Nghịch lý đói công nghệ, nhưng được tặng thì không lấy 

duanempirecity.info – Muốn có công nghệ thì phải tốn rất nhiều tiền mới có được. Nhưng điều lạ là khi Hàn Quốc “cho không, biếu không” hàng trăm công nghệ thì 1 số công ty Việt Nam không lấy được, và “không thèm lấy”.

Nhiều DN Việt vẫn gặp gặp khó trong đổi mới công nghệ. Trong ảnh: sản xuất nhựa công nghiệp ở 1 công ty ở TP.HCM - Ảnh: T.V.N.
Nhiều công ty Việt vẫn gặp gặp khó trong đổi mới công nghệ. Trong ảnh: sản xuất nhựa công nghiệp ở 1 công ty ở TP.HCM – Ảnh: T.V.N.

Có hàng trăm công nghệ của Hàn Quốc được cam đoan chuyển giao mỗi năm, nhưng nhiều công ty nghiên cứu xong rồi… không lấy. Chỉ có rất ít công ty Việt nhận chuyển giao theo cam đoan giữa Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam từ năm 2015.

Hàng trăm chuyển giao, chỉ chục tiếp nhận

Sau 1 thời gian được 1 số chuyên gia của Samsung hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất, công nghệ để cung ứng linh kiện cho tập đoàn này, ông Chu Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH in bao bì Ngân Hà (Gò Vấp, TP.HCM) thở phào nhẹ nhõm khi 1 số cải tiến của công ty này bắt đầu đi vào sản xuất diện tích lớn.

Để có thể trở thành nhà cung ứng như tập đoàn Samsung, 1 số công ty ép buộc phải đổi mới công nghệ.

Điều đáng tiếc là Ngân Hà chỉ là 1 trong số ít 1 số công ty làm theo và cung cấp 1 số nguyên tắc để có thể tham dự chuỗi sản xuất của 1 số tập đoàn đa quốc gia.

Theo Bộ Công thương, năm 2015 phía Hàn Quốc chuyển giao 100 công nghệ cho Việt Nam nhưng chỉ có 28 công ty Việt Nam nhận chuyển giao, chủ yếu thuộc 1 số lĩnh vực dệt may, chế tạo máy, điện tử và ôtô.

Năm 2016, phía Hàn Quốc chuyển giao 182 công nghệ thuộc 1 số lĩnh vực cơ khí chế tạo – luyện kim, điện – điện tử, ôtô, dệt may nhưng chỉ 11 công ty tham dự chương trình.

Năm nay, Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) đã thông báo danh mục 100 công nghệ phía Hàn Quốc cần chuyển giao tới 1 số sở công thương, hiệp hội ngành nghề…

Dù đến cuối tháng 7-2017 cơ quan này mới tổng hợp danh sách nhưng theo tài liệu của Tuổi Trẻ, tình hình vẫn không cải thiện là bao…

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, xác nhận số công nghệ Hàn Quốc đã được chuyển giao khá ít, chỉ ở 1 số lĩnh vực như điện tử, dệt may, da giày…

Ông Tuấn Anh phân tách nguyên do do công ty Việt Nam vận hành trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đa số là 1 số công ty vừa và nhỏ, chưa đủ năng lực về trình độ công nghệ, nguồn vốn…

Muốn đầu tư mà lo tắc đầu ra

Chưa mặn mà có sản xuất công nghiệp vì lợi nhuận thấp, khó tranh đua có công ty ngoại, chờ có phân khúc mới làm… là các nguyên do khiến nhiều công ty Việt dù được tặng không công nghệ vẫn… không lấy.

“Sang Trung Quốc, chỉ hở ra 1 chút là họ có thể học được công nghệ và làm có giá rất rẻ. Nhưng ở Việt Nam lạ là cho không công nghệ cũng không mấy ai lấy dù đây mới là tài sản lớn, mất rất nhiều công sức mới có”.

Đại diện 1 tập đoàn công nghệ nước ngoài lớn đang vận hành ở Việt Nam.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CSID, Sở Công thương TP.HCM), cho hay để nhận được công nghệ chuyển giao của Samsung, 1 số công ty ép buộc phải mua máy móc thiết bị cung cấp được 1 số nguyên tắc Samsung đang ứng dụng cho hệ thống toàn cầu.

