‘Không có bong bóng bất động sản cuối năm 2017 và 2018’

duanempirecity.info – Đó là 1 trong các nội dung vừa được Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nêu ra trong báo cáo tình hình phân khúc BDS 10 tháng đầu năm cộng dự đoán phân khúc BDS từ nay đến tết Mậu Tuất và năm 2018.

Chú thích ảnh: Một góc quận 1, TP.HCM. Ảnh QUANG ĐỊNH
Chú thích ảnh: Một góc quận 1, TP.HCM. Ảnh QUANG ĐỊNH


Các chủ thể giờ thông minh hơn

Cụ thể, về dự báo có hay không có bong bóng BDS trong 2 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, Hiệp hội cho rằng khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các công ty cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của phân khúc; và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu phân khúc hơn.

Tổ chức này cho rằng Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới từ nay đến năm 2020, và có thể sẽ sử dụng các công cụ về thuế (như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BDS); công cụ về tín dụng (như lộ trình hạn chế tín dụng vào phân khúc BDS theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước; nhưng trên thực ở, tăng trưởng tín dụng năm 2017 có khả năng lên tới 21% dẫn đến quan ngại về sự phát triển nóng của nền kinh tế, có thể làm cho cơn sốt BDS quay trở lại).

Bên cạnh đó là công cụ về quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở; công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng (như bảo lãnh ngân hàng; xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn; công bố dự án đã thế chấp; chủ đầu tư phải giải chấp hoặc phải được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý thì mới được bán nhà ở hình thành trong tương lai…), để điều chỉnh phân khúc BDS nhằm mục tiêu phát triển phân khúc BDS lành mạnh và bền vững; Dự báo bộ máy hành chính sẽ được tinh gọn và hiệu quả hơn; thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, dễ làm hơn, cắt giảm dần tình trạng nhũng nhiễu.

Qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của phân khúc BDS thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng thông minh hơn.

HoREA

Hạ nhiệt kịp thời

HoREA cũng cho rằng xu thế hợp tác giữa các công ty sẽ là tất yếu đồng thời dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và phân khúc BDS trong thời gian tới.

Cơn sốt "giá ảo" đất nền phân lô trong các tháng đầu năm 2017 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có các biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo thành phố, và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành tính năng và các quận, huyện, đồng thời qua đó đã giúp tăng cường sự minh bạch thông tin về quy hoạch, về chính sách tách thửa đất ở của thành phố rất được người dân đồng tình, hoan nghênh; Tuy nhiên, giai đoạn này, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Theo Hiệp hội, phân khúc vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định, nhưng trong trạng thái chững lại; và vẫn còn dấu hiệu tiềm ẩn các nhân tố rủi ro như đã có tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung – cầu, nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền rất thiếu; trong lúc phân khúc BDS đẳng cấp, du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp có dấu hiệu cung vượt cầu; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào phân khúc BDS rất lớn, có xu hướng lệch vào 1 số công ty lớn và vào phân khúc BDS đẳng cấp, du lịch nghỉ dưỡng; đồng thời có việc tăng lên nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp.

NHẬT VY

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/