Lạ lẫm ‘Thung lũng khởi nghiệp’ giữa Sài Gòn

duanempirecity.info – Một khu nhà làm việc cũ kỹ của Sở Khoa học công nghệ TP.HCM được cải tạo theo phong một vàih lạ vào tháng 8-2016, thoáng nhìn tưởng quán cà phê. Nhiều công ty ra đời từ đấy…

Không gian làm việc mở ở SIHUB đang lôi kéo rất nhiều KH trẻ đến làm việc - Ảnh: DUYÊN PHAN
Không gian làm việc mở ở SIHUB đang lôi kéo rất nhiều KH trẻ đến làm việc – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Quán cà phê ấy” là 1 phần Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SIHUB) – mô hình Nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thứ nhất của cả nước ở TP.HCM, dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.

“Vườn ươm” đa năng

Alfazi đến có SIHUB 1 một vàih rất tình cờ. Cao Thanh Hải – trưởng nhóm Alfazi – nhớ lại: vào thời điểm này năm ngoái, nhóm gặp khó trong tìm nơi làm việc.

Tình cờ đến SIHUB dự 1 hội thảo, biết nơi này hỗ trợ miễn phí không gian làm việc chung nên đã đăng ký.

Ban đầu đến SIHUB, nhóm chỉ nghĩ dễ làm rằng đến đấy để có chỗ ngồi, nhưng sau đấy mới biết ở đấy có nhiều vận hành như một vài lớp đào tạo marketing, tài chính, quản trị, có trí tuệ…

Những kiến thức này cùng có vận hành kết nối khởi nghiệp có một vài nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, giải đáp… đã mở ra nhiều thời cơ khác.

Và Alfazi vừa thành công trong gọi vốn và nhận hỗ trợ 500 triệu đồng từ Speedup – gói hỗ trợ từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng cho startup theo “Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tranh đua và hội nhập quốc tế GĐ 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM” (chương trình 4181).

Alfazi cung cấp nền móng và công cụ giúp học sinh và gia sư tương tác trực tuyến có nhau. Hiện ở đã có gần 2.000 học sinh đăng ký sử dụng và dao động 100 sinh viên đăng ký thành gia sư online.

“Trước đấy, tôi không tin rằng một vài tổ chức nhà nước có các vận hành cụ thể hỗ trợ hiệu quả cho startup, nhưng bây giờ tôi đã tin” – Cao Thanh Hải chia sẻ.

Nhiều người trẻ ban đầu cũng chưa tin như Hải. Nhưng đến nay, sau 1 năm, theo thống kê, qua SIHUB, 50 dự án được hỗ trợ chỗ làm việc chung, trên 2.000 người trẻ được kết nối có cố vấn, 250 dự án khởi nghiệp được kết nối đầu tư tài chính, 350 dự án được kết nối phân khúc, 14 dự án được rót vốn ở mức 500 triệu – 2 tỉ đồng/dự án.

Kỳ vọng lớn cho cùng đồng khởi nghiệp

Câu chuyện SIHUB bắt đầu từ trăn trở của các lãnh đạo ngành KH&CN. Sau hơn 10 năm hỗ trợ vận hành đổi mới sáng tạo ở công ty, họ cảm thấy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP.HCM nói riêng và Việt Nam nhìn chung là các mảnh ghép thiếu định hướng, khó kết nối có nhau.

Dù đã có nhiều công ty khởi nghiệp thành công như VNG, VCCorp, Nhạc của tui… nhưng bức tranh chung vẫn là sự phát triển manh mún chiếm phần nhiều.

“SIHUB hình thành có định hướng rõ: không thực hiện các việc mà cùng đồng khởi nghiệp và một vài vườn ươm khác có thể làm được – tập trung vào một vài công việc cần đến nguồn lực công” – ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc điều hành SIHUB, nói.

Sau 1 năm, SIHUB đã bắt đầu “khá giả”, thiết lập được một vài “mối” kết nối có một vài tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, một vài “vườn ươm” khác như: Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp toàn cầu Magic (Malaysia), Vườn ươm Rehoboth (Hàn Quốc), Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Swiss EP (Thụy Sĩ), Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc), Microsoft…

Dù đã có thành quả bước đầu, nhưng theo nhiều thành viên ở SIHUB, vị trí này đang đứng trước 1 chặng các con phố mới, đi sâu hơn về chất.

Cùng đấy là một vài thách thức lớn đang đấyn đợi SIHUB ở phía trước để đổi mới sáng tạo không chỉ là phong trào, và đến năm 2020 một vài startup ở đấy sẽ lôi kéo được vốn đầu tư dao động 500 triệu USD…

Bắt đầu thu “lợi nhuận”

Chỉ sau 1 năm, “quán cà phê” của SIHUB đạt “lợi nhuận khủng”: hơn 800 sự kiện được tổ chức, 17.000 lượt người tham dự, hơn 50 tổ chức quốc tế đến kết nối hợp tác…

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, SIHUB hướng đến việc kết nối và phát triển cùng đồng khởi nghiệp của TP.HCM, từ đấy thúc đẩy và thi công TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp đứng trong tốp đầu khu vực Đông Nam Á.

HỒNG NHUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/