Khởi nghiệp sáng tạo nhiều nhưng vẫn không chịu lớn

duanempirecity.info – Rất nhiều cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp mỗi năm cuốn hút giới trẻ, không ít công ty khởi nghiệp được thành lập nhưng số thành công rất ít, đa số vẫn mãi không chịu lớn.

*** Error ***
Học sinh trong 1 cuộc thi vui về sáng tạo ở địa bàn TP.HCM do SIHUB phối hợp tổ chức – Ảnh: M.NHIỆM
Đang có xu hướng một vài startup nước ngoài đến khởi nghiệp ở TP.HCM và nhiều tập đoàn nước ngoài đến tìm kiếm một vài startup ở TP.HCM
Ông HUỲNH KIM TƯỚC

Ông Huỳnh Kim Tước – giám đốc điều hành Không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TP.HCM (SIHUB) – cho biết bởi thế khi thảo luận có Tuổi Trẻ về nguy cơ “không chịu lớn” của cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Ông Huỳnh Kim Tước – Ảnh: DUYÊN PHAN

heo ông Tước, hằng năm riêng TP.HCM có thêm dao động 700 nhóm startup ra đời, tuy nhiên chỉ có dao động 70 công ty startup được thành lập.

Số công ty gọi được vốn và có tăng trưởng doanh thu rất ít.

Mô hình kinh tế khởi nghiệp giai đoạn này vẫn là “mô hình Buffalo” có công thức 60% công ty không chịu lớn, 20% có tăng trưởng diện tích trung bình, 20% có phát triển (và chỉ 10% đi hết vòng đời dự án).

Nếu 2-3% sinh viên muốn khởi nghiệp…

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đang gặp các thách thức gì, thưa ông?

– Có hai thách thức. Một là vai trò kiến tạo. Nó biểu hiện trong việc thi công hệ sinh thái khập khiễng ở 1 số địa phương, đa số chương trình hành động chú trọng vào một vài nội dung như vận hành hỗ trợ startup, vườn ươm mà thiếu trầm trọng một vài nhân tố khác như chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả tìm hiểu, giáo dục đại học… Hai là một vài vận hành chưa hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm có giá trị cho phân khúc.

Thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP.HCM tiềm năng nhờ đâu, theo ông?

– Bản chất vận hành khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là phân khúc chuyển nhượng công nghệ, ý tưởng, biện pháp sáng tạo. Không phải ngẫu nhiên TP.HCM được phân tách là thành thị tiềm năng về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của khu vực và địa cầu, vì TP.HCM có dân số trẻ và tỉ lệ sử dụng Internet, mạng xã hội cao…

Mỗi năm TP.HCM có thêm gần 150.000 kỹ sư ra trường, nếu xét theo tỉ lệ chung 2-3% tham dự khởi nghiệp thì đã có dao động 4.500 startup. Nguồn nhân lực và hạ tầng này được phân tách chất lượng cao và giá thành thấp, thích hợp cho khởi nghiệp và sáng tạo.

Đang có xu hướng một vài startup nước ngoài đến khởi nghiệp ở TP.HCM và nhiều tập đoàn nước ngoài đến tìm kiếm một vài startup ở TP.HCM để phục vụ vận hành đổi mới sáng tạo của họ.

Vẫn chờ chất lượng

Vậy theo ông, cùng đồng khởi nghiệp cần làm gì?

– Cộng đồng startup phải tạo ra sản phẩm có giá trị và chất lượng. Để làm điều này, vừa phải giải quyết bài toán trước mắt và bài toán bền vững. Bài toán bền vững là phải đầu tư vào giáo dục đại học, thậm chí là từ phổ thông. Còn về trước mắt, để một vài ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi cao, cần thiết tổ chức nhiều vận hành kết nối và hỗ trợ của một vài công ty dẫn dắt để startup có trải nghiệm thực tiễn, chủ động tiếp cận phân khúc.

Cần nâng cao đầu tư vào một vài vườn ươm, một vài accelerator (một vài trọng điểm tăng tốc). Doanh nghiệp lớn phải có nhu cầu đổi mới sáng tạo để tạo nên phân khúc.

Để hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam phát triển tốt và hiệu quả hơn, Nhà nước cần làm gì?

– Thị trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tự thân đã là 1 nền kinh tế độc lập, nhưng còn có vai trò tương tác hỗ trợ nền kinh tế khác như hỗ trợ kinh tế giáo dục, tài chính, sản xuất.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng Nhà nước cần làm đúng vai trò của mình là định hướng và gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp như: kết nối, đã đi vào hoạt động hệ thống pháp lý như khung pháp lý về hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm, một vài công cụ để thoái vốn… Nhà nước có thể hỗ trợ một vài thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển bền vững nhưng không nên can thiệp quá sâu.

Gần 2.000 công ty khởi nghiệp năm 2018

Cho đến nay, sau 1 năm vận hành, SIHUB đã hỗ trợ 671 dự án khởi nghiệp, trong đây hơn 350 dự án kết nối phân khúc và 250 dự án đã kết nối nhà đầu tư tài chính, 123 công ty được giải đáp đổi mới công nghệ, hơn 70% cùng đồng ở VN đã kết nối không ngừng nghỉ có SIHUB.

Mục tiêu năm 2018, theo SIHUB, đơn vị này có kế hoạch giúp 2.000 dự án khởi nghiệp, 300 sản phẩm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ 50% một vài trường phổ thông trên địa bàn được đào tạo môn STEM (khoa học công nghệ kỹ thuật và toán phục vụ tư duy sáng tạo), hỗ trợ 20 trường ĐH có đội ngũ giảng viên, giáo trình và vận hành đổi mới sáng tạo…

HỒNG NHUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/