Hai dự án ‘khủng’ của FLC có hàng loạt sai phạm

duanempirecity.info – Hai dự án “khủng” về du lịch nghỉ dưỡng của FLC ở Thanh Hóa và Bình Định vừa bị thanh tra Bộ Xây dựng kết luận có nhiều sai phạm, từ chủ đầu tư đến UBND tỉnh và 1 vài sở ban ngành

Một góc công trình nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) do FLC làm chủ đầu tư vừa được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm - Ảnh: Hà Đồng
Một góc công trình nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) do FLC làm chủ đầu tư vừa được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm – Ảnh: Hà Đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra đối có hai dự án du lịch nghỉ dưỡng của Công ty Tập đoàn FLC ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) và Quy Nhơn (Bình Định), theo đây chỉ ra vô số sai phạm của công ty lẫn hai địa phương có dự án của chủ đầu tư này.

Tỉnh Thanh Hóa, