Hiệp Hội Ngân hàng đề nghị không phạt ôtô thiếu giấy tờ gốc

duanempirecity.info – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa đưa ra 3 kiến nghị đối có Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Giao thông – Vận tải đề nghị không xử phạt 1 số xe vì không có pháp lý bản gốc.

Theo đây Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông nhận lời và không xử phạt đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp khi cho vay.

Với Bộ Giao thông – Vận tải, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị bộ này chỉ đạo Thanh tra giao thông cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp phương tiện giao thông khi tham dự giao thông.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Tư pháp mau chóng đã đi vào vận hành và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP thích hợp có quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đây, nghị định mới cần quy định bên nhận thế chấp được quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, các ngày qua, đơn vị này nhận được rất nhiều phản ánh của 1 số ngân hàng về 1 số gặp khó, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện đề nghị ở Công văn số 2916 ngày 31-5-2017 của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an.

Nội dung công văn này giải đáp công an 1 số tỉnh, thành phố xử lý vi phạm hành chính đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Hiệp hội Ngân hàng cho rằng có chỉ đạo trên, “1 số ngân hàng rất hoang mang, lo lắng”, nhất là các ngân hàng thương mại có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua ôtô chiếm tỉ trọng lớn.

Theo đây, có các ngân hàng tỉ trọng dư nợ cho vay mua ôtô lên đến dao động 30%, trong đây tỉ lệ khoản vay được chắc chắn chính bằng xe ôtô hình thành từ vốn vay chiếm dao động 90%, có giá trị mỗi khoản vay lên tới 80-90% giá trị xe.

“Nếu để bên thế chấp vừa giữ xế hộp vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe, thì bạn vay vốn có thể tự động mua bán, mua bán, cho thuê, cầm đồ…”, văn bản của Hiệp hội Ngân hàng viết.

Theo Hiệp hội này, sau khi có tài liệu bên thế chấp được giữ bản chính pháp lý xe, nhiều ngân hàng đã có bạn đề nghị được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp ở ngân hàng.

Trong khi đây, xe ôtô là 1 tài sản đặc biệt, 1 số ngân hàng chẳng thể cầm giữ xe, mà chỉ có thể kiểm soát được rủi ro thông qua giữ bản chính giấy đăng ký xe.

“Trong trường hợp đây, ngân hàng chẳng thể kiểm soát, quản lý được khoản vay và chẳng thể xử lý, thanh lý khoản vay khi bạn không trả được nợ. Điều này dẫn đến nguy cơ nợ xấu tăng. Từ đây, 1 số ngân hàng sẽ e ngại cho vay, hạn chế sự tiếp cận tín dụng của công ty và người dân đối có lĩnh vực này”, Hiệp hội Ngân hàng cho biết.

Trước đây, vào ngày 13-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị cho ngân hàng được quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 số ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, phương án này nhằm tháo gỡ gặp khó vướng mắc thời gian qua đồng thời vẫn chắc chắn ích lợi của bên nhận thế chấp và tạo điều kiện cho người dân cũng như 1 số ngân hàng thực hiện vận hành vay và đi vay thuận lợi.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/