Chính bởi thế, qua nhiều năm, ở TP.HCM số công ty trong nước có thể cung cấp được nguyên tắc là nhà cung ứng cấp 1 cho tập đoàn này chỉ chừng dao động 10.

Một lãnh đạo công ty phía Bắc cũng khẳng định sẵn sàng đầu tư lớn, nhận chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc để làm hàng công nghiệp hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông điện thoại có 1 số tập đoàn lớn tìm phân khúc tiêu thụ lại… chỉ nhận được lắc đầu.

“Quan điểm quá khác xa. Chúng tôi muốn họ cam đoan sẽ mua hàng. Nhưng họ chỉ cam đoan: chắc chắn đủ nguyên tắc sẽ mua. Trong khi đây nguyên tắc có thể là phải có giá rẻ hơn nhà cung cấp giai đoạn này và liên tục phải theo hướng giảm.

“Mới đầu tư mà yêu cầu thế thì không làm được”, vị lãnh đạo công ty này nói và nhấn mạnh rằng ở nhiều nước, như Trung Quốc chẳng hạn họ hỗ trợ mạnh cho sản xuất để công ty có thể sản xuất lớn, giảm chi phí. Tại Việt Nam, vị doanh nhân này cho rằng chính sách bán hàng hỗ trợ đã không lớn lại còn khó nhận.

Đẩy mạnh khả năng kết nối

Bà Trương Thị Chí Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển công ty công nghiệp hỗ trợ (SIDEC), cũng cho rằng việc sản xuất được có giá người mua yêu cầu của công ty Việt còn hạn chế.

Trong khi đây 1 số cơ quan nhà nước thực hiện chương trình chỉ đơn thuần là chuyển giao, thiếu 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ trong kết nối nhà sản xuất có bạn. “Để thực hiện có hiệu quả, Chính phủ cần có kết nối, có đầu mối chuyên hỗ trợ…”, bà Bình nói.

Ông Đào Phan Long, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cơ khí Việt Nam, cũng phân tách 1 sốh thực hiện chuyển giao công nghệ của Bộ Công thương như… đánh đố công ty bởi họ vừa phải đầu tư và lo đầu ra.

“Thực tế nhiều công nghệ chuyển giao không có đầu ra, nên công ty cơ khí không mặn mà và chẳng thể tham dự”, ông Long cho hay.

Mặc dù có ít công ty tham dự, nhưng Bộ Công thương cho biết chương trình chuyển giao công nghệ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện để cập nhật các tài liệu công nghệ mới và tạo điều kiện cho 1 số công ty Hàn Quốc tìm được đối tác ở phân khúc Việt Nam…

Ông Lê Hoài Quốc (Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM):

Thế kẹt nhiều năm

Sau 1 thời gian dài tiếp xúc có 1 số công ty trong nước lẫn 1 số công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tôi cảm thấy rằng điểm mấu chốt khiến việc chuyển giao công nghệ bị kẹt ở chỗ là nguồn vốn đầu tư và nguồn nhân lực.

Vì muốn nhận được chuyển giao công nghệ, 1 số công ty trong nước ép buộc phải có nguồn tài chính đủ mạnh để đầu tư máy móc thiết bị, đa số đều không rẻ.

Cũng không phải công ty trong nước nào cũng đủ nguồn nhân lực để có thể tiếp nhận ngay 1 số chuyển giao kỹ thuật. Trở ngại ở các điểm nói trên đã qua rất nhiều năm, nhưng không phải công ty nào cũng vượt qua được để 1 sốh tân mình.

T.V.N. ghi

Công nghệ được chuyển giao chưa thích hợp

Có nhiều nguyên do khiến công nghệ cho không mà nhiều DN Việt vẫn không mặn mà: thiếu sự hỗ trợ kết nối, DN VN không cung cấp được yêu cầu do diện tích hạn chế, độc đáo, theo 1 số DN, nhiều công nghệ Bộ Công thương phối hợp có phía Hàn Quốc chuyển giao… không thích hợp. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phạm Tuấn Anh cũng công nhận 1 trong các nguyên do khiến số đông DN Việt chưa mặn mà là vì các công nghệ phía Hàn Quốc yêu cầu chuyển giao chưa thật thích hợp có nhu cầu của 1 số DN VN cũng như điều kiện thực tiễn ở VN.

TRẦN VŨ NGHI – NGỌC AN

Căn hộ Empire City thuộc khu tính năng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/