Người nước ngoài nghĩ gì chuyện nhiều ‘đại gia’ Việt vướng lao lý?

duanempirecity.info – Câu chuyện nhiều “đại gia” VN bị khởi tố, xét xử, dưới cái nhìn của 1 vài doanh nhân người nước ngoài,là do lối làm ăn chỉ thấy lợi trước mắt của nền kinh tế mới nổi và do luật pháp không nghiêm.

* Ông Jacob Hoyeon Won (giám đốc điều hành Locus Capital Partner, Hàn Quốc): Hàn Quốc từng trải qua GĐ làm ăn nhờ quan hệ

Ở Hàn Quốc, đa số 1 vài doanh nghiệp nhỏ và trung bình được thành lập vào các năm 1960 – 1970. Do lịch sử tương đối ngắn của nền kinh tế tân tiến Hàn Quốc, chúng tôi cũng từng trải qua thời kỳ làm ăn mà sự thành công được chọn lọc bởi ai có mối quan hệ tốt hơn, thân cận hơn.

Đến nay, hiện trạng này không còn phổ biến trong nền kinh tế Hàn Quốc. Hạn chế được hiện trạng này là do sự can thiệp của Chính phủ Hàn Quốc vào khu vực kinh tế tư nhân đã khá hạn chế, khác có VN hay các quốc gia có nền kinh tế mới nổi – nơi chính phủ có khá nhiều ảnh hưởng đến 1 vài doanh nghiệp tư nhân.

Gần đấy, ở Hàn Quốc cũng có các vụ bắt giam và kết án liên quan đến quan hệ không minh bạch giữa 1 vài tập đoàn lớn và quan chức chính phủ. Như vậy, tuy tình hình đang càng ngày càng cải thiện và doanh nghiệp Hàn Quốc đã tự quản trị, xác định mô hình phát triển bền vững cho mình nhưng khó tránh được các “tàn dư” sót lại trong thời kỳ đầu của 1 nền kinh tế dựa vào quan hệ.

Trong quá khứ, các việc làm của doanh nghiệp như gây quỹ đen, hỗ trợ 1 vài chiến dịch làm việc cho lãnh đạo chính phủ… nhằm nhận được các ưu ái lớn đã được thực hiện như là 1 hành vi bình thường. Nhưng rồi xã hội, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi không nhận lời điều đây.

Những nhà làm luật, các doanh nghiệp làm ăn minh bạch đã nỗ lực trong thời gian dài, chiến đấu để buộc nhà cầm quyền thừa nhận đây là hành vi phạm pháp. Kết quả là bây giờ quản trị doanh nghiệp đã đòi hỏi sự minh bạch nhiều hơn.

Nước Mỹ cũng đã trải qua quá trình trên trước khi tự điều chỉnh để có các cuộc 1 vàih mạng khoa học công nghệ, dẫn đến sự xuất hiện của các tỉ phú tự thân. Chúng ta đều biết chuyển nhượng nội gián hay vận động hành lang đã diễn ra ở Mỹ từ lâu.

Nước Mỹ chỉ dễ làm có lịch sử doanh nghiệp lâu hơn, họ đã có thời gian để khắc phục nó dần dần. Trong khi đa số 1 vài nước châu Á chưa có đủ thời gian để tự sửa chữa các thứ đã được thực hiện như là 1 thực ở bình thường.

Câu chuyện “đại gia” vướng vào vòng lao lý của VN khó có thể giải đáp lý do 1 1 vàih cặn kẽ, nhưng doanh nghiệp VN cần sớm nhận thấy để không đi theo vết xe đổ nữa.

Các bài học kinh doanh đã chỉ ra rằng việc thi công mô hình quản trị đúng, tạo ra các sản phẩm giá trị chất lượng và xác lập được chỗ đứng trong cuộc sống tiêu dùng của người dân sẽ chắc chắn doanh nghiệp phát triển lâu dài, bền vững hơn là các mối quan hệ không chuẩn mực.

Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) - Ảnh: T.L
Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) – Ảnh: T.L

* Một doanh nhân người Hà Lan: Luật pháp cần minh bạch và nghiêm khắc

Là người có gần 10 năm đầu tư và kinh doanh ở VN, thông qua báo chí tôi biết VN xảy ra nhiều vụ án mà 1 vài “đại gia” lợi dụng kẽ hở của pháp luật, quan hệ có người có chức có quyền… để trục lợi dẫn đến hậu quả lớn.

Theo tôi, đây là do các quy định pháp luật của VN chưa rõ ràng, chưa đủ sức răn đe 1 vài hành vi gian dối, cấu kết để trục lợi. Điều này cũng dễ hiểu bởi VN là quốc gia đang phát triển nên mọi thứ cần phải thi công và điều chỉnh dần dần.

Còn ở Hà Lan quê tôi thì khác. Luật pháp của Hà Lan rất rõ ràng, nghiêm khắc có cả người hối lộ và người nhận hối lộ.

Ví dụ 1 doanh nghiệp nào đây cho tiền 1 nhân viên nhà nước để được giải quyết công việc của họ 1 1 vàih không minh bạch, nếu nhân viên nhà nước báo lên cấp trên thì tài liệu của doanh nghiệp gửi quà biếu sẽ được ra mắt lên website do chính phủ lập ra chuyên để liệt kê 1 vài doanh nghiệp có hành vi không đàng hoàng. Chính vì vậy 1 vài doanh nghiệp không dám đưa tiền cho nhân viên nhà nước.

