Mạnh tay, heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc tăng nhanh

duanempirecity.info – Chỉ sau 1 ngày, tỉ lệ heo đeo vòng để truy xuất lý do đã tăng từ 35% lên 70% ở các cơ sở chăn nuôi, từ 21% lên 50% ở các lò giết mổ và 13% lên 37% ở chợ đầu mối.

Đoàn kiểm tra do Sở Công thương TP.HCM chủ trì kiểm tra ở cơ sở giết mổ gia súc An Hạ, Củ Chi - Ảnh: HOÀNG VƯƠNG
Đoàn kiểm tra do Sở Công thương TP.HCM chủ trì kiểm tra ở cơ sở giết mổ gia súc An Hạ, Củ Chi – Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Thương lái chủ động xin đeo vòng cho heo

Ước tính có 9.825 con heo được đưa về TP.HCM tiêu thụ trong ngày 1-8, tăng 180 con so có đêm trước.

Trong số đây có 3.614 con heo có đeo vòng nhận diện, đầy đủ tài liệu truy xuất lý do. Tỉ lệ heo không truy xuất được rơi vào kênh phân phối truyền thống khá cao.

Dù vậy, nếu so có ngày 31-7, số lượng heo có tài liệu truy xuất đưa về tới hệ thống phân phối truyền thống đã tăng 341%.

Đặc biệt, ở hệ thống phân phối kênh tân tiến, trọn vẹn 1.247 con heo có vòng nhận diện và đầy đủ tài liệu truy xuất lý do.

Theo đại diện ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, Tân Xuân, lượng heo sáng 1-8 đeo vòng truy xuất cải thiện rất nhiều so có đêm Thứ nhất, tuy vậy vẫn có 3.320 con heo không truy xuất được.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, phân tích tình hình ngày thứ 2 đã cải thiện đáng kể, nhiều thương lái đã chủ động đến Sở Công thương xin đăng ký thủ tục tham dự chương trình.

Trong hai ngày qua, đường dây nóng của chương trình nhận được hơn hàng trăm cuộc hotline quan tâm, xin đăng ký tham dự truy xuất lý do của các trang trại chăn nuôi, trong đây có nhiều trang trại đã được tổ đề án cấp mã code trước đây, tuy nhiên không chịu kích hoạt, bây giờ xin đăng ký lại.

Ông Hòa cho biết trước đây sở đã triển khai chương trình tới 1.300 trang trại, nhưng đến nay vẫn còn hơn 30% lượng heo chưa được truy xuất. Do đây, trong các ngày tới sẽ tiếp tục quyết liệt tăng cường kiểm tra các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ…

Quan trọng hơn, sẽ bám sát số liệu cập nhật được để phân tích kỹ các công đoạn đang làm giảm tỉ lệ heo truy xuất được lý do.

Heo đeo vòng là đề nghị ép buộc

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (cơ sở giết mổ gia súc An Hạ), cho biết đến ngày thứ 2 thực hiện truy xuất lý do thịt heo vào chợ đầu mối, thương lái đã mua heo từ các trang trại tham dự chương trình truy xuất, có gắn vòng vào chân heo.

Tuy nhiên, hiện trạng heo đeo vòng nhưng không có tài liệu còn khá nhiều. Theo bà Thắm, heo vào chợ đầu mối hiện thường có tài liệu truy xuất lý do. Còn heo phân phối đi các nơi khác, thương lái vẫn mua heo không có tài liệu truy xuất…

Ông Vũ Mạnh Hùng, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết truy xuất lý do sản phẩm đã trở thành 1 phần chẳng thể thiếu trong quá trình sản xuất.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Ảnh: T. MẠNH

Chủ trang trại cần hiểu việc truy xuất lý do chính là để bảo vệ chính họ… Khi có chuyện xảy ra đối có mặt hàng thịt, chính các tài liệu trong hệ thống truy xuất sẽ bảo vệ người làm ăn chân chính

Ông Vũ Mạnh Hùng – Ảnh: T. MẠNH

Ông Hùng công nhận việc cung cấp các tài liệu để truy xuất lý do không có gì là gặp khó phức tạp. Những chủ trang trại cần hiểu việc truy xuất lý do chính là để bảo vệ chính họ khi minh bạch tài liệu cho nhà sản xuất và bạn.

Khi có chuyện xảy ra đối có mặt hàng thịt, chính các tài liệu trong hệ thống truy xuất sẽ bảo vệ người làm ăn chân chính, giúp sản phẩm của họ vẫn được di chuyển trên phân khúc, người tiêu dùng tiếp tục tín nhiệm.

Nếu không, sản phẩm của người làm tốt cũng dễ bị đánh đồng khi đưa ra phân khúc.

Theo ông Hùng, đề nghị truy xuất lý do đã được rất nhiều nước đưa ra khi nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Vì vậy, việc thực hiện các công việc truy xuất lý do không chỉ nâng cao năng lực sản xuất của người chăn nuôi cho phân khúc trong nước, mà còn cung cấp các đề nghị để đưa thịt Việt Nam ra phân khúc địa cầu.

“Hiện chúng tôi đang triển khai chương trình chăn nuôi gà xuất khẩu đi Nhật, châu Âu và truy xuất lý do là ép buộc” – ông Hùng cho biết.

Ông Phan Minh Báu, phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, cũng cho biết đã tiếp nhận phản ánh từ báo chí về việc nhiều lô heo từ Đồng Nai chưa cập nhật tài liệu truy xuất lý do khi vào TP.HCM.

Ông cho hay đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại tài liệu. Sở NN&PTNT Đồng Nai cũng đang làm việc lại có Hiệp hội Chăn nuôi và chủ trang trại trên địa bàn tỉnh để nắm thực ở việc triển khai hệ thống truy xuất lý do trên đàn heo, sắp tới là gia cầm và trứng.

“Chúng tôi đã triển khai nhiều đợt làm việc và tập huấn cộng có Sở Công thương TP.HCM cho bà con nông dân. Về chủ trương truy xuất lý do, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ rà soát lại các khâu thực hiện…” – ông Báu cam đoan.

Nhiều tỉnh không kiểm tra, kích hoạt vòng truy xuất

Theo số liệu rạng sáng 1-8, tỉ lệ heo đeo vòng ở các trại chăn nuôi dao động 70%, nhưng trong quá trình vận chuyển, qua các trạm thú y, tỉ lệ này giảm chỉ còn 50%. Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, bởi thế 20% lượng heo có đeo vòng giảm đi này chủ yếu do cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai và 1 số tỉnh khác như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre… không thực hiện kiểm tra, kích hoạt vòng niêm phong xe.

Vi phạm cam đoan, không được đưa hàng vào chợ

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, khi mọi việc vào nề nếp, các chủ trang trại sẽ tự nhận thức muốn phân phối được hàng cho thương lái phải đeo vòng cho heo. Tương tự, heo muốn vào được chợ đầu mối thì thương lái cũng phải kích hoạt tài liệu vòng.

Hiện tổ đề án đang tập trung bố trí lực lượng, cử từng nhân viên túc trực ở các điểm có tỉ lệ heo chưa kích hoạt cao, đồng thời tăng cường hỗ trợ chợ đầu mối. Ông Hòa khẳng định các xe chở heo vào chợ chưa kích hoạt tài liệu phải lập biên bản cam đoan, nếu lặp lại sẽ không cho vào chợ đầu mối.

TRẦN MẠNH – NHƯ BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/