Mệt mỏi vì tạm bợ, nhiều tiểu thương chợ Bình Tây nghỉ bán

duanempirecity.info – Chợ chính sửa chữa ì ạch, chợ tạm bó hẹp và bó hẹp, “nắng thì ngộp, mưa thì ngập” khiến nhiều tiểu thương chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM) bức xúc, lo âu và không ít phải nghỉ phân phối.

Tiểu thương nóng lòng muốn sớm vào chợ để ổn định kinh doanh, nhưng làm việc nâng cấp chợ chính khá im ắng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Tiểu thương nóng lòng muốn sớm vào chợ để ổn định kinh doanh, nhưng làm việc nâng cấp chợ chính khá im ắng – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Không gian quá chật hẹp và tù túng

Chợ tạm Bình Tây quy hoạch quy mô mỗi sạp 1,5mx1,5m, chỉ bằng 1 phần ba quy mô ở chợ Bình Tây, nên việc phân phối buôn của tiểu thương gặp gặp khó.

Bà B., chủ 1 sạp ở dãy hàng túi xách, sau gần 1 năm kinh doanh ở đấy cho biết các tiểu thương “ai cũng ngao ngán”. “Cửa hàng có nghìn sản phẩm mà chỉ trưng bày trong dao động chật hẹp này thì sao chịu nổi. Chưng được vài trăm túi xách là coi như không còn chỗ đứng phân phối”, bà B. than.

Tương tự, theo bà S., chủ 1 sạp ở khu C1, ngành hàng ba lô và túi xách, hàng hóa càng ngày càng nhiều quy mô chật hẹp khiến việc kinh doanh càng ngày càng khó.

“Ngành hàng này dài hàng chục mét nhưng cửa ra hẹp, lối đi chỉ rộng chưa đầy 1 mét mà hàng hóa càng ngày càng nhiều nên rất khó đi đến”, bà S. than và nói thêm rằng vì không có lối đi nên “phải thuê người vác mỗi chuyến 20.000 đồng”.

Đã thế, lượng khách, theo bà S., “giảm 70-80% so có ở chợ chính”, còn “khách lẻ hầu như không có” vì không gian chật hẹp, khó đi đến và các tiểu thương cũng không còn chỗ trưng bày mẫu mã mới.

Lối đi chật hẹp ở chợ tạm khiến bạn gặp khó khi đi đến – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo ghi nhận, dù nằm gần chợ cũ Bình Tây đang được sửa chữa nhưng khu chợ tạm đa số được đặt ngay trên lòng các con phố Tháp Mười có lưu lượng xe cộ đông nên việc đi đến xe hàng ra vào gặp khó.

Chợ có nhiều ngành hàng từ vải, quần áo, dày da túi xách… Tuy nhiên, không gian chỉ thoáng ở 1 số ít các sạp mặt các con phố, còn đa số khá bó hẹp, nhiều đoạn lối đi chỉ lọt được 1 người.

Theo ông V., 1 tiểu thương ngành phân phối vải, do nằm dưới lòng các con phố nên thời gian qua chợ tạm bị ngập không ngừng nghỉ. Ngoài ra, quạt thông gió nhỏ, không có quạt thổi để không khí di chuyển, bởi hai đầu lối đi của mỗi dãy bị bịt kín bởi hàng hóa nên rất bó hẹp.

Trước hiện trạng buôn phân phối ế ẩm, các tiểu thương cho rằng nhiều sạp đã nghỉ phân phối. Những người trụ lại cũng chỉ phân phối cầm chừng. Chẳng hạn, ở đầu lô ngành hàng đồ cúng có dao động 30 sạp hàng, nhưng không khí đìu hiu do 1 số sạp nghỉ phân phối, số khác không có khách, dù không phải là giờ nghỉ.

Theo bà H., 1 tiểu thương ở đấy, mỗi ngày bà phân phối được chỉ dao động 200.000-300.000 đồng, “bằng số lẻ khi ở chợ cũ”.

Để vào phân phối ở chợ tạm này, mỗi sạp tiểu thương phải đâyng 40 triệu đồng. Cùng có mức thuế phí gần như không giảm so có chợ cũ, mà theo bà H., mỗi tháng chừng 5 triệu đồng.

