HoREA kiến nghị: Đánh thuế bậc thang người có nhiều nhà

duanempirecity.info – Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị cần đánh thuế bậc thang đối có người có nhiều nhà, đồng thời cần đánh thuế thật cao có trường hợp giao dịch ngay sau khi mua.

Theo đây, trong công văn góp ý có Bộ Tài chính, HoREA cho rằng bên cạnh tính năng tạo nguồn thu ngân sách, thuế còn là công cụ điều tiết bởi thế Luật thuế tài sản có thể được tìm hiểu tiến hành đối có nhà, đất để tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững và chống đầu cơ cũng như việc sử dụng lãng phí BDS.

Tuy nhiên HoREA cho rằng việc ban hành Luật thuế tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai GĐ này đang rất bất cập.

Theo đây, HoREA kiến nghị cần chuyển đổi tiền sử dụng đất thành sắc thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Về lâu dài HoREA yêu cầu tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất.

Như vậy, HoREA cho rằng vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho.

Đồng thời, HoREA cũng đề xuất tìm hiểu 1 số biện pháp cụ thể để thi công Luật Thuế tài sản.

Cụ thể, hiệp hội cho rằng không nên thu thuế này đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn, trước mắt không thu thuế này đối có nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng.

Ngoài ra HoREA đề xuất không nên thu thuế này đối có những hộ gia đình nghèo dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật (đối có TP.HCM là dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng qui mô những căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2.

“Trong GĐ đầu nên tiến hành mức thuế suất vừa phải, thích hợp có sức dân. Đối có người có từ căn nhà thứ 2 trở đi thì tiến hành thuế suất bậc thang tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Trong trường hợp xuất hiện nguy cơ phân khúc BDS xuất hiện tình trạng “bong bóng”, yêu cầu Quốc hội giao cho Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao đối có trường hợp giao dịch nhà, đất ngay sau khi mua để giúp ổn định nhanh phân khúc BDS”, HoREA kiến nghị.

Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, HoREA yêu cầu Bộ Tài chính vẫn thực hiện công đoạn ban hành luật này trước năm 2020 như đã chuẩn bị trước đây.

Bên cạnh đây cần thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống tài liệu dữ liệu quốc gia, trong đây có cơ sở dữ liệu nhà, đất quốc gia, liên thông những ngành, những tỉnh, thành thị trực thuộc trung ương và được cập nhật theo thời gian thực.

HoREA kiến nghị cần phải đã đi vào hoạt động thật nhanh, thật chính xác việc cấp thẻ căn cước công dân, xác định mã số định danh cá nhân, để biết rõ người đang có nhà ở, sử dụng đất ở.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/