Một loại bánh có 12 nguyên liệu phải xin 13 giấy phép

duanempirecity.info – Nghị định 38 giải đáp thực hiện Luật An toàn thực phẩm đang có thủ tục mở bán thích hợp an toàn thực phẩm bị coi là trái luật và cản trở làm việc của công ty.

Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng công tác thanh tra, Cục An toàn thực phẩm phát biểu ở cuộc gặp có công ty và đại diện hiệp hội, chiều 30-6 ở Hà Nội - Ảnh: THÚY ANH
Ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng công tác thanh tra, Cục An toàn thực phẩm phát biểu ở cuộc gặp có công ty và đại diện hiệp hội, chiều 30-6 ở Hà Nội – Ảnh: THÚY ANH

Tại cuộc gặp giữa đại diện 1 số Hiệp hội như Chè, ca cao, thủy sản, sữa, Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI) có đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và 1 số cơ quan hữu quan chiều nay 30-6, đại diện 1 số Hiệp hội đều đề nghị sớm bãi bỏ quy định này.

Theo 1 khảo sát gần đây được mở bán ở cuộc gặp, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đang bị kêu vì có nhiều đề nghị ngoài luật.

Một gói bánh xin 13 giấy phép

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, cho hay thủ tục mở bán thích hợp an toàn thực phẩm theo Nghị định 38 mất thời gian 1,5 tháng, nhưng thực ở thời gian kéo dài hơn và nhiều trường hợp lên tới 3-6 tháng.

Lý do, theo ông Cung, là thủ tục quá nhiều, nội dung hồ sơ không rõ ràng nên cơ quan quản lý có thể tùy tiện cho thích hợp cũng được, không cho cũng được. Mỗi 1 lần đề nghị công ty sửa thì quy trình lại phải làm từ đầu, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc của công ty.

Trong khi đây, ông Đậu Anh Tuấn, trưởng Ban Pháp chế VCCI, cũng cho rằng Nghị định 38 có đề nghị cấp giấy xác nhận mở bán thích hợp an toàn thực phẩm, trong khi quy định này không có trong Luật An toàn thực phẩm và Luật Tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật.

“Có công ty phàn nàn có chúng tôi họ sản xuất loại bánh có 12 thứ nguyên liệu thì phải xin 12 giấy phép, giấy xác nhận mở bán thích hợp quy định an toàn thực phẩm cho thành phẩm nữa là 13 giấy phép. Nếu 1 sốh tân 1 chi tiết nhỏ trong thành phần nguyên liệu dù cùng nhà cung cấp thì vẫn phải làm lại thủ tục, rất tốn kém cho công ty”, ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cũng cho rằng đề nghị quản lý là cần thiết, nhưng nếu trái luật là phải 1 sốh tân. Đồng thời cho rằng phải 1 sốh tân cái tâm của cơ quan quản lý. “Cơ quan soạn thảo chính sách bán hàng lại thực hiện luôn chính sách bán hàng, nên họ soạn thảo chính sách bán hàng dễ cho họ thực hiện và có lợi hơn có họ”- ông Tuấn nói.

Tập trung nhiều nhân lực chỉ để quản lý 1%

Theo thống kê của 1 số chuyên gia ở cuộc gặp, quy định mở bán thích hợp an toàn thực phẩm là trái luật và cơ quan phải chịu trách nhiệm là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.

Đại diện Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ ở VN (AmCham) than phiền rằng quy định này không thích hợp thực tiễn và không có hiệu quả trong quản lý an toàn thực phẩm.

“Có đến 99% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở 1 số bếp ăn tập thể, nhà hàng, thức ăn đường phố…, chỉ có 1% liên quan đến thực phẩm bao gói sẵn. Trong khi đây, cơ quan quản lý đã tập trung nhiều nhân lực chỉ để quản lý 1% này và cũng chỉ quản lý trên hồ sơ”, vị đại diện này cho hay.

Đại diện của Hiệp hội công ty Châu Âu ở VN cũng than phiền đề nghị mở bán thích hợp an toàn thực phẩm mâu thuẫn có hai luật hiện hành mà không đem lại giá trị thực tiễn nên đề nghị bãi bỏ.

Mặt khác quy định công ty tự chịu trách nhiệm có mở bán của mình, Cục An toàn thực phẩm chỉ tham khảo hồ sơ, nhưng việc “tự mở bán” đã bị Cục An toàn thực phẩm biến thành cấp phép nhưng lại không chịu trách nhiệm về sản phẩm!

Trả lời cùng đồng công ty, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng hiện Cục đã nhận hồ sơ mở bán thích hợp an toàn thực phẩm qua mạng, công ty chỉ việc gửi hồ sơ qua mạng không tốn nhiều thời gian. Nhưng công ty không đồng thuận có giải đáp này, vì cho rằng mỗi lần nộp hồ sơ, 1 số chuyên viên của Cục lại đề nghị bổ sung, nhưng không theo qui định mà theo cảm tính.

“Ở Đông Nam Á, 1 số nước Singapore, Thái Lan, Malaysia đều đã quản lý nguyên liệu đầu vào và tập trung vào hậu kiểm, không tiền kiểm và hiệu quả thấp như VN”, 1 đại diện công ty phàn nàn.

Trả lời Tuổi Trẻ gần đây, đại diện Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết có trình độ quản lý của VN thì nên thực hiện song song tiền kiểm và hậu kiểm. Vị này cũng cho rằng cơ quan này không làm trái luật.

Tuy nhiên theo 1 số chuyên gia, đầu tháng 5 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế cũng đã có cuộc đối thoại có công ty. Tại cuộc đối thoại, Bộ Y tế đã cam đoan sớm sửa đổi đề nghị xác nhận mở bán thích hợp an toàn thực phẩm theo hướng thuận lợi hơn có công ty.

“Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế vẫn chưa sửa và chúng tôi cảm thấy Bộ vi phạm “kỷ luật hành chính” vì không thực hiện cam đoan này”- đại diện công ty chất vấn Bộ Y tế.

LAN ANH

Căn hộ Empire City thuộc khu tính năng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/