Lỗ nghìn tỉ, Đạm Ninh Bình xin Chính phủ trả nợ thay

duanempirecity.info – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đề nghị Chính phủ đứng ra trả nợ thay cho Đạm Ninh Bình khoản vay 125 triệu USD từ Ngân hàng China Eximbank của Trung Quốc, còn Vinachem chỉ trả lãi và phí.

Một góc khuôn viên nhà máy của Đạm Ninh Bình – Ảnh: Đức Minh

Mặc dù có thể cân đối được tài chính và dòng tiền để trả khoản nợ vay từ ngân hàng China Eximbank của Trung Quốc nhưng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng như Đạm Ninh Bình đều kiến nghị Chính phủ “trả nợ thay” trong khi không đưa ra được phương án để tái cơ cấu làm việc cho hiệu quả.

Vay 250 triệu USD

Theo 1 số tài liệu, khoản vay để đầu tư dự án Đạm Ninh Bình trị giá 250 triệu USD trong thời hạn 15 năm.

Tính đến 31-3-2017 dư nợ của khoản vay là 162,5 triệu USD, đã trả nợ gốc 7 kỳ có tổng số tiền là 87,5 triệu USD.

Theo phương án đề xuất của Vinachem, tập đoàn này sẽ chỉ trả nợ lãi, phí, mà không trả nợ gốc trong 5 năm có số tiền là 125 triệu USD.

Nghĩa là từ năm 2017 đến năm 2022 ngân sách Nhà nước sẽ phải ứng vốn để trả nợ cho phía Trung Quốc thay cho Vinachem tương ứng số tiền trên.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định hiện nguồn thu của Quỹ tích lũy trả nợ rất hạn chế, hiện đang phải trả nợ thay cho nhiều dự án, doanh nghiệp gặp gặp khó như Giấy Phương Nam, Vinashin… nên quỹ không còn nguồn để hỗ trợ của Vinachem và Đạm Ninh Bình.

Điều đáng chú tâm theo Bộ Tài chính, 1 số báo cáo của Vinachem chỉ tập trung phân tích tình hình gặp khó của đạm Ninh Bình, nhưng cả Bộ Công Thương và Vinachem đều chưa có đề xuất biện pháp tái cơ cấu tài chính Vinachem và đạm Ninh Bình.

Bộ Tài chính tính toán tổng doanh thu và giá thành sản xuất kinh doanh trước khi trích lập dự phòng và phân chia lợi nhuận của cả tập đoàn GĐ 2017 – 2021, Vinachem vẫn có khả năng cân đối nguồn trả nợ gốc cho khoản vay China Eximbank và Đạm Ninh Bình.

Đặc biệt, khi áp dụng thoái vốn ở 1 số doanh nghiệp thì Vinachem sẽ có thêm nguồn để trả nợ.

Không thích hợp

Do đây, việc Vinachem tiếp tục chuẩn bị trả nợ thay cho Đạm Ninh Bình 1 số khoản vay của ngân hàng trong nước nhưng lại đề xuất hoãn, giãn nợ vay Chính phủ theo Bộ Tài chính là không thích hợp.

Việc trả nợ có khoản vay đối có Ngân hàng Eximbank của Trung Quốc cần được ưu tiên danh tiếng và Vinachem cần tập trung tất cả nguồn lực để trả nợ khoản vay này.

“Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ không đặt vấn đề giãn, hoãn nợ có phía Ngân hàng Trung Quốc vì sẽ gây ảnh hưởng danh tiếng của Chính phủ, phân tích hệ số tín nhiệm quốc gia”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Đồng thời Bộ Tài chính cũng kiến nghị cần đề nghị Vinachem tập trung nguồn lực để ưu tiên trả nợ cho khoản vay nước ngoài dự án đạm Ninh Bình, làm việc có 1 số tổ chức tín dụng để hoãn, giãn nợ vay trong nước.

Song song có đây, Vinachem cần báo cáo đầy đủ công đoạn thoái vốn ở 1 số doanh nghiệp ngoài ngành cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và sử dụng 1 số nguồn lực này để cân đối nguồn trả nợ cho dự án, cũng như đưa ra 1 số phương án và biện pháp tổng thể để tái cơ cấu, xử lý triệt để 1 số tồn ở của Vinachem và dự án.

Doanh nghiệp không trả nợ, Chính phủ phải trả

Các công văn của Bộ Công Thương và Vinachem đều chủ yếu đề xuất khoanh nợ mà không báo cáo đầy đủ tình hình tài chính của Tập đoàn và Công ty Đạm Ninh Bình.

Theo Vinachem, trong 5 năm tới dòng tiền của Đạm Ninh Bình vẫn âm và tùy thuộc vào sự hỗ trợ của Vinachem để trả nợ.

Lợi nhuận trong năm 2016 của doanh nghiệp sụt giảm chủ yếu do doanh thu phân phối hàng giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp giá thành.

Công ty cũng chưa có kế hoạch kinh doanh thích hợp, giảm giá thành sản xuất trong bối cảnh tài chính gặp khó GĐ này, dẫn tới kết quả kinh doanh năm 2016 lỗ 1.132 tỉ đồng.

Với tình hình gặp khó, lỗ lũy kế lớn, nên khả năng trả nợ của Đạm Ninh Bình bị hạn chế.

Trong khi đây, tình hình tài chính của Vinachem cũng bị ảnh hưởng do 1 số sản phẩm chiếm tỉ trọng lớn là phân đạm, phân DAP gặp gặp khó.

Năm 2016 Vinachem lỗ 895 tỉ đồng, chủ yếu do giá vốn phân phối hàng và dịch vụ cung cấp, lãi vay tăng, làm việc kinh doanh chưa hiệu quả do chỉ tiêu sinh lời năm 2016 sụt giảm.

Điều này khiến cho Vinachem gặp gặp khó trong cân đối nguồn vốn để chi trả 1 số nghĩa vụ nợ đến hạn.

Bộ Tài chính cho biết, khi thảo luận có China Eximbank thì phía Trung Quốc cho biết không có chính sách phân phối hàng hỗ trợ cho dự án sử dụng vốn vay gặp gặp khó.

Vì vậy, người chịu trách nhiệm trả nợ trong mọi trường hợp không phải là doanh nghiệp mà là Chính phủ, nên về qui định khoản vay chỉ được tham khảo xử lý gặp khó nếu Chính phủ nước vay gặp gặp khó về tài chính và chẳng thể trả nợ.

N.AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/