Ngày càng nhiều người xếp hàng để rồi… lỡ chuyến bay

duanempirecity.info – Đó là xu hướng gần đây do nhu cầu di chuyển tăng cao trong mùa hè. Tình trạng hành khách xếp hàng chờ đợi ở mọi khu vực làm thủ tục lên máy bay có xu hướng tăng ở toàn bộ sân bay.

Hành khách làm thủ tục lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Quang Định
Hành khách làm thủ tục lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Rất nhiều người gặp phiền phức, thậm chí lỡ chuyến bay.

Mệt mỏi xếp hàng chờ bay

Hơn 10h sáng 3-8, ghi nhận ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cho thấy 1 vài quầy làm thủ tục check-in của 1 vài hãng đều chật kín người.

Đặc biệt, ở cửa kiểm soát an ninh nhiều người tỏ ra mệt mỏi, bức xúc vì quá đông, chờ lâu, nhất là tầm dao động 10h ngày 3-8, có 4 cửa an ninh ở ga nội địa không vận hành dù lượng hành khách xếp hàng dày đặc.

Có rất nhiều nguồn gốc khiến nhiều người “bốc hỏa” vì nguy cơ trễ chuyến.

Bà N.T.Trang bay từ TP.HCM – Huế ngày 3-8 cho biết suýt trễ chuyến bay khi 10h20 vì hành lý vượt ký theo quy định.

Chờ gần hết giờ làm thủ tục cho đỡ đông, nhưng hành lý của bà nặng 9kg, cao hơn 2kg so có quy định nên phải mất hơn 10 phút để đâyng thêm tiền và gói hành lý.

Anh T.D.Dũng có chuyến bay chặng TP.HCM – Hà Nội khi 9h20 ngày 3-8 đã đến 1 quầy chăm sóc bạn của hãng hàng không lớn tiếng, tranh cãi, thậm chí ném vé máy bay vào quầy có lý do không được làm thủ tục lên máy bay.

Nhân viên giải đáp theo quy định hãng khóa sổ chuyến bay trước giờ bay 40 phút, trường hợp anh Dũng đến quầy thủ tục khi 8h55 nên không được giải quyết.

Trong khi đây, nhiều hành khách vật vờ ngoài sân bay vì bị lùi giờ hơn 3 tiếng. Thay vì bực tức, anh L.V.Thắng (Q.Tân Bình) bật máy tính ngồi làm việc.

“Nhiều người í ới quá trời nhưng việc chậm chuyến có phản ứng mấy cũng không nhanh được nên tôi tranh thủ làm việc khác” – anh Thắng nói.

Tại quầy chăm sóc bạn của 1 số hãng bay, nhiều người bị lỡ chuyến xúm lại yêu cầu hãng hỗ trợ chuyến bay khác, thậm chí la hét vì cho rằng nhân viên không thông báo chuyến bay cận giờ để ưu tiên làm thủ tục.

Hàng ngàn hành khách lỡ chuyến bay

Bên cạnh nguồn gốc sửa chữa, nâng cấp sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất, việc hành khách đến trễ do làm thủ tục chậm, không hiểu rõ quy định cũng khiến nhiều người lỡ chuyến bay.

“Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 7, hãng đã ghi nhận hơn 6.000 bạn ra cửa máy bay muộn hơn quy định” – đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Một chuyên gia hàng không lại cho rằng Cục Hàng không, 1 vài đơn vị liên quan, đặc thù là 1 vài hãng cũng cần tính toán lại lịch bay cho thích hợp bởi lý do chậm chuyến thường là máy bay về muộn.

Nếu 1 vài hãng sắp kín lịch máy bay có thời gian quay đầu ngắn, chỉ cần 1 máy bay chậm giờ sẽ kéo theo vô vàn chuyến sau bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, vị chuyên gia hàng không cho rằng hành khách cũng cần có thêm kiến thức về hàng không để tránh chờ đợi, thiệt hại, cũng như giảm nguy cơ bị trễ chuyến bay.

Theo thống kê và phân tách của sân bay Tân Sơn Nhất, hiện trạng chậm giờ, hủy chuyến ở sân bay này có chiều hướng tăng cao trong 6 tháng đầu năm 2017.

Cụ thể, 6 tháng qua 1 vài hãng hàng không Vietnam Airlines, VjetJet và Jetstar có 13.493 lượt chuyến bay chậm khởi hành hơn 15 phút (chiếm tỉ lệ 24,09% tổng số chuyến bay).

Làm gì khi gặp chậm, hủy chuyến bay?

Hàng không VN đang chứng kiến 1 tốc độ tăng trưởng mau chóng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ 1 vài thủ tục hàng không. Ngày 4-8, từ 8h30 báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm chủ đề “Bay mùa cao điểm, hành khách lưu ý các gì?”. Khách mời là đại diện Cục Hàng không VN, Cảng vụ hàng không miền Nam, luật sư và đại diện 1 vài hãng hàng không sẽ trả lời trực tuyến 1 vài câu hỏi của bạn đọc về quy định, thủ tục an ninh, quy định mới của ngành hàng không, hiện trạng chậm, hủy chuyến; 1 vài hướng giải quyết khi hành khách gặp sự cố an ninh, mất hành lý…

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tham dự tọa đàm về địa chỉ leson@tuoitre.com.vn hoặc đặt câu hỏi trực tiếp ở www.tuoitre.vn.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/