Nhiều sạp ngành hàng xi mạ nghỉ phân phối, dọn hàng đâyng cửa sớm do ế ẩm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Nhiều sạp ngành hàng xi mạ nghỉ phân phối, dọn hàng đâyng cửa sớm do ế ẩm – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sửa chợ ì ạch, tiểu thương âu lo

Theo bà T. ở ngành hàng xi mạ , tháng 10-2016, các tiểu thương dọn ra chợ tạm. Lời hẹn của ban quản lý là “chờ 1 năm sau sẽ dọn lại vào chợ chính”. Vậy mà, đã gần 1 năm, công đoạn sửa chữa vẫn “mới chỉ dỡ phần mái ngói” khiến các tiểu thương âu lo khó có thể vào lại chợ đúng hẹn.

“Ở chợ tạm buôn phân phối quá gặp khó. Các đơn vị có trách nhiệm phải thấu hiểu nỗi khổ tiểu thương. Cần sửa chữa chợ chính sớm hơn kế hoạch, thay vì thi công ì ạch như GĐ này”, bà T. bức xúc.

Theo ông Lê Hồng Minh, đại diện Ban Quản lí chợ Bình Tây, hiện đa số chợ tạm đặt dưới lòng các con phố các con phố Tháp Mười nên rất khó mở rộng do ảnh hưởng giao thông.

Ông Minh cho biết có số lượng lên đến 1.077 sạp nhưng quy mô có hạn nên việc kinh doanh chợ tạm đang gặp khó hơn.

Cách chợ chính 1 dao động ngắn nhưng nhiều tiểu thương cho biết chợ tạm kinh doanh gặp khó vì bó hẹp, khó đi đến hàng hóa – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Ông Minh cho rằng phần thuế phí là thu theo quy định và ban quản lý đã giảm phần cho thuê đất, có mức cao nhất chỉ 95.000 đồng/sạp/tháng.

Thời gian kinh doanh ở chợ tạm ban quản lí chợ cũng không tính vào thời gian hợp đồng thuê điểm kinh doanh đồng thời đang kiến nghị giảm thêm các loại phí.

Theo ông Minh, mỗi sạp vào kinh doanh chợ tạm đâyng 40 triệu đồng chỉ là tiền thế chân để chắc chắn ích lợi của tiểu thương. Khi vào chợ chính đã sửa xong tiểu thương sẽ được kí hợp đồng thuê sạp, khi đây 40 triệu đồng sẽ được tính toán và khấu trừ vào tiền thuê sạp của tiểu thương.

Đối có công đoạn sửa chữa chợ chính chậm gây gặp khó cho các tiểu thương, ông Minh nói rằng trách nhiệm thuộc về Ban quản lí đầu tư và thi công quận 6 là đơn vị quản lí và thi công chợ tạm và nâng cấp chợ chính.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ có các số phone là các con phố dây nóng của Ban quản lí đầu tư và thi công quận 6 thì các người liên quan hoặc không nhấc máy, hoặc tránh né trả lời vấn đề.

Trong khi, số phone bàn được ghi là của UBND quận 6 nhưng khi liên hệ lại báo không đúng địa chỉ.

Mới tháo dỡ phần mái ngói

Theo ban quản lí chợ Bình Tây, chợ chính Bình Tây bắt đầu sửa chữa vào tháng 11-2016 có các phần chính như thay mái ngói, thay và sửa các trụ, nâng nền và chuẩn bị đến tháng 9-2018 sẽ đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân xung quanh chợ, nhiều tháng qua việc sửa chữa chợ khá ì ạch, hầu như chỉ làm được vài ngày rồi nghỉ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ở thời điểm chiều 26-7 ở chợ Bình Tây không hề có các làm việc tu sửa diễn ra dù đã che chắn xung quanh để thi công.

Phần lớn công việc ở đấy chỉ đang ở GĐ tháo dỡ mái ngói. Không gian chợ vẫn khá ngổn ngang, nhớp nháp, nhiều rui, mè bị ướt và có dấu hiệu mục rửa, 1 số vũng nước lớn đọng ngay trong chợ khiến phát sinh muỗi.

Tiểu thương các sạp của ngành hàng đồ cúng ở chợ tạm rầu rỉ vì buôn phân phối ế ẩm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Tiểu thương các sạp của ngành hàng đồ cúng ở chợ tạm rầu rỉ vì buôn phân phối ế ẩm – Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Tiểu thương ngành hàng ba lô túi xách ở chợ tạm ngồi buôn chuyện vì vắng khách - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Tiểu thương ngành hàng ba lô túi xách ở chợ tạm ngồi buôn chuyện vì vắng khách – Ảnh: NGUYỄN TRÍ

NGUYỄN TRÍ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/