Kiến nghị cho ngân hàng giữ bản chính giấy đăng ký xe

duanempirecity.info – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị cho ngân hàng được quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nhằm tháo gỡ gặp khó cho một số ngân hàng.

NHNN cho biết thời gian qua đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của một số tổ chức tín dụng (TCTD) và công ty phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham dự giao thông.

“Thực tiễn thực hiện quy định của Nghị định 163 về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh các gặp khó, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối có bên nhận thế chấp. Điều này có thể dẫn tới một số TCTD phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Khi đây, người dân, công ty sẽ không còn có thời cơ để vay vốn hoặc bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến vận hành kinh doanh của người dân, công ty”, NHNN cho biết.

Cũng theo NHNN, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nếu một số bên có thỏa thuận. Do đây, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định ở Nghị định 163 đã không còn thích hợp có quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới các gặp khó, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.

Vì vậy, NHNN yêu cầu, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế, cho phép ngân hàng được giữ bản chính giấy đăng ký xe và cho người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi di chuyển phương tiện giao thông.

Phương án này nhằm tháo gỡ gặp khó vướng mắc thời gian qua đồng thời vẫn chắc chắn ích lợi của bên nhận thế chấp và tạo điều kiện cho người dân cũng như một số ngân hàng thực hiện vận hành vay và đi vay thuận lợi.

A.H.

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/