HoREA kiến nghị giữ nguyên thuế VAT, cảnh báo thị trường condotel

duanempirecity.info – Giữ nguyên thuế suất VAT 10% GĐ này đến 2021 thay vì tăng lên 12-14% sẽ khiến giá nhà tăng theo, đồng thời cảnh báo phân khúc condotel cung vượt cầu sẽ tác động xấu đến kinh doanh, theo HoREA.

Tăng thuế VAT giá nhà sẽ tăng theo

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý về Định hướng Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 5 luật thuế vừa được Bộ Tài Chính đưa ra lấy ý kiến.

Theo đây liên quan đến đề xuất tăng thuế suất thuế giá trị tăng thêm theo hai phương án: 1 là tăng từ 10% lên 12% từ 1-1-2019; hai là tăng theo công đoạn lên 12% kể từ ngày 1-1-2019 và 14% từ ngày 1-1-2021. HoREA cho rằng chưa nên thực hiện khi này.

So sánh có một số nước khác, HoREA cho biết trong một số nước ASEAN thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng tiến hành thuế suất VAT 10%, Singapore 7% và Thái Lan 5%.

Theo HoREA, đối có phân khúc BDS, đặc trưng là nhà ở, “sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ”, bởi thế tăng thuế VAT lên 12% thì đẩy giá nguyên liệu lên, và tất yếu giá nhà sẽ tăng.

“Hiệp hội kiến nghị giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% từ nay đến năm 2021 thì thích hợp hơn”, văn bản viết.

Hiệp hội này cũng kiến nghị tiến hành ưu đãi thuế VAT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế VAT đối có một số dự án nhà ở xã hội để khuyến khích và hỗ trợ một số chủ đầu tư tham dự chương trình cải tạo, thi công lại một số chung cư cũ.

Cảnh báo rủi ro có phân khúc condotel

HoREA cũng đã cảnh báo rằng trong vài năm tới nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) tiếp tục phát triển nóng có thể dẫn đến hiện trạng cung vượt cầu, trong khi hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng.

Trong công văn gửi Chính phủ và một số bộ ngành liên quan về phân khúc condotel, HoREA cho biết từ năm 2014 đến nay đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm BDS du lịch mới là condotel.

Nhiều nhất là ở một số khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc… trong đây, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 nơi đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn.

Trong GĐ 2017-2019 chuẩn bị mỗi năm sẽ có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ condotel được mở phân phối, có qui mô căn hộ dao động trên dưới 45m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ có, một số chủ đầu tư chủ yếu vay ngân hàng, và tận dụng nguồn vốn nhà thầu để thi công cơ sở hạ tầng và công trình.

Sau đây, chủ đầu tư phân phối căn hộ condotel cho bạn nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án theo phương thức tương tự như phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (mặc dù pháp luật chưa cho phép thực hiện phương thức này đối có một số dự án không phải là phân phối nhà ở hình thành trong tương lai).

Thực hiện biện pháp phân phối hàng này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn nhanh, có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay, lại được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã phân phối cho nhà đầu tư thứ cấp.

Mặc dù phải trả lợi nhuận cam đoan cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn rất có lợi so có đi vay ngân hàng và được nhà đầu tư thứ cấp cộng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Giá phân phối phổ biến một số căn hộ condotel vừa qua ở mức 25 – 45 triệu đồng/m2, dao động trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn, tương đương có giá căn hộ trung cấp cao ở TP.HCM.

Theo HoREA, chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận 8-12%/năm nhưng chưa thấy đề cập một số biện pháp bảo đảm thực hiện cam đoan trả lợi nhuận đảm bảo cho nhà đầu tư thứ cấp.

Thêm nữa, chủ đầu tư chưa có biện pháp rõ ràng để hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8 – 12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm.

Ngoài ra, 1 số chủ đầu tư đã cam đoan có nhà đầu tư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài là không thích hợp có quy định của Luật Đất đai.

Tỉ lệ căn hộ condotel ở Việt Nam chiếm 56%, trong khi tỉ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44% là không lẽ thường được cho là bất thường, nếu so có một số quốc gia khác.

Với đà phát triển nóng này rất dễ dẫn đến cung vượt cầu, việc kinh doanh sẽ không như kỳ vọng, nhất là GĐ sau sự kiện APEC cuối năm 2017.

A.HỒNG – TRẦN MẠNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/