Ngân hàng nới cho vay tín chấp, doanh nghiệp nhỏ có thêm vốn

duanempirecity.info – Thay vì chủ yếu cho 1 số “đại gia”, công ty lớn vay tín chấp và hưởng ứng rủi ro nợ xấu, nhiều ngân hàng tăng cho công ty nhỏ vay để phân tán rủi ro. Lãi suất có thể lên đến 15%/năm.

*** Error ***
Không còn tâm lý lo ngại rủi ro như trước, gần đấy nhiều ngân hàng bắt đầu mở hầu bao cho nhu cầu vay tín chấp. Đối tượng được hướng đến là 1 số công ty nhỏ và vừa, công ty khởi nghiệp. Trong ảnh: sản xuất mặt hàng giấy công nghiệp ở 1 công ty ở TP.HCM – Ảnh: T.V.N.

Gần đấy, nhiều ngân hàng tăng cho vay tín chấp có công ty nhỏ và vừa, công ty khởi nghiệp. Nhưng lãi suất có thể lên tới 15%/năm…

Ngân hàng mở rộng cho vay

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, thời gian qua nhiều chủ công ty nhỏ thường phải vay theo dạng tín dụng cá nhân để kinh doanh.

Với 1 sốh này, công ty chịu thiệt thòi khi khoản vay không được hạch toán vào kinh phí được trừ khi tính thuế.

Ở 1 hội thảo gần đấy, chủ 1 công ty ở Bình Phước cho biết khi có nhu cầu vay vốn, đến ngân hàng có khi đợi mấy tiếng đồng hồ mà… không được tiếp.

Đó là chưa kể ngân hàng cũng ngại nhận tài sản thế chấp là máy móc hoặc cho vay nhưng định giá rất thấp.

Ông Đào Gia Hưng – phó giám đốc khối công ty nhỏ và vừa, VPBank – thừa nhận thực ở này.

Theo ông Hưng, có dao động 70% công ty khởi nghiệp không tiếp cận được vốn do không có tài sản thế chấp, hạn chế về số năm thành lập, rắc rối trong vấn đề sổ sách, pháp lý…

“Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới bước vào con các con phố kinh doanh nhưng ngân hàng lại đòi hỏi phải kinh doanh được vài năm và đạt diện tích nhất định. Chưa kể việc cấp tín dụng còn dựa trên “khẩu vị” rủi ro của từng giám đốc chi nhánh ngân hàng thay vì dựa vào bộ quy tắc chung” – ông Hưng nói.

Tuy nhiên, tình hình giai đoạn này đã khác, vô vàn ngân hàng đã mở bán sản phẩm cho vay tín chấp.

Như ngân hàng An Bình mở bán công ty không cần tài sản thế chấp hoặc thiếu 1 phần tài sản vẫn có thể vay đến 3 tỉ đồng hoặc 10% doanh thu.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga, phó giám đốc khối công ty nhỏ và vừa của ngân hàng này, cho biết việc thẩm định theo 1 sốh truyền thống, công ty phải có tài sản chắc chắn, doanh thu cao và sản phẩm tốt mới được xét duyệt cho vay.

Nhưng 1 sốh này công ty lớn mới cung cấp được. Với kênh cho vay tín chấp, ngân hàng hưởng ứng cho vay cả có công ty làm việc dưới 1 năm có điều kiện đi lên từ hộ kinh doanh.

Việc phê duyệt cho vay dựa vào thực ở kinh doanh thay vì căn cứ vào hệ thống sổ sách…

Đặc biệt, PVComBank đưa ra gói cho vay lên đến 1.500 tỉ đồng trong đây cho phép công ty thế chấp tài sản bằng tài sản của người thân (bất động sản, sổ tiết kiệm, ôtô…) thay vì chỉ cho phép thế chấp bằng tài sản của chủ công ty.

Đối có 1 số công ty siêu nhỏ đi lên từ hộ kinh doanh, nếu thành lập từ sáu tháng trở lên vẫn được tham khảo vay vốn theo gói ưu đãi…

Lãi suất cao

Giải thích nguồn gốc tăng cho vay tín chấp, nhiều ngân hàng cho rằng việc này nhằm… phân tán rủi ro.

Bà Nguyễn Quỳnh Nga cho biết thời gian qua 1 số ngân hàng chủ yếu cho vay tín chấp có 1 số công ty lớn, hạn mức rất lớn nên rủi ro cũng tập trung.

“Với hạn mức nhỏ, chúng tôi cho vay có 100, thậm chí 1.000 công ty, rủi ro cũng được phân tán” – bà Nga nói.

Ngoài 1 số nguồn gốc trên, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, còn 1 số nguồn gốc khác: lãi suất cho vay tín chấp khá cao, có thể lên đến mức 13-15%/năm và ngân hàng đa số cho vay kỳ hạn ngắn.

Thêm vào đây, theo tiết lộ của 1 tổng giám đốc ngân hàng, nhiều trường hợp công ty trước khi vay tín chấp đã là bạn của 1 ngân hàng khác, và đã thế chấp tài sản chắc chắn ở ngân hàng đây.

Việc cho vay tín chấp thực chất là cho vay “ké” theo có 1 hạn mức nhỏ, chỉ vài ba tỉ đồng. Ngân hàng tin rằng công ty sẽ không dám để vài ba tỉ đồng vay tín chấp thành nợ xấu vì khi đây sẽ bị giảm xếp hạng tín dụng, sau này vay vốn khó hơn.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn (SCB), phân tích việc đẩy mạnh cho vay tín chấp có công ty sẽ là xu hướng chung vì có lại lợi ích cho cả hai bên. Nhiều ngân hàng từ chỗ thử nghiệm ở 1 nhóm rất nhỏ nay đã mở rộng ra.

Giám đốc khối bạn cá nhân 1 ngân hàng cổ đa số khác ở TP.HCM cũng cho biết đang tìm hiểu hướng cho vay tín chấp có cả bạn cá nhân là cán bộ, giáo viên…

Có lo ngại rủi ro?

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM – cho rằng việc 1 số ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp là 1 trong các giải pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ phát triển công ty từ hộ kinh doanh.

Lý do là khi lên công ty 1 số hộ này sẽ được tiếp cận vốn tiện dụng hơn nhờ chính sách bán hàng cho vay tín chấp, hoặc cho thế chấp bằng dòng tiền. Theo ông Minh, đây cũng là hướng mà Ngân hàng Nhà nước khuyến khích trong suốt thời gian qua.

ÁNH HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/