Muốn xuất khẩu tốt, hãy tập trung chất lượng và khác biệt

duanempirecity.info – Việt Nam cần có những sản phẩm khác biệt, có chất lượng chứ chẳng thể tranh đua bằng sản lượng mới có thể có về giá trị cao, theo những chuyên gia Nhật Bản.

Các diễn giả đang trao đổi ở Diễn đàn – Ảnh: N.BÌNH

Tại Diễn đàn xuất khẩu 2017 do Trung tâm Xúc tiến thương mại & đầu tư TP.HCM tổ chức ngày 8-8 ở TP.HCM, ông Yuichino Shiotani, Tổng giám đốc Top Valu Japan, cho rằng năng lực tranh đua xuất khẩu sẽ càng ngày càng gay gắt, nhưng khả năng cung ứng của công ty Việt Nam vẫn còn rất nhỏ bé trong chuỗi cung ứng.

Chỉ tính riêng mặt hàng may mặc và đồ dùng gia đình, năm 2016 Nhật Bản nhập khẩu trị giá 600 triệu USD có 687 công ty cung ứng, trong đây Việt Nam có dao động 50 công ty cung ứng, giá trị dao động 28,4 triệu USD.

Theo ông Shiotani hàng Việt hoàn toàn có thời cơ tăng thêm sản lượng giả dụ tập trung vào sự khác biệt, không nên chạy theo những sản phẩm đại trà.

Số lượng đơn hàng cũng quan trọng nhưng chất lượng hàng mới chọn lọc hiệu quả kinh doanh “vì nếu cung ứng những sản phẩm được làm ra 1 nhữngh dễ làm, tiện dụng thì sẽ khó có giá trị cao”.

Theo ông Yasuo Nishitohge, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam, năm 2016, tổng số hàng hóa mà trung tâm mua sắm này thu mua và xuất khẩu từ Việt Nam đạt 196 triệu USD tăng mạnh so có năm trước tuy nhiên lại giảm nhẹ so có năm 2014 (2014 đạt 213 triệu USD.

Hiện Aeon Việt Nam đang làm việc có 1.600 nhà cung cấp địa phương, trong đây nhiều nhất là những nhà cung cấp thực phẩm 61%, 19% là hàng thời trang, hàng trẻ em và nội y… còn lại là nhà cung cấp điện tử, đồ gia dụng.

Ông Nguyễn Phú Hoà, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho biết xuất khẩu 7 tháng đầu năm của Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao so có cộng kỳ, tăng trưởng 18,7% là mức tăng cao so có 5,5% của cộng kỳ năm 2016.

Có 20 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỉ USD, trong đây có 8 mặt hàng đạt kim ngạch trên 3 tỉ USD. Tổng kim ngạch của những mặt hàng này chiếm tới 85,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Theo ông Hòa, những công ty trong nước tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá chiếm 32,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 14,6% so có cộng kỳ.

Tuy nhiên, làm việc xuất khẩu Việt Nam cũng có nhiều bất cập, xuất khẩu nhiều mặt hàng nào thì sẽ nhập nhiều nguyên liệu sản xuất đây.

Theo những diễn giả, Việt Nam cần có những sản phẩm khác biệt, có chất lượng, đặc trưng cần có sự nhữngh tân trong sản xuất để cắt giảm mật độ tổn thất trong sản xuất, chủ động trong đàm phán.

Nhập siêu Việt Nam năm 2017 dao động 5 tỉ USD

Ông Nguyễn Phú Hoà cho biết theo tính toán chuẩn bị xuất khẩu sẽ tăng thêm, cả năm 2017 sẽ đạt dao động 200 tỷ USD, tăng 13% so năm trước.

Nhập khẩu năm 2017 ước đạt 205 tỷ USD, tăng trên 17% so có năm 2016.

Như vậy, trong năm nay, dự kiện Việt Nam sẽ nhập siêu dao động 5 tỉ USD.

N.BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/