Kiến nghị giữ tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 

duanempirecity.info – Hiệp Hội BDS TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị giữ nguyên tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 50% thay vì giảm về mức 45% từ 1-1-2018 và về mức 40% từ 1-1-2019.

Kiến nghị này được nêu ra ở văn bản góp ý dự thảo nước về sửa đổi, bổ sung 1 số điều ở Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà Nước.

“Việc tiếp tục cho phép sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỉ lệ tối đa 50% như giai đoạn này cho đến hết năm 2018 sẽ là nguồn lực hỗ trợ hiệu quả cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như của phân khúc BDS”, theo HoREA.

Lý do là phân khúc BDS là 1 trong những hộ tiêu dùng lớn nhất của nền kinh tế, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, kinh doanh, BDS cũng là ngành sản xuất và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Thực tế công đoạn giảm dần tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến đã có sự điều chỉnh.

Trước đây Ngân hàng Nhà nước ấn định công đoạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 1-1-2018 giảm về mức 40%.

Việc đưa ra mức 45% cho thấy Ngân hàng Nhà nước dù đặt mục tiêu kiểm soát rủi ro thanh khoản, chắc chắn an toàn làm việc hệ thống nhưng cũng đã có tính toán, cân nhắc trên điều kiện thực ở và mức độ tác động đến phân khúc, độc đáo là phân khúc BDS.

Ngoài ra, Hiệp Hội BDS TP.HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách bán hàng tín dụng nhà ở có diện tích thích hợp để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán dao động 1 tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, theo HoREA, để kiểm soát rủi ro nhằm chắc chắn nguồn vốn tín dụng này được sử dụng đúng mục đích, Ngân hàng Nhà nước cần khuyến khích những chủ thể có liên quan đến dự án nhà ở như: chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng vật tư, chất liệu thi công, người mua nhà… cộng mở tài khoản chuyển nhượng ở cộng ngân hàng để giám sát, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả dòng tiền.

A.H.

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/