Hiệp hội taxi Hà Nội quyết phản đối Dự thảo Taxi

duanempirecity.info – Đã chịu sức nóng từ Uber và Grab, nay một số người kinh doanh taxi cho rằng sẽ chịu thêm nhiều điều bất hợp lý từ 1 dự thảo về quản lý taxi nên quyết liệt phản đối .

Taxi hoạt động trước cổng bến xe Mỹ Đình – Ảnh: LÂM HOÀI

Đóng góp ý kiến cho dự thảo “Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành thị Hà Nội” do Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội đang lấy ý kiến, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có một số phản ứng dữ dội nhiều quy định trong dự thảo này.

Một trong một số nội dung bị phản ứng là “Giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì phối hợp có một số sở ngành liên quan làm việc có Hiệp hội taxi thành lập trọng điểm điều hành chung của của một số đơn vị vận tải xe taxi…; sau khi thành lập nếu hãng nào không tham dự, sử dụng điều hành chung thì sở đề nghị Cục tần số cắt dịch vụ”.

Theo Hiệp hội taxi Hà Nội, nếu ra đời, trọng điểm này sẽ cần tới 500 người làm việc và thành lập thêm bộ máy hoạt động quản lý nhưng “chưa rõ kinh phí này sẽ do thành thị hay một số doanh nghiệp taxi gánh chịu”.

Đấy là chưa kể đến chuyện một số trọng điểm điều hành của một số doanh nghiệp giai đoạn này được đầu tư rất lớn và tiên tiến, giá trị lớn, bởi thế 1 khi có trọng điểm chung thì số phận của một số cơ sở riêng của doanh nghiệp đi về đâu.

Một nội dung khác liên quan tới việc đấu giá quyền khai thác kinh doanh cũng được Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị bỏ.

Lý do, theo tổ chức này, kinh doanh vận tải bằng taxi là loại hình kinh doanh có điều kiện và có đi kèm một số đề nghị về cơ sở vật chất, con người, phương tiện… mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Do vậy nếu tiếp tục đề nghị đấu giá quyền khai thác kinh doanh sẽ tạo thêm 1 rào cản cho một số doanh nghiệp.

Về quy định vùng phục vụ trong dự thảo, Hiệp hội taxi khẳng định việc quy định lấy địa giới hành chính để phân vùng phục vụ đối có xe taxi là không khả thi.

Nguyên do là vì trên thực ở việc phân địa giới hành chính giữa một số quận huyện là gây gặp khó đối có một số lái xe và doanh nghiệp, nhất là có một số doanh nghiệp có địa bàn hoạt động khu vực giáp giới giữa một số quận huyện có nhau.

Phân vùng cũng dẫn tới việc tăng số kilomet rỗng, tăng kinh phí quản lý, hoạt động của lái xe và hãng xe.

“Từ ngày 1-7-2018, một số đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi phải sử dụng phần mềm hỗ trợ điều hành đặt gọi taxi kết nối có dữ liệu phần mềm điều hành chung của trọng điểm điều hành giao thông thành thị…”, theo nội dung của Dự thảo này.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, cho rằng việc cơ quan quản lý đứng ra hoạt động 1 trọng điểm điều hành kinh doanh chung cho tất cả một số doanh nghiệp sẽ tạo ra 1 mô hình có dáng dấp hợp tác xã, bao cấp, trái có quy luật của kinh tế phân khúc…

“Do vậy, một số doanh nghiệp taxi đều lo ngại nếu quy chế được ban hành sẽ tạo ra nhiều rủi ro, dẫn đến sự phá sản của tất cả doanh nghiệp taxi trên địa bàn Hà Nội”, ông Bình nói.

Taxi có nguy cơ phá sản vì Grab, Uber

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, giai đoạn này một số xe của Uber, Grab đang phát triển tốc độ chóng mặt lên tới hàng chục nghìn xe, riêng Hà Nội dao động 20.000 xe.

Có việc một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính rất lớn từ nước ngoài hỗ trợ nên một số hãng này đã hạ giá cước tới mức thấp nhất khiến 50% bạn đã rời taxi truyền thống.

“Hậu quả giai đoạn này là một số doanh nghiệp taxi đứng trước nguy cơ phá sản vô vàn, doanh thu giảm từ 50-60%, hàng chục nghìn lao động đã nghỉ việc, số lao động còn lại mất việc làm, phương tiện không có người lái, một số doanh nghiệp nguy cơ không trả được nợ…”, ông Đỗ Quốc Bình nêu trong văn bản gửi tới Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội.

LÂM HOÀI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/