Đối có nhân viên nhà nước của Hà Lan thì có quy định không được phép nhận quà có giá trị lớn hơn 20 euro (khoảng 500.000 đồng). Nếu nhận 1 món quà lớn hơn mức này, ví dụ 1 chai rượu giá 30-40 euro, mà bị phát hiện sẽ bị đuổi việc.

Chưa kể lâu lâu có 1 bộ phận thuộc chính phủ giả làm người đưa hối lộ để thử tính trung thực của công chức nhà nước trong quá trình làm việc. Với các quy định rõ ràng như thế trong thời gian dài nên việc đưa và nhận hối lộ hầu như không có ở Hà Lan.

Số lượng nhân viên nhà nước ở Hà Lan ít hơn nhiều so có cộng diện tích như ở VN và các nhân viên nhà nước được hưởng 1 mức lương bổng cao, trách nhiệm rõ ràng. Ngược lại, tôi thấy ở VN số lượng nhân viên nhà nước quá nhiều và lương bổng theo quy định lại quá thấp.

Chính vì vậy họ phải tìm 1 vàih lợi dụng địa điểm của mình trong bộ máy chính quyền để kiếm thêm, nhỏ thì “cà phê cà pháo”, còn lớn hơn thì có các khoản lớn như báo chí đã đăng tải.

Công ty chúng tôi có nhiều chi nhánh ở 1 vài địa phương ở VN. Chúng tôi muốn tạo ra cho doanh nghiệp 1 văn hóa minh bạch và trung thực. Là người đứng đầu, tôi ý thức rằng nếu mình làm theo 1 vàih tận dụng 1 vài mối quan hệ mà nhiều doanh nghiệp VN đang làm để đẩy nhanh việc xin phép đầu tư, mở nhà máy… thì sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho cấp dưới của mình tìm 1 vàih “kiếm chác” từ 1 vài làm việc của doanh nghiệp.

Ngược lại, nếu cứ máy móc tiến hành 1 vàih làm việc của châu Âu có cơ quan công dụng địa phương cũng sẽ tốn thời gian. Chính vì vậy, chúng tôi chọn 1 vàih sử dụng 1 đơn vị giải đáp hay dịch vụ của VN để làm các công việc ấy.

Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn ở toà - Ảnh: THÂN HOÀNG
Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn ở toà – Ảnh: THÂN HOÀNG

* Ông Samuel K. (doanh nhân Pháp): Nhiều người làm cẩu thả nhưng muốn hưởng lợi lớn

Theo tôi thấy, người VN khi làm kinh doanh thường chú trọng đến lợi nhuận trước mắt, không chú tâm đến các con phố dài. Chính vì vậy, trong biện pháp làm ăn lẫn thi công mối quan hệ đôi khi đều rất “chụp giật” khiến đối tác nước ngoài khó lòng tin tưởng.

Trong kinh doanh, nếu nói hoàn toàn trong sạch, không sử dụng mánh khóe nào thì tôi nghĩ không thực ở lắm. Tuy nhiên, dù làm gì, bạn cũng cần phải tôn trọng đạo đức kinh doanh.

Tôi từng làm việc có 1 vài đối tác VN và nhận thấy rất nhiều người có xu hướng làm cẩu thả nhưng lại muốn hưởng lợi lớn, muốn “đánh nhanh rút gọn”. Chính từ thái độ không nghiêm túc trong kinh doanh sẽ dẫn đến các hành vi thiếu tôn trọng pháp luật.

Tôi cho rằng Chính phủ VN cần siết chặt hơn 1 vài quy định để tránh việc người làm kinh doanh lách luật. Ngoài ra, trường học cần giáo dục sinh viên về đạo đức trong kinh doanh, bên cạnh việc giảng dạy 1 vài kiến thức chuyên môn.

* Ông Nigel Denscombe(chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Denscombe): Môi trường đầu tư kinh doanh chưa đủ minh bạch

Kinh tế VN đang trong quá trình tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ, diện tích nền kinh tế càng ngày càng lớn đòi hỏi Chính phủ phải làm việc vất vả hơn do các vấn đề phát sinh trong quá trình đây.

Về phía doanh nghiệp VN, họ đứng trước thời cơ tìm kiếm lợi nhuận, phát triển kinh doanh quá lớn, 1 số doanh nghiệp không muốn bỏ qua thời cơ vàng, muốn tăng trưởng nhanh nhất, thậm chí tăng trưởng bằng mọi giá, đã tìm đến con các con phố quan hệ có các người có chức quyền để tìm kiếm sự ưu ái và vận động hành lang các chính sách bán hàng có lợi…

Ở Mỹ hay ở Nhật Bản, nơi doanh nghiệp chúng tôi đang triển khai 1 vài làm việc kinh doanh, doanh nghiệp nhận thức rất rõ các rủi ro khi họ quá thân có 1 đảng phái chính trị như thế nào.

Trong 1 vài buổi tiếp xúc doanh nghiệp VN, điều tôi ngạc nhiên là họ thường khoe quan hệ có người này, biết quan chức kia – điều mà theo tôi đôi khi rủi ro hơn là lợi thế. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu tâm lý này xuất phát từ việc doanh nghiệp nhận thấy an toàn hơn khi có 1 mối quan hệ bởi thế.

Rõ ràng môi trường đầu tư kinh doanh VN chưa đủ minh bạch để tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp VN cần hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp nhưng theo tôi, VN chưa thiết lập được hệ thống này cho dù VN đang có rất nhiều hiệp hội, tổ chức, đoàn thể doanh nghiệp.

NHƯ BÌNH – TRẦN MẠNH – BÌNH MINH thực hiện

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/