Nâng cấp sân bay, hãng hàng không sẽ cắt giảm chuyến bay?

duanempirecity.info – Việc sửa chữa, nâng cấp ở sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài sẽ khiến 1 vài hãng phải cắt giảm chuyến bay, làm dấy lên lo ngại sẽ tăng hiện trạng chậm, hủy chuyến thời gian tới.

Theo dự đoán, việc sửa chữa, nâng cấp sân bay khiến việc di chuyển của hành khách trong dịp hè thêm căng thẳng - Ảnh: Đình Dân
Theo dự đoán, việc sửa chữa, nâng cấp sân bay khiến việc di chuyển của hành khách trong dịp hè thêm căng thẳng – Ảnh: Đình Dân

Không các thế, việc quá tải ở sân bay đang khiến hãng hàng không thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gián tiếp gây sức ép lên giá vé.

Tác động không nhỏ tới hành khách

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa cho biết sẽ áp dụng nâng cấp, sửa chữa nhà ga quốc nội T1 trong dao động tám tháng, bắt đầu từ đầu tháng 7-2017 đến tháng 3-2018.

Mục đích nhằm nâng cao chất lượng và nâng công suất khai thác của nhà ga T1 từ 9 lên 15 triệu hành khách/năm.

Dự kiến việc sửa chữa này sẽ tác động không nhỏ tới hành khách vì nhà ga T1 sẽ được thi công tổng thể từ tầng hầm lên đến tầng mái, được phân chia thành tám GĐ để vừa thi công vừa phục vụ khách.

Hiện ở, sân bay Tân Sơn Nhất đang bước vào GĐ 2 dự án mở rộng nhà ga hành khách quốc tế và cải tạo nâng cấp các con phố băng cất, hạ cánh 25R/07L và 1 vài các con phố lăn nối.

Trong thời gian thi công sẽ phải đâyng cửa các con phố băng cất, hạ cánh 25R/07L. Máy bay sẽ chỉ hoạt động trên các con phố băng 25L/07R kết hợp có hệ thống các con phố lăn song song, các con phố lăn nối được thi công trong GĐ 1 và 1 vài các con phố lăn đã đi vào hoạt động ở Tân Sơn Nhất.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết cụ thể hơn, sắp tới Tân Sơn Nhất sửa các con phố băng cất, hạ cánh 25R/07L nên đâyng cửa từ 1h-8h sáng hằng ngày, chuẩn bị bắt đầu từ ngày 23-7. Việc sửa chữa này có nghĩa là chuyến bay trước 8h sáng có thể sẽ điều chỉnh.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết hãng đã phải có kế hoạch chủ động điều phối đội bay, lịch bay để không ảnh hưởng đến 1 vài chuyến bay giai đoạn này.

Trong khi đây, theo ông Lê Mạnh Hùng – tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), công ty này vừa đề xuất triển khai bốn dự án ở khu bay gồm dự án mở rộng sân đỗ máy bay khu 21ha đất quân sự bàn giao ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; dự án mở rộng sân đỗ máy bay phía bắc; dự án cải tạo, nâng cấp sân, các con phố ở khu bay.

Nếu được chấp thuận, dự án sân đỗ máy bay 21ha sẽ được bắt đầu làm ngay tháng 9-2017 và đã đi vào hoạt động trong tháng 6-2018. Đối có dự án cải tạo, nâng cao năng lực khai thác hệ thống sân, các con phố khu bay, thời gian thi công chuẩn bị 16 tháng…

Lo tăng giá thành

Sự quá tải ở 1 vài sân bay như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc… khiến 1 vài hãng bay đang “đau đầu” trong việc điều hành kinh doanh và sắp xếp lịch bay. Đại diện Vietnam Airlines cho biết năm 2016 sự quá tải ở 1 vài sân bay, đặc thù ở sân bay Tân Sơn Nhất, đã làm tăng giờ bay thực ở của hãng này do phải bay chờ lên dao động 1.392 giờ so có kế hoạch, đẩy giá thành khai thác tăng thêm dao động 188 tỉ đồng.

