Hàng không tăng trưởng nóng đóng ngân sách… nguội

duanempirecity.info – Tăng trưởng nhanh nhưng góp ngân sách ít. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành hàng không khắc phục, chấn chỉnh ngay vấn đề người dân bức xúc là hiện trạng chậm, hủy 1 vài chuyến bay…

Thủ tướng yêu cầu ngành hàng không phải chấn chỉnh hiện trạng chậm, hủy chuyến bay. Trong ảnh: hành khách làm thủ tục lên máy bay – Ảnh: C.ANH

Đó là nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra ở buổi làm việc của tổ công tác của Thủ tướng có Tổng doanh nghiệp Quản lý bay, Tổng doanh nghiệp Hàng không và Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam vào ngày 16-8.

Khắc phục lỗi chủ quan

Theo ông Mai Tiến Dũng, ngành hàng không phải nghiêm khắc trước việc chậm 1 vài chuyến bay, bởi người dân đi máy bay rất bức xúc.

“Thủ tướng yêu cầu phải khắc phục ngay, triệt để hiện trạng chậm, hủy chuyến bay. Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh ngay chậm, hủy chuyến liên quan đến nhân tố chủ quan trong điều hành. Đây là yêu cầu số 1 vì hành khách không đồng ý chậm 1 tiếng rồi lại phát triển chậmg nữa” – ông Dũng nói.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng hàng không giá rẻ tăng lên dẫn đến bùng nổ và quá tải. Với trường hợp bay chậm do lỗi chủ quan phải phạt thật mạnh”, ông Thiên nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Đình Thọ, việc chậm, hủy chuyến luôn có hai lý do, nhưng phải nhìn nhận lý do chủ quan trước để khắc phục.

“Có các cái rất dễ làm như trục trặc hành lý nhầm chuyến bay, chỉ lấy 1 hành lý trở lại đã mất 45 phút. Những lỗi chủ quan đây là do con người, phải tập trung khắc phục” – ông Thọ nói.

Đóng góp ngân sách còn rất ít

Ông Dũng cho rằng doanh thu của ngành hàng không năm nào cũng tăng từ 10-15%, năm sau cao hơn năm trước, nhưng đâyng góp cho ngân sách còn rất ít.

“Yêu cầu tính đúng, tính đủ để cắt giảm kinh phí không cần thiết, tăng thu cho ngân sách. Còn mức nộp ngân sách như báo cáo 7 tháng là 600 tỉ đồng có 1 ngành trung tâm, mũi nhọn, đầu tàu như thế là không ổn”, ông Dũng chỉ rõ.

Yêu cầu ba tổng doanh nghiệp phải tiếp tục đổi mới về quản trị, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực sự phải tranh giành phân khúc quyết liệt, ông Dũng cho rằng dư địa lợi thế của ngành hàng không rất lớn nên phải nhìn lại việc vận chuyển hành khách. Vietnam Airlines tăng hành khách 7,13%, trong khi ngành du lịch khách tăng 28%, 1 tỉ lệ khá thấp.

Ông Dũng cũng yêu cầu phải tìm hiểu, kêu gọi xã hội hóa từ hạ tầng, cảng, các con phố băng, miễn là chắc chắn lợi ích nhà nước và nhà đầu tư để cắt giảm gặp khó cho ngân sách nhà nước.

Giá vé máy bay tăng theo phí dịch vụ hàng không

*** Error ***
Từ ngày 1-10 giá dịch vụ hàng không sẽ tăng – Ảnh: CHÂU ANH

Theo chọn lọc vừa được Bộ GTVT ban hành, vô vàn giá dịch vụ ở 1 vài cảng hàng không, sân bay VN sẽ được điều chỉnh tăng mạnh từ ngày 1-10. Theo đây, giá cất, hạ cánh 1 vài chuyến bay được điều chỉnh tăng 5% có công đoạn đến 30-6-2018, sau đây sẽ tăng thêm 10%. Ngoài ra, mức giá trong khung giờ cao điểm sẽ tăng 115% so có giờ thông thường, còn ở khung giờ thấp điểm giảm còn 85%.

Giá dịch vụ hành khách bay quốc tế cũng tăng. Theo đây, giá dịch vụ ở sân bay Đà Nẵng là 20 USD/khách, tăng 4 USD/khách, ở Vinh và Cát Bi là 14 USD/khách, tăng 6 USD/khách. Với 1 vài chuyến bay quốc nội, giá dịch vụ hành khách sẽ tăng dao động 7%.

Về giá dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không được áp mức 2 USD/khách bay quốc tế, tăng 0,5 USD/khách. Với khách bay quốc nội, giá dịch vụ này tăng từ hơn 11.000-18.000 đồng theo từng GĐ, hiện là hơn 9.000 đồng…

Theo Cục Hàng không, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ cất, hạ cánh nhằm chắc chắn bù đắp kinh phí duy tu, bảo trì, sửa chữa, đồng thời có nguồn tích lũy để nâng cấp, đầu tư mới các con phố băng, các con phố lăn trong bối cảnh ngân sách hạn chế.

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 16-8, đại diện 1 hãng hàng không trong nước cho biết giá vé bình quân bay nội địa hiện đang rất thấp nên 1 vài chọn lọc trên làm tăng thêm kinh phí.

Với 1 vài phí đã được tách bạch giá vé máy bay, theo vị đại diện trên, việc phí tăng đồng nghĩa có giá phí mới sẽ được cập nhật và tính thêm vào số tiền phải chi trả của khách.

“Với 1 vài loại phí nằm trong cấu thành giá vé, ví dụ phí cất hạ cánh sẽ được 1 vài hãng tính toán lại để có điều chỉnh thích hợp” – vị đại diện này nói.

C.TRUNG – T.PHÙNG

XUÂN LONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trung tâm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/