Lúng túng với chuyện doanh nghiệp xin nhập máy đào bitcoin 

duanempirecity.info – Dù mới đây Chính phủ đã phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý về tiền ảo nhưng khi công ty yêu cầu nhập máy đào tiền bitcoin thì phía Hải quan lại lúng túng xin ý kiến ba bộ.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin – Truyền thông phản ánh vướng mắc của hải quan địa phương và công ty liên quan đến việc nhập khẩu máy “đào” bitcoin.

Theo đây, Tổng cục Hải quan cho biết mặt hàng này chưa được định danh cụ thể nếu căn cứ Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Dù Thông tư số 15/2014 của Bộ Thông tin & Truyền thông cho thấy mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này nhưng lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện.

Trong khi đây, hồi tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ trả lời về vấn đề bitcoin, litecoin… có nội dung xác định 1 vài loại tiền ảo như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện chi trả hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam.

Do vậy Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nhìn chung và bitcoin, litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

Tuy nhiên, việc nhập 1 số lượng lớn máy tính không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện chi trả, không thuộc công dụng, nhiệm vụ quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Do vậy ở công văn trên, Ngân hàng Nhà nước cũng không xác định mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện cấm nhập hay nhập khẩu phải có giấy phép.

Như vậy, hiện vẫn chưa có chính sách bán hàng quản lý đối có mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin để cơ quan hải quan có cơ sở giải quyết thủ tục hải quan khi công ty có nhu cầu nhập khẩu.

Theo trình bày của công ty, máy đào bitcoin là máy xử lý dữ liệu tự động của nhà sản xuất Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (phân khúc gọi đặc trưng là bitcoin).

Máy này có thể tách ra ghép vào 1 vài máy tính chạy đồ họa bình thường, 1 vài máy này được Bitmain gia công riêng thay vì ghép bởi 1 vài card màn hình (VGA) như ở Việt Nam.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa ký chọn lọc phê duyệt Đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có 1 vài loại tài sản ảo, tiền điện tử và tiền ảo”.

Trong đề án, Thủ tướng Chính phủ phân công rõ trách nhiệm cho từng Bộ, ngành và công đoạn thực hiện cho 1 vài Bộ, ngành liên quan để xử lý 1 vài vấn đề đặt ra để sớm có khung pháp lý đã đi vào hoạt động để quản lý 1 vài đồng tiền ảo.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/