Người nước ngoài vẫn gặp khó khi mua nhà tại Việt Nam

duanempirecity.info – Luật nhà ở 2014 đã nới lỏng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở VN, tuy nhiên số lượng người nước ngoài mua nhà ở VN vẫn còn rất ít do vướng trong việc xác định danh mục dự án được phép phân phối cho đối tượng này.

Khách nước ngoài nghiên cứu mua căn hộ ở 1 dự án ở Q.2, TP.HCM - Ảnh: Quang Định
Khách nước ngoài nghiên cứu mua căn hộ ở 1 dự án ở Q.2, TP.HCM – Ảnh: Quang Định

Đây là 1 trong một vài nội dung được nhiều chủ đầu tư bức xúc phản ảnh ở hội nghị “Đối thoại công ty – chính quyền thành thị” về vận hành thi công và kinh doanh BĐS, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư phối hợp có Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức ngày 4-8.

Chưa dám mua do sợ rủi ro

Sau ba năm làm việc ở TP.HCM và muốn tiếp tục ổn định cuộc sống ở VN, ông O.S.D. (quốc tịch Nhật) nhờ người quen đưa đi nghiên cứu 1 dự án ở quận 7, hiện đã bàn giao nhà và đã cấp giấy chủ quyền cho cư dân.

Tìm đến chủ đầu tư, ông D. được giải đáp là ký hợp đồng chuyển nhượng có chủ có căn hộ và chờ đến khi dự án được phép phân phối cho người nước ngoài, ông D. mới được sang tên. Do lo ngại về pháp lý, ông D. chọn lọc không mua nhà nữa.

“Ngay chủ đầu tư cũng không đảm bảo dự án có đủ điều kiện phân phối cho người nước ngoài hay không. Nếu sau này xác định không được phân phối cho người nước ngoài, tôi sẽ gặp rủi ro” – ông D. nói.

Không chỉ người nước ngoài gặp khó, nhiều chủ đầu tư cũng bức xúc cho biết một vài vướng mắc trong việc xác định dự án có được phân phối cho đối tượng này hay không cũng khiến cho chủ đầu tư rơi vào cảnh khó xử khi lỡ phân phối, chưa kể nhiều chủ đầu tư cũng mất thời cơ có thêm bạn.

Chủ đầu tư 1 dự án ở quận 2 cho biết đã lỡ phân phối nhà cho người nước ngoài và đang gặp nhiều rắc rối, bị người mua nhà phản ứng.

Bởi hợp đồng đã đến hạn giao sổ nhưng không làm thủ tục được, bạn đòi thanh lý hợp đồng.

“Cơ quan công dụng không mau chóng làm rõ khu vực nào cho phép người nước ngoài mua nhà và được cấp sổ, chúng tôi sẽ rất gặp khó trong việc thực hiện cam đoan hợp đồng có khách. Khả năng bị phạt hợp đồng rất cao” – vị này nói.

Ông Vũ Lê Bằng – Công ty luật Nishimura & Asahi – cho biết nhiều bạn Nhật đến làm việc ở TP.HCM đều quan tâm đến việc mua nhà để ở và làm ăn lâu dài.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu vấn đề cấp chủ quyền, đa số đều chọn lọc không mua do lo ngại rủi ro, 1 số khác làm thỏa thuận cho vợ là người VN đứng tên, tiềm ẩn nhiều rủi ro 1 khi xảy ra tranh chấp vợ chồng.

“Nếu tháo gỡ được vướng mắc này, đảm bảo có rất nhiều người nước ngoài sẽ mua nhà dự án ở VN” – ông Bằng nhận định.

Chờ xác định danh mục dự án được phép

Trao đổi ở hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn – giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – cho biết nghị định 99 (có hiệu lực từ tháng 12-2015) quy định Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định cụ thể một vài khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở từng địa phương.

Trên cơ sở đây, UBND cấp tỉnh sẽ xác định cụ thể danh mục dự án nhà trên địa bàn đủ điều kiện cho phép người nước ngoài được quyền có, cũng như tỉ lệ và số lượng nhà ở (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) mà đối tượng này được có ở mỗi dự án.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù cơ quan này đã làm việc có một vài cơ quan chịu trách nhiệm nhưng đến nay vẫn chưa xác định được danh mục một vài dự án nhà ở được phân phối cho người nước ngoài.

Cơ quan này cũng đã báo cáo UBND TP xin chủ trương, chuyển danh mục một vài dự án đã và đang triển khai trên địa bàn TP cho Bộ Tư lệnh và Công an TP.

Sau khi hai đơn vị này cho ý kiến, Sở Xây dựng sẽ ra mắt một vài dự án nào được phép phân phối cho người nước ngoài, có tỉ lệ và số lượng bao nhiêu của từng dự án.

Với một vài dự án mới chưa nằm trong danh mục, sau khi UBND TP ra mắt chọn lọc công nhận chủ đầu tư, sở sẽ lập danh sách để từng quý gửi sang Bộ Tư lệnh và Công an TP để xác định dự án được phân phối cho người nước ngoài.

“Trong vòng 15 ngày, nếu hai đơn vị này không trả lời, xem như dự án đầy đủ điều kiện và chủ trương này sẽ thực hiện trong quý 3-2017” – ông Tuấn nói.

Bà Vũ Thị Thành Tâm – phó phòng quản lý sử dụng đất, Sở TN-MT – cũng cho biết sau khi nghị định 99 có hiệu lực, nhiều chủ đầu tư đã điện thoại có cơ quan này để xin cấp sổ hồng cho người nước ngoài.

“Nhưng do Sở Xây dựng chưa ra mắt danh mục dự án nhà ở được phép phân phối cho người nước ngoài như quy định, nên chúng tôi vẫn chưa có cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng cho đối tượng này” – bà Tâm nói.

Ông Vũ Quang Hùng(giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng):

Nhiều chủ dự án có nguy cơ bị kiện

Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an yêu cầu có ý kiến về một vài khu vực, dự án được phép phân phối cho người nước ngoài hay không nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Chúng tôi cũng đang tập hợp danh sách dự án đã phân phối nhà cho người nước ngoài nhưng đang bị vướng trong khâu cấp chủ quyền để gửi cho một vài cơ quan công dụng trung ương có ý kiến.

Một chủ đầu tư cho hay đang đứng trước nguy cơ bị kiện do lỡ phân phối nhà cho người nước ngoài. Bởi nếu cấp sổ hồng cho người mua nhà chậm sẽ bị kiện, còn nếu dự án được xác định không được phép phân phối cho người nước ngoài cũng sẽ bị kiện.

Các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại ven biển, ven sông Đà Nẵng đang thi công cũng đang rất lo, vẫn thấp thỏm và chờ đợi phê duyệt địa điểm dự án có được phân phối cho người nước ngoài hay không.

VIỆT HÙNG

TIẾN LONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/