Kinh tế tư nhân chuyển mình

duanempirecity.info – 50-60% GDP là tỉ lệ đóng góp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Diễn đàn kinh tế tư nhân tổ chức ngày 31-7 mong muốn khu vực kinh tế tư nhân sớm đạt được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thảo luận có các đại biểu ở Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam – Ảnh: VIỆT DŨNG

Thống kê gần nhất, tỉ lệ này mới đạt 39,21% cho thấy nếu đạt 50-60%, bức tranh của nền kinh tế có thể sẽ khác hơn rất nhiều.

Có nhiều tài liệu tích cực để con số này sớm thành hiện thực.

Đó là nghị quyết trung ương 5 có sự khẳng định vai trò đầu tàu của khu vực kinh tế tư nhân.

Là Chính phủ đang điều hành có tinh thần kiến tạo và hành động. Là môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi có lạm phát thấp, tỉ giá – lãi suất ổn định. Là tinh thần khởi nghiệp đang tăng.

Là nền kinh tế chẳng thể dựa mãi vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, phải dựa vào nội lực, mà khu vực năng động nhiều tiềm năng nhất là khối kinh tế tư nhân…

Nhưng để khai thác các nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trên nhằm thi công 1 lực lượng kinh tế tư nhân hùng mạnh hơn, diện tích hơn cần các bước đi dài, đòi hỏi nỗ lực cả ở hai phía.

Trước hết, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đòi hỏi: “Kinh tế tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, thiếu chuẩn mực…”.

Đây là điều không hề dễ làm bởi không ít công ty thuộc khu vực này đã quen làm ăn theo kiểu chạy chọt, thân quen, lợi nhuận nhiều – nộp thuế ít, thiếu tinh thần hợp tác – liên minh có nhau…

Nhưng để kinh tế tư nhân cách tân, bung ra, có nhiều việc mà chính quyền phải làm nhanh, quyết liệt.

Đó là phải sớm thu hẹp khu vực công ty nhà nước khỏi các lĩnh vực không nhất thiết Nhà nước phải làm. Là phải xóa đi khả năng có các lợi ích nhóm, sự kết hợp giữa các bộ ngành có các công ty trực thuộc. Là phải bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực về đất đai, vốn – kể cả vốn viện trợ phát triển.

Là các bộ ngành, như Thủ tướng nói: “Phải có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà còn phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng có đòi hỏi của kinh tế tư nhân”…

Vậy phải làm như thế nào? Đó là đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các công ty nhà nước. Là thu hồi các dự án, đất đai và cả cơ chế chính sách bán hàng đã dành cho các công ty nhà nước yếu kém, thua lỗ để trao lại cho các nhà đầu tư có năng lực.

Làm được việc này chính là trao thời cơ đến mọi công ty có tiềm lực, là phân bổ lại nguồn lực, xóa bỏ nhóm lợi ích – các gặp khó được cho là đang níu chân kinh tế tư nhân phát triển.

Hãy thúc đẩy nhanh Bên cạnh đó quá trình cải thiện môi trường kinh doanh. Bởi đã có không ít cuộc đối thoại giữa các bộ ngành và địa phương có công ty nhưng chỉ số về môi trường kinh doanh của Việt Nam theo phân tích của Ngân hàng Thế giới còn thua nhiều nước trong khu vực.

Cả xã hội đang dõi theo từng bước đi, sự lớn mạnh của khối kinh tế tư nhân mà tỉ trọng đóng góp cho GDP chính là thước đo.

Đó cũng chính là thước đo, phân tích sự cách tân của công ty lẫn chính quyền, thước đo của sự thành công.

CầM VăN KìNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/