Ngân hàng thêm gánh nặng, doanh nghiệp thêm vốn rẻ

duanempirecity.info – Việc Ngân hàng Nhà nước hạ 1 số lãi suất điều hành nhưng giữ nguyên lãi suất tiền gửi đã đặt gánh nặng thúc đẩy tăng trưởng lên một vài ngân hàng, dù rằng nhuận của một vài nhà băng sẽ ít đi.

Cần định hướng dòng vốn lãi suất thấp vào một vài lĩnh vực sản xuất kinh doanh tạo ra nhiều việc làm và có hàm lượng giá trị tăng thêm cao. Trong ảnh: vận hành ở 1 đơn vị sản xuất sản phẩm cơ khí xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh: A.Đ.
Cần định hướng dòng vốn lãi suất thấp vào một vài lĩnh vực sản xuất kinh doanh tạo ra nhiều việc làm và có hàm lượng giá trị tăng thêm cao. Trong ảnh: vận hành ở 1 đơn vị sản xuất sản phẩm cơ khí xuất khẩu của Việt Nam – Ảnh: A.Đ.

Quyết định hạ một vài lãi suất điều hành 0,25%/năm và đặc trưng là cho giảm tối đa 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn VND có 1 số lĩnh vực, ngành kinh tế của Ngân hàng Nhà nước sẽ có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (10-7).

Gánh nặng đặt lên vai ngân hàng

Có thể đấy không hẳn là 1 chọn lọc được Ngân hàng Nhà nước đưa ra dựa vào tình hình khách quan về cung cầu trên phân khúc tiền tệ và tín dụng ở thời điểm này, mà đây là 1 hành động giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh Chính phủ vẫn quyết tâm gắng sức đạt mục tiêu GDP sẽ tăng 6,7% trong năm 2017.

Lạm phát đã tăng tốc vào cuối năm ngoái và vượt 5% vào tháng 1-2017 (so có cộng kỳ năm ngoái) do Nhà nước điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục và y tế…

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng chậm lại liên tục từ tháng 2 cho đến nay.

Lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm đã xuống còn 4,15% và lạm phát vào tháng 6 so có cộng kỳ năm ngoái là 2,55%. Áp lực lạm phát suy giảm giúp Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh giảm lãi suất trong thời điểm giai đoạn này.

Nhưng giảm lãi suất sẽ có hệ lụy đến một vài cân đối vĩ mô khác trong khi Ngân hàng Nhà nước vẫn phải theo đuổi mục tiêu ổn định tỉ giá.

Thách thức chính sách bán hàng này không nhỏ khi Ngân hàng Nhà nước vẫn phải dự phòng cho việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tiếp tục công đoạn tăng lãi suất đối có đồng USD.

Sau hai lần tăng vừa qua, Fed được tiên liệu là còn điều chỉnh tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay. Mà bởi thế, về nguyên lý, giá đồng USD sẽ tăng lên.

Để ổn định tỉ giá, lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam vẫn phải ở mức quyến rũ để người dân duy trì gửi tiền đồng vào một vài ngân hàng.

Chính vì vậy mà trong chọn lọc mới này, Ngân hàng Nhà nước đã không có một vàih tân gì đối có trần lãi suất tiền gửi đồng Việt Nam.

Vậy, việc điều chỉnh chính sách bán hàng lãi suất theo hướng giữ nguyên lãi suất tiền gửi nhưng giảm lãi suất cho vay đồng nghĩa một vài ngân hàng sẽ phải đâyn nhận biên lợi nhuận thấp hơn.

Gánh nặng thúc đẩy tăng trưởng được đặt chính lên ngành ngân hàng thông qua chọn lọc giảm lãi suất của NHNN.

Tránh vốn chảy theo kênh… quan hệ

Trong một vài lãi suất được điều chỉnh giảm, việc giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn (tối đa 0,5%/năm) có tầm quan trọng lớn nhất.

Mục tiêu của việc này là nhằm giảm kinh phí vay vốn lưu động cho một vài công ty, từ đây thúc đẩy kinh doanh và hỗ trợ tăng trưởng ngắn hạn.

Nếu một vài công ty vừa và nhỏ tiếp cận được vốn vay có lãi suất thấp hơn, đây sẽ là tác động tích cực nhất cho nền kinh tế.

Hầu hết một vài nền kinh tế thuộc nhóm lương trung bình trong khu vực đều có mức lãi suất thực (lãi suất danh nghĩa điều chỉnh cho lạm phát) thấp so có Việt Nam. Vì vậy, một vài công ty trong nước cần được vay vốn có kinh phí thấp hơn.

Nhưng một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng cũng phải lưu ý rằng kênh tín dụng quyến rũ nhất và tạo lợi nhuận cao nhất cho một vài ngân hàng giai đoạn này là tín dụng tiêu dùng.

Nếu lãi suất cho vay vốn lưu động đối có công ty không quyến rũ thì một vài ngân hàng có thể còn đẩy mạnh hơn cho vay tiêu dùng và một vài lĩnh vực khác mà lãi suất là theo thỏa thuận.

Còn lượng tín dụng có giá rẻ cũng có nguy cơ sẽ không theo tín hiệu phân khúc mà được bán cho một vài công ty lớn theo chỉ định.

Thậm chí, nó sẽ chảy dựa trên quan hệ, đặc trưng là khi chính sách bán hàng lãi suất thấp hơn không dựa trên mặt bằng lãi suất chung, mà chỉ dành cho 1 số ngành ưu tiên cụ thể.

Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước sẽ dựa vào một vàih thức hành chính để chắc chắn một vài tổ chức tín dụng thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất.

Nhưng về trung và dài hạn, trần lãi suất cộng có tín dụng chỉ định sẽ không phải là hình thức tốt để phân bổ vốn hiệu quả.

Có khi nó còn làm méo mó thêm phân khúc, gây sức ép tăng nợ xấu, tạo bong bóng giá tài sản, nhất là bong bóng BĐS.

Chính phủ quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm, nhưng cũng tuyên bố không tăng trưởng bằng mọi giá.

Theo tôi, mục tiêu quan trọng hơn cần đạt được (bằng mọi giá) là lạm phát bình quân từ 4% trở xuống.

Duy trì lạm phát thấp và tăng thêm niềm tin vào mục tiêu kiểm soát lạm phát là biện pháp căn cơ để giảm lãi suất 1 một vàih bền vững.

Ngoài ra, cần tăng tốc độ xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất cho vay sẽ giảm được 1 một vàih cơ bản và tín dụng sẽ đến có nền kinh tế thực nếu một vài ngân hàng không phải dành quá nhiều nguồn lực và tín dụng mới để nuôi nợ xấu.

NGUYỄN XUÂN THÀNH, (Đại học FULBRIGHT VN)

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/