Hàng ngàn con heo vẫn quên ‘đeo vòng’ trong đêm ‘truy xuất’

duanempirecity.info – Đêm đầu ứng dụng quy định truy xuất lý do thịt heo phân phối ở TP.HCM, tỉ lệ heo “đeo vòng” vẫn rơi rụng từ 35% ở các cơ sở chăn nuôi còn 21% ở lò mổ và 13% ở chợ đầu mối.

Người dân truy xuất lý do khi mua thịt heo ở 1 trọng điểm mua sắm ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vẫn quên “đeo vòng” cho heo

Đêm 30 rạng sáng 31-7 – thời điểm TP.HCM chính thức ứng dụng quy định thịt heo vào chợ đầu mối phải có tài liệu truy xuất lý do, ở chợ đầu mối Bình Điền, 100% heo về chợ này không được đeo vòng nhận diện truy xuất lý do, thịt heo trên xe đều không có dây niêm phong theo đề án quản lý, nhận diện và truy xuất lý do thịt heo của TP.HCM.

Tổ đề án truy xuất lý do thịt heo, do Sở Công thương là đầu mối, đã lập biên bản nhắc nhở, nếu 36 xe chở thịt heo tiếp tục vi phạm sẽ bị xử phạt.

Tại chợ Hóc Môn, số xe bị lập biên bản nhắc nhở cũng được ghi nhận khá nhiều. Khâu rơi rụng nhiều lại liên quan đến lực lượng thú y các tỉnh chỉ kiểm tra tài liệu mà “quên” kích hoạt vào vòng, dẫn đến các khâu sau không có tài liệu để tiếp tục quy trình.

Số này tập trung ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Bến Tre…

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết trong đêm 30 rạng sáng 31-7, TP.HCM tiếp nhận tổng cộng 9.600 con heo, trong đó tiêu thụ ở kênh tiên tiến 1.200 con, ở 2 chợ đầu mối 8.400 con.

“Tỉ lệ heo được truy xuất lý do khi về đến cơ sở giết mổ chỉ còn 21%, tương đương 1.991 con và khi về đến chợ đầu mối chỉ còn 1.205 con, tương đương 13%” – ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, 31-7 là ngày đầu ép buộc truy xuất lý do heo khi vào chợ đầu mối sau thời gian thí điểm nên tỉ lệ truy xuất được chưa cao.

Lý do quy trình truy xuất phải qua nhiều công đoạn trong khi nhiều người trong chuỗi có tâm lý chờ đợi, chỉ khi cơ quan quản lý làm căng mới tuân thủ.

Hiện nay 85% thịt heo cung ứng cho TP.HCM đến từ các tỉnh khác nên sự hợp tác của các địa phương rất quan trọng.

“Đeo vòng”: tốt cho người mua thịt ở chợ

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, mục đích chính của truy xuất lý do heo là kiểm soát lượng thịt heo vào các chợ vì heo phân phối ở trọng điểm mua sắm, cửa hàng tiện lợi là của các công ty có thương hiệu, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt…

Trong khi đó, 1 số chủ trang trại cho rằng việc TP.HCM ép buộc 100% heo ngoại tỉnh vào TP phải đeo vòng truy xuất do 1 đơn vị cung cấp là chưa công bằng.

Lý do là các trang trại cũng tham dự các hệ thống truy xuất lý do khác nhau, như hệ thống truy xuất lý do trong nguyên tắc Global GAP, của Traceverified…

Mỗi hệ thống có 1 cách kiểm soát và không nhất thiết phải đeo vòng chân cho heo như hệ thống của Sở Công thương TP.HCM.

Việc buộc người dân và thương lái phải làm theo hệ thống này sẽ ảnh hưởng đến sự tranh giành của các công ty, thêm giá thành của nhà sản xuất.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, lại cho rằng TP.HCM đã dự định cho việc truy xuất từ cách đó khá lâu, chỉ cần đăng ký tham dự chương trình, đặt mua vòng đeo rồi đeo cho heo trước khi xuất phân phối cho thương lái là được.

Ông Quang nêu quan điểm: truy xuất lý do là việc ép buộc phải làm để chắc chắn an toàn thực phẩm từ chuỗi, tìm ra các cá nhân, đơn vị làm ăn không đàng hoàng nếu xảy ra vấn đề an toàn thực phẩm. TP.HCM là nơi tiêu thụ sản phẩm nên có quyền đặt ra các nguyên tắc để chắc chắn nguồn cung cho người dân.

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng nếu có thêm các nhà cung cấp hệ thống truy xuất lý do khác nữa, TP.HCM cần có các điều chỉnh để cung cấp các nhu cầu sử dụng hệ thống truy xuất lý do của người dân.

Chính quyền quyết liệt, thương lái cách tân

*** Error ***
Mua phân phối thịt heo ở chợ đầu mối Bình Điền, Q.8, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước tài liệu TP.HCM chỉ cho heo “đeo vòng” (truy xuất lý do) vào thành thị, nhiều thương lái cho biết sẽ phải cách tân.

Bà Nguyễn Kim Oanh, 1 thương lái heo ở chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết sáng 31-7 có đến gần 50 xe heo bị cơ quan tính năng TP.HCM giữ lại để kiểm tra truy xuất lý do, dẫn đến hiện trạng ùn ứ kéo dài.

Sau đó, cơ quan tính năng đã cho thương lái đưa heo vào trong chợ phân phối nhưng đề nghị phải thực hiện nghiêm túc việc truy xuất lý do heo từ ngày 1-8.

“Giờ cơ quan tính năng đề nghị, chúng tôi thực hiện thôi. Từ nay tôi sẽ chỉ mua heo ở các trang trại nào mà họ có vòng truy xuất” – bà Oanh cho biết.

TRẦN MẠNH – NHƯ BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/