xuất sang một số nước”, đồng thời đề nghị trợ lý phải chụp hình bao bì và phải quay lại mua mấy bịch sản phẩm của Vinamit.

Tương tự, sau khi dùng thử món hạt điều rang muối “Bà Tư Bình Phước” của Công ty CP hạt điều Gia Bảo, doanh nhân Thái Lan Nipit Mark cho rằng sản phẩm có vị béo hơn hạt điều Thái Lan, đồng thời cho biết sẽ tham khảo việc nhập sản phẩm này vào Thái Lan, bởi “hạt điều này ngon hơn loại hàng mà tôi đang kinh doanh”.

Cầm chai nước mắm Phú Quốc (VN) lên xem, ông Songyos Nopprad – người có 30 năm bí kíp trong lĩnh vực nước mắm – khẳng định chất lượng cá và muối ở VN hoàn toàn có thể tạo ra các loại nước mắm chất lượng cao, có thể xuất sang nhiều quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ tính đến việc hợp tác đầu tư sản xuất nước mắm ở VN trong tương lai” – ông Songyos Nopprad nói.

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, nhiều doanh nhân Thái rất thích thú khi trực tiếp chứng kiến ở Ngôi nhà Việt Nam quy trình chưng cất thủ công (không sử dụng hóa chất) sản phẩm tinh dầu của chị Đoan Thùy, 1 công ty trẻ mới khởi nghiệp, đồng thời cho biết muốn đặt hàng và về lâu dài sẽ hợp tác đầu tư.

Khi nghe thông báo chẳng thể có sản lượng nhiều do sản xuất thủ công, đối tác Thái cho biết sẵn sàng mua giá cao để đưa vào phân khúc hàng quý, đẳng cấp.

Tương tự, sản phẩm mặt nạ dừa Bến Tre của Công ty Cửu Long cũng có 6-7 doanh nhân mua thử và cho biết sẽ mua lâu dài.

“Hàng Việt có sáng tạo, sản phẩm lạ và trúng xu thế lại được người trình làng nhẹ nhàng, dễ thương sẽ không thiếu đầu ra” – bà Hạnh đúc kết.

Ông Sanan Angubolkul, chủ tịch Hội Doanh nhân Thái Lan – Việt Nam, cho biết một số sản phẩm nông nghiệp, một số sản phẩm hữu cơ Việt Nam được nhiều thành viên hiệp hội quan tâm và có kế hoạch nhập về phân phối ở phân khúc Thái Lan.

“Người dân Thái cũng thích một số sản phẩm Việt Nam nên thời cơ cho hàng Việt xâm nhập phân khúc Thái Lan rất sáng sủa nếu sản phẩm chắc chắn chất lượng, an toàn thực phẩm và giá cả hợp lý” – ông Sanan Angubolkul khẳng định.

LÊ NAM

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/