Hàng Trung Quốc khiến ‘thiên đường mua sắm’ Singapore hấp hối

duanempirecity.info – Thói quen mua sắm của người tiêu dùng cách tân khiến ngành phân phối lẻ ở “thiên các con phố mua sắm” Singapore đang chật vật hơn bao giờ hết.

Một cửa hàng thời trang ở trọng điểm thương mại Suntect City (Singapore) phân phối giảm giá để đâyng cửa - Ảnh: AFP
Một cửa hàng thời trang ở trọng điểm thương mại Suntect City (Singapore) phân phối giảm giá để đâyng cửa – Ảnh: AFP

Sau nhiều năm mua sắm quần áo trên mạng, cô Olivia Chin, 1 công chức Singapore, nay mở rộng sang cho nhiều vật dụng khác trong nhà mình. Cô bắt đầu trang hoàng nhà cửa bằng bên trong xe, vật dụng… mua trên Taobao – trang mua sắm điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Giá quá rẻ

Cô Olivia mua 1 chiếc bàn uống trà, 1 bàn ăn, ghế sofa, ghế ngồi, đèn… Thay vì phải chi gần 1.500 USD cho 1 chiếc bàn ăn mua ở Singapore, cô gái 25 tuổi tìm thấy thứ mình cần trên mạng có giá chỉ gần 370 USD. Phí vận chuyển từ Trung Quốc qua Singapore là 2,20 USD!

“Tôi còn mua mấy cái ghế quầy bar có giá 10 USD trên mạng, trong khi mấy cửa hàng ở Singapore phân phối hơn 70 USD. Tôi cũng có lo về chất lượng ban đầu, nhưng điều đây bù đắp bằng cái giá quá rẻ” – Olivia tâm sự có báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Ngày càng có nhiều người Singapore cách tân thói quen mua sắm giống Olivia: chỉ cần 1 cú bấm chuột là mọi thứ đã ở trong tầm tay.

Đối có 1 quốc gia được mệnh danh là “thiên các con phố mua sắm” như Singapore, thương mại điện tử đang biến các trọng điểm thương mại và cửa hàng phân phối lẻ thành “địa ngục phân phối ế”.

Thậm chí sự kiện khuyến mãi – giảm giá lớn nhất Singapore hàng năm “Great Singapore Sale”, vốn lôi kéo biết bao khách du lịch trong 24 năm qua, cũng không chặn được đà đi xuống của các gian hàng truyền thống.

Đây là năm thứ 3 không ngừng nghỉ doanh số phân phối hàng ở sự kiện này sụt giảm, đến mức truyền thông Singapore châm biếm “Singapore Sale” không còn “Great” (khủng/lớn) cho lắm.

Cái chết của ngành phân phối lẻ

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore là nơi cảm nhận rõ nhất sức mạnh chi phối của thương mại điện tử.

Các tay chơi lớn nhất trong ngành này nhắm đến Singapore vì nước này có sức mua lớn (dân lương cao) và là cửa ngõ đi vào phân khúc ASEAN.

Lazada và Taobao đang thay thế các hệ thống phân phối lẻ như Isetan và Metro ở Singapore. Tháng trước, gã khổng lồ Amazon cũng vừa “đáp” xuống đảo quốc. Dịch vụ Amazon Prime Now – giao hàng miễn phí trong vòng 2 giờ – được nhiều người ưa thích đến mức công ty Mỹ phải tăng cường thuê cả xe taxi và các tài xế tự do để đi giao hàng.

Các chuyên gia cho rằng “cái chết từ từ” của ngành phân phối lẻ trực tiếp là không tránh khỏi, thậm chí là trong 1 thành phố nhỏ không đòi hỏi phải lưu thông xa như Singapore.

Người tiêu dùng trẻ và các người thích tiết kiệm mua toàn bộ mọi thứ họ cần trên mạng, từ chiếc áo sơ mi đến cho đến đôi giày.

Các công nhân ở thành phố Liên Vân Cảng (Trung Quốc) sắp xếp hàng để giao cho khách mua sắm qua mạng - Ảnh: AFP
Các công nhân ở thành phố Liên Vân Cảng (Trung Quốc) sắp xếp hàng để giao cho khách mua sắm qua mạng – Ảnh: AFP
Một tìm hiểu của Google và hãng đầu tư Temasek International ước tính phân khúc thương mại điện tử của Singapore năm 2015 giá trị dao động 1 tỉ USD, tiên đoán sẽ tăng lên 5,4 tỉ USD vào năm 2025.

Có người chết, có kẻ vượt qua

Thương mại điện tử đang gây sức ép lên các trọng điểm thương mại ở Singapore, dẫn đến hiện trạng số công ty thuê mặt bằng giảm. Đây là xu hướng chung và chỉ ngoại lệ đối có các trọng điểm mua sắm nổi tiếng.

Chỉ số cho thuê phân phối lẻ, ra mắt bởi Cơ quan Tái phát triển thành phố của Singapore, giảm 2,9% trong quý 1-2017. Đây là quý thứ 9 không ngừng nghỉ chứng kiến chỉ số này giảm kể từ cuối năm 2014.

Nhưng điều này không có nghĩa người dân Singapore hoàn toàn “tẩy chay” trọng điểm thương mại. Lang thang trong các tòa nhà mát mẻ giữa mùa hè vẫn là sở thích của nhiều người.

“Họ ăn, họ uống nhưng họ không mua thứ gì hết” – bà Madam Woo, người trông coi 1 cửa hàng thời trang ở Clarke Quay Central, than thở.

Để thích ứng trong điều kiện mới, các trọng điểm thương mại Singapore tìm cách lấp vào dao động trống bằng các gian hàng phân phối “trải nghiệm” thay vì hàng hóa như túi xách, máy tính…

Chẳng hạn trọng điểm VivoCity sẽ khai trương 1 thư viện công cộng vào cuối năm sau.

Một chiến lược khác đây là bổ sung thêm các cửa hàng phân phối thực phẩm và thức uống. Loại hình kinh doanh này trước đây chỉ chiếm dao động 20% trong 1 trọng điểm thương mại, nhưng bây giờ tỉ lệ ở 1 số nơi đã tăng gần gấp đôi.

“Để tồn ở trong điều kiện mới, chúng tôi cũng phải cung cấp dịch vụ trực tuyến cho bạn” – ông Kelvin Tan, chủ 1 cửa hàng tiện lợi, cho biết.

“Mọi người vẫn thích đến cửa hàng và nói chuyện trực tiếp. Họ vẫn muốn có các trải nghiệm ngoài đời bởi thế. Chúng ta hãy chờ xem người tiêu dùng sẽ cách tân ra sao khi các cửa hàng trực tuyến đạt đến mức độ bão hòa” – ông Kelvin bình luận.

MINNH TRUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/