Người nước ngoài được gửi tiết kiệm tại Việt Nam

duanempirecity.info – Sắp tới, người nước ngoài không cư trú ở Việt Nam có thể gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng trong nước, theo 1 thông tư mà Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra lấy ý kiến.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư giải đáp chuyển nhượng tiền gửi có kỳ hạn ở tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, theo hướng các người nước ngoài không cư trú nhưng sống và làm việc ở Việt Nam được gửi tiền có kỳ hạn bằng VND và ngoại tệ.

Theo quy định hiện hành ở Pháp lệnh ngoại hối người cư trú là cá nhân nước ngoài, người không cư trú không được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng VND cũng như ngoại tệ ở tổ chức tín dụng trong nước.

Do vậy theo các chuyên gia, Thông tư mới này được ban hành sẽ là bước tiến mới, giúp lôi kéo nguồn tiền nhàn rỗi của người nước ngoài đang làm việc, sinh sống ở Việt Nam.

Theo dự thảo thông tư, các pháp nhân nước ngoài có hiện diện ở Việt Nam dưới các hình thức chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng điều hành, văn phòng làm việc, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự ở Việt Nam gửi tiền gửi có kỳ hạn để phục vụ làm việc của các hình thức hiện diện ở Việt Nam của người không cư trú đây.

Còn người không cư trú là cá nhân có hiện diện ở Việt Nam gồm người nước ngoài cư trú ở Việt Nam có thời hạn dưới 12 tháng; người nước ngoài học tập, chữa bệnh, du lịch hoặc làm việc cho văn phòng đại diện, văn phòng điều hành, văn phòng làm việc, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của pháp nhân nước ngoài ở Việt Nam không kể thời hạn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định cho phép người nước ngoài gửi tiết kiệm bằng VND và ngoại tệ ở các ngân hàng thương mại nhằm chắc chắn hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên phân khúc tiện tệ.

Điều này cũng nhằm chắc chắn ích lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện ở Việt Nam.

Để gửi tiết kiệm có kỳ hạn hưởng lãi suất, bạn là người nước ngoài không cư trú chỉ được sử dụng tiền VND, ngoại tệ trên tài khoản chi trả VND, tài khoản chi trả ngoại tệ của mình.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này nhằm chắc chắn thích hợp có chủ trương phát triển chi trả không dùng tiền mặt và mục tiêu quản lý ngoại hối, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/