Đại diện Vietjet Air cho biết chưa có thống kê cụ thể giá thành “đội” lên do quá tải sân bay nhưng rõ ràng hiện trạng này đã khiến tăng thời gian làm thủ tục của hành khách, tăng tỉ lệ chậm chuyến.

Và mọi sự chậm trễ trong việc nâng cao năng lực khai thác ở 1 vài sân bay có thể ảnh hưởng đến khả năng tối đa hóa hiệu suất sử dụng máy bay, ảnh hưởng đến kết quả tài chính của hãng.

Nguồn: Cục Hàng không VN - Đồ họa: N.KH.
Nguồn: Cục Hàng không VN – Đồ họa: N.KH.

Phải chắc chắn ích lợi cho khách

Ông Nguyễn Thiện Tống – chuyên gia hàng không – cho rằng việc quá tải sân bay khiến máy bay phải bay chờ để hạ cánh sẽ không an toàn và gây tốn kém rất lớn.

Ông Tống lo ngại việc quá tải sẽ ảnh hưởng giá thành của 1 vài hãng hàng không, có thể làm tăng giá vé bởi 1 vài giá thành cuối cộng đều sẽ phải đưa vào giá thành để tính ra giá phân phối.

Về biện pháp trước mắt, ông Nguyễn Đức Hùng – giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – cho biết Cục Hàng không đã thống nhất cho bốn tàu bay được đỗ ngay ở 1 phần các con phố lăn trong sân bay Nội Bài.

“Việc cho máy bay đỗ qua đêm trên các con phố lăn không ảnh hưởng đến an toàn bay. Đoạn các con phố lăn đây không ảnh hưởng đến việc khai thác 1 vài chuyến bay khác ngày hôm sau” – ông Hùng nói và cho biết Nội Bài đã xuất hiện dấu hiệu quá tải ở khu bay.

Về thi công nhà ga T1 ở sân bay Nội Bài, Cục Hàng không cho biết để duy trì sự thông suốt, việc thi công phải theo từng GĐ, đưa vào khai thác GĐ này mới được phép thi công GĐ sau.

Cục Hàng không cũng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, duy trì 1 vài điều kiện chắc chắn an toàn bay trong quá trình thi công, đồng thời sẽ xúc tiến thi công 24/24 giờ, đã đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán 2018.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng không Nguyễn Thiện Tống cho rằng có việc sửa chữa nâng cấp, cảng hàng không và hãng cần tính toán kỹ, nếu cần phải ngồi lại, cộng tính toán “thời khóa biểu” để điều chỉnh lại lịch bay của 1 vài hãng cho sát thực nhất.

Bởi nếu sân bay không chắc chắn tần suất như hãng mong muốn, phải khống chế số chuyến bay/ngày để giảm hủy, trễ chuyến, gây mệt mỏi cho hành khách trong thời gian tới.

Cao điểm hè, giá vé máy bay tăng mạnh

Giá vé máy bay dịp cao điểm hè đã tăng mạnh. Ngày 9-7, tìm mua vé cho ngày 25-7 tuyến Hà Nội – TP.HCM, dù thời điểm mua 1 vàih dao động hai tuần so có ngày bay nhưng vé của Vietnam Airlines thấp nhất cũng từ 1,6 triệu đồng/vé 1 chiều, trong khi nhiều thời điểm trước đây, giá có thể chỉ ở mức 800.000 đồng/vé (chưa tính thuế, phụ thu).

Đại diện 1 vài hãng hàng không cho biết giá vé máy bay hiện được thực hiện theo tiêu chuẩn giá rẻ phân phối trước, giá cao phân phối sau.

Trên 1 vài các con phố bay dịp hè di chuyển đông, giá vé sẽ tăng lên theo tiêu chuẩn này. Dù giá vé có tăng nhưng 1 vài hãng khẳng định không vượt mức trần quy định của Nhà nước.

CÔNG TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/