Người mua nhà ở xã hội không thể kiện chủ đầu tư?

duanempirecity.info – Nhiều người mua nhà ở xã hội của Công ty Bích Hợp (Phú Yên) cho rằng vì quá tin vào nhà đầu tư nên đã không cẩn thận khi ký vào hợp đồng mua nhà.

Người mua nhà ở xã hội của Công ty Bích Hợp phản ảnh công ty này đã treo ápphích khổ lớn ngay trụ sở công ty ở 241 Nguyễn Tất Thành, TP Tuy Hòa (Phú Yên) có dòng chữ “”Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, phân phối nhà trả góp 15-20 năm lãi suất 5%”.

“Quá tin vào nhà đầu tư”

Khi được hỏi: “Để chắc chắn nguồn vốn cho dự án và hỗ trợ người mua nhà trong việc tiếp cận có 1 vài tổ chức tín dụng, Công ty Bích Hợp đã có biện pháp gì?” – bà Huỳnh Thị Bích Hợp trả lời ở lễ công bố dự án đầu năm, Agribank chi nhánh Phú Yên và Công ty TNHH Bích Hợp đã ký thỏa thuận hợp tác.

Theo đấy, Agribank Chi nhánh Phú Yên chấp nhận tiếp cận, thẩm định để tài trợ vốn từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho Công ty TNHH Bích Hợp thực hiện dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.

Ngân hàng sẽ phối hợp có công ty để quảng bá dự án, đồng thời tham khảo cho bạn có nhu cầu mua nhà, cung cấp đủ điều kiện vay vốn để mua nhà có mức vay và lãi suất như chương trình hỗ trợ nhà ở theo nghị quyết 02 của Chính phủ.

Ông N.T., người mua nhà ở xã hội của Công ty Bích Hợp, bức xúc cho biết ngày 8-9-2016, ông và Công ty Bích Hợp ký biên bản thỏa thuận về việc triển khai dự án nhà ở xã hội Hùng Vương.

Tại điều 4 của biên bản này nêu rõ: “Trong trường hợp bên B (người mua nhà) có nhu cầu vay vốn, Công ty Bích Hợp cam đoan hỗ trợ toàn diện cho bên B được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội đã được quy định ở thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước VN”.

Ngay trên trang web của công ty này hiện vẫn trình làng về dự án nhà ở xã hội Hùng Vương, có nội dung người mua nhà được vay vốn ưu đãi lãi suất 5%/năm, trong 20 năm; số tiền vay lên đến 80% giá trị căn nhà.

Chính các lời rao và thỏa thuận bởi thế nên chúng tôi đã quá tin vào Công ty Bích Hợp mà không nghĩ rằng điều này phải được thể hiện cụ thể trong hợp đồng.

Hợp đồng không có chuyện vay vốn

Trong khi đấy, ông Lê Hoàng Thông, phó giám đốc Công ty Bích Hợp, cho rằng người mua nhà dự án nhà ở xã hội Hùng Vương cần hiểu rõ hai vấn đề.

Thứ nhất, trong hợp đồng mua – phân phối nhà chẳng thể hiện điều khoản nào về việc vay vốn.

Thứ hai, trách nhiệm của công ty là phải giao nhà đúng như cam đoan; còn bạn phải chi trả 100% giá trị căn nhà cho công ty sau khi nhận nhà. Việc vay mượn tiền để trả nợ như thế nào đấy là trách nhiệm của bạn.

Khi được hỏi ở sao Công ty Bích Hợp biết gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất 5%/năm của Chính phủ dành cho người có lương thấp vay mua nhà ở xã hội kết thúc cuối năm 2016, nhưng sang năm 2017 công ty vẫn ký hợp đồng mua – phân phối nhà có nhiều người?

Ông Thông phủ nhận: “Không có văn bản nào nói là người mua nhà sẽ được vay gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hoặc ưu đãi cả bởi đấy là theo chính sách phân phối hàng, quy định. Mà chính sách phân phối hàng, quy định thì do Chính phủ ban hành chứ công ty có quy định được đâu. Chúng tôi chỉ cam đoan thi công căn nhà như thế nào, giá phân phối bao nhiêu chứ có nói gì đến chuyện vay vốn đâu mà bây giờ người mua nhà nói chuyện này?!”.

Ông Thông còn nói không có chuyện dự án nhà ở xã hội Hùng Vương bị phát triển chậm độ, dẫn đến người mua nhà bị mất thời cơ vay vốn ưu đãi của Nhà nước như lời đồn thổi.

“Dự án nhà ở xã hội Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên chủ trương chấp thuận đầu tư vào tháng 12-2015, đến tháng 3-2016 thì dự án được bắt đầu làm. Công ty phải huy động nhân vật lực để triển khai dự án, để đến tháng 3-2017 thì giao nhà cho bạn”, ông Thông quả quyết.

Không thể kiện

Theo luật sư Nguyễn Hương Quê – trưởng đoàn luật sư Phú Yên, biên bản thỏa thuận giữa chủ đầu tư là Công ty Bích Hợp có người mua nhà ở xã hội Hùng Vương ký vào thời điểm gói tín dụng 30.000 tỉ đồng chưa kết thúc và chủ đầu tư dự án chỉ cam đoan hỗ trợ về mặt thủ tục để người mua nhà được vay vốn ưu đãi.

Đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua nhà, gói tín dụng ưu đãi đã kết thúc nên chẳng thể thực hiện được. Thêm vào đấy, trong hợp đồng mua – phân phối nhà giữa hai bên chẳng thể hiện 1 nội dung gì liên quan đến việc vay vốn.

“Nếu người mua nhà khởi kiện ra tòa thì e rằng sẽ không được giải quyết. Lỗi ở đấy là người mua nhà không nắm rõ 1 vài quy định của pháp luật nên giờ phải chịu” – luật sư Quê nói.

Theo luật sư Quê, nếu Công ty Bích Hợp không thực hiện đúng các nội dung đã quảng cáo về dự án nhà ở xã hội Hùng Vương thì cơ quan tính năng có thể xử phạt công ty này vi phạm vận hành quảng cáo.

Trong khi đấy, trước áp lực trả nợ cho Công ty Bích Hợp, giai đoạn này nhiều người mua nhà phải vay ở Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCP) chi nhánh Khánh Hòa có lãi suất 8,5%/năm. Nợ gốc và lãi chia đều trong suốt thời hạn vay chứ không giảm dần theo nợ gốc.

Ông N.T. cay đắng: “Vợ chồng tôi phải thế chấp ngôi nhà mua của Công ty Bích Hợp để vay ở OCP 550 triệu đồng trong thời hạn 15 năm để trả nợ. So có lãi suất của gói 30.000 tỉ đồng thì lãi suất ở ngân hàng này cao gấp đôi, khiến vợ chồng tôi rất gặp khó”.

KIM THỦY

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/