Lũ lên nhanh, An Giang gỡ lệnh cấm khai thác cá linh

duanempirecity.info – Đó là khẳng định của ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang khi nói nước lũ đang lên nhanh và cá linh đã đạt chuẩn khai thác theo quy định.

Việc cá lớn nhanh đã nằm ngoài dự báo của tỉnh nên phải cho người dân đánh bắt sớm hơn để tăng lương. Trong ảnh là thương lái thu mua cá linh ở đồng ở huyện An Phú - Ảnh: BỬU ĐẤU
Việc cá lớn nhanh đã nằm ngoài dự báo của tỉnh nên phải cho người dân đánh bắt sớm hơn để tăng lương. Trong ảnh là thương lái thu mua cá linh ở đồng ở huyện An Phú – Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi có có Tuổi Trẻ Online ngày 20-8, ông Thư cho biết giai đoạn này, Sở đã khảo sát và làm việc xong có biên bản ký kết có Viện Thủy sản, 1 số địa phương đầu nguồn biên giới và một số nhà khoa học về tình hình cá linh non giai đoạn này vượt chuẩn nên có thể cho bà con áp dụng khai thác cá linh.

Ông Thư cho rằng, qua khảo sát tình hình nước lũ ở một số huyện biên giới như An Phú, Tân Châu, Châu Đốc… thì mực nước lũ đang lên nhanh và cá linh non đã vượt hơn chuẩn 50mm tính từ đầu đến đuôi cá.

Thậm chí nhiều con lớn rất nhanh nên giai đoạn này một số địa phương có thể cho người dân khai thác đánh bắt cá linh.

“Ban đầu An Giang cấm đến hết 31 – 8 để cá linh đạt chuẩn mới khai thác. Nhưng năm nay nước lũ lên nhanh và cá đã lớn vượt hơn kích thước quy định nên trong sáng mai 21-8, Sở sẽ trình UBND tỉnh ký chọn lọc cho phép bà con được phép đánh bắt cá linh (chủ yếu là người dân làm nghề đặt đáy – PV), ông Thư nói.

Theo ông Thư, mùa lũ năm 2017 này, An Giang cho “xả lũ” vào 23.000ha tổng diện tích lúa không làm vụ 3 để cho nước lũ vào đồng ruộng tạo phù sa, dinh dưỡng cho đất và giảm sâu bệnh cho đất trồng lúa sau nhiều năm không có nước lũ vào.

Người dân đầu nguồn biên giới An Phú đánh bắt cá linh phải lựa ra cá linh to phân phối riêng so có cá linh nhỏ nên họ bất ngờ vì lũ lên nhanh mà cá cũng lớn nhanh - Ảnh: BỬU ĐẤU
Người dân đầu nguồn biên giới An Phú đánh bắt cá linh phải lựa ra cá linh to phân phối riêng so có cá linh nhỏ nên họ bất ngờ vì lũ lên nhanh mà cá cũng lớn nhanh – Ảnh: BỬU ĐẤU

Cùng ngày, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cũng xác nhận chuyện này có Tuổi Trẻ Online.

“Trong ngày mai 21-8, UBND tỉnh sẽ ký chọn lọc cho bà con áp dụng khai thác cá linh sớm hơn so có thông báo trước đây vì giai đoạn này cá linh đã lớn hết rồi. Nếu mình không cho khai thác từ bây giờ thì con cá linh cũng đi mất và lương của bà con sẽ giảm sút nếu không được khai thác đánh bắt cá linh khi đã đủ kích thước”

Trước đây, Tuổi Trẻ Online đã tài liệu, tỉnh này đã ban hành công văn cấm đâyng đáy bắt cá linh non dưới 50mm kể từ ngày 1-6 đến hết ngày 31-8 để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tuy nhiên, năm nay mưa, bão liên tục khiến mực nước vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu lên nhanh nên con cá cũng lớn rất nhanh.

Việc gỡ bỏ lệnh cấm khai thác cá linh sẽ là điều kiện giúp bà con vùng biên giới nâng cao lương của mình.

BỬU ĐẤU

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/