Không thể chỉ nghĩ đến tăng thuế VAT

duanempirecity.info – Đề xuất tăng thuế suất thuế giá trị tăng lên (VAT) của Bộ Tài chính tác động toàn diện đến hơn 90 triệu người Việt Nam, từ thanh niên, người già đến trẻ nhỏ nên cần phải cân nhắc rất thận trọng.

Tăng thuế VAT sẽ khiến người dân mua mặt hàng nhu yếu phẩm cũng phải tăng chi trả – Ảnh: Châu Anh

Khác có thuế lương cá nhân, chỉ những người có lương chịu thuế và đạt ngưỡng nhất định mới chịu thuế, có thuế VAT thì mọi người dân Việt Nam, bất kể độ tuổi, giới tính và lương, hằng ngày hằng giờ đều phải chịu thuế.

Thuế VAT được xem là 1 sắc thuế khá thành công của Việt Nam nhìn ở khía cạnh tạo nguồn thu cho ngân sách.

Cách đấy hơn 1 thập niên, thuế VAT chỉ chiếm 26% tổng thu thuế, 21% tổng thu ngân sách nhà nước và những khoản viện trợ, tương đương 5,6% GDP.

Đến năm 2016, tổng số thuế VAT đã chiếm 33% tổng thu thuế, 24% tổng thu ngân sách nhà nước và những khoản viện trợ, tương đương 5,8% GDP.

Tỉ trọng thu thuế VAT này là rất cao so có những nước OECD, những nước mà Bộ Tài chính có ra so sánh.

Xây dựng 1 đề án cải nhữngh thuế đòi hỏi cần phải có khuôn khổ phân tách 1 nhữngh toàn diện và thấu đáo nhiều vấn đề, trong đây cần tập trung vào ba khía cạnh: hiệu quả kinh tế, công bằng xã hội và khả thi trong quản lý.

Đáng tiếc là đề án của Bộ Tài chính đã không có được 1 khuôn khổ phân tách theo hướng bởi thế, nếu xét ba khía cạnh sau:

Về hiệu quả kinh tế: thuế tiêu dùng trước hết sẽ làm giảm lương khả dụng của người dân và bởi thế làm giảm sức cầu của nền kinh tế.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm nay khó đạt mục tiêu 6,7%, 1 sự kỳ vọng hợp lý vào khi này là miễn, giảm thuế cho người dân.

Thế nhưng Bộ Tài chính lại làm điều ngược lại, mặc dù đấy mới chỉ là đề xuất và công đoạn có thể là từ năm 2019. Việc tăng thuế suất lên sẽ làm tăng kinh phí kinh tế.

Về tính công bằng: thuế tiêu dùng nhìn chung, thuế VAT nói riêng là thuế gián thu, thường là thuế có tính lũy thoái.

Tỉ trọng lương dành cho tiêu dùng của người lương thấp thường cao hơn so có tỉ trọng lương mà người giàu dành cho tiêu dùng.

Vì vậy, 1 nhữngh tương đối, người lương thấp hơn sẽ phải chịu gánh nặng thuế cao hơn so có người giàu khi điều chỉnh tăng thuế.

Đề xuất của Bộ Tài chính thu hẹp nhóm hàng hóa đang thuộc diện chịu thuế 5% lên 6%, thậm chí lên 12% sẽ tác động mạnh đến lương khả dụng và mức sống của nhóm rẻ tiền và người nghèo.

Điều này không những không cải thiện tính công bằng như lập luận của Bộ Tài chính mà còn làm tăng bất bình đẳng hơn.

Về nhân tố khả thi: 1 trong những “trục trặc” lớn của thuế VAT giai đoạn này là năng lực quản lý thuế.

Hiện tượng trốn, tránh, né, núp thuế, lợi dụng kẽ hở khấu trừ thuế, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước đang làm xói mòn nghiêm trọng cơ sở thuế.

Thất thoát thuế tiềm năng này thuộc về trách nhiệm quản lý thuế của Bộ Tài chính. Nếu quản lý thuế hiệu quả hơn, Nhà nước có thể cải thiện không nhỏ nguồn thu thuế VAT, chưa cần đến phải tăng thuế.

Rõ ràng người dân có thể hoài nghi Bộ Tài chính đang đẩy gặp khó về cho người nộp thuế trong vấn đề này.

Có lẽ khi đề xuất cải nhữngh thuế này, Bộ Tài chính đã không dự tính đủ và cẩn trọng những lập luận, cũng như bằng chứng xác đáng để thuyết phục được mọi thành phần xã hội đồng thuận “đứng” về phía mình, nhất là khi nhiều bất cập trong công tác quản lý thuế nhìn chung, thuế VAT nói riêng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

ĐỖ THIÊN ANH TUẤN (ĐẠI HỌC FULBRIGHT VN)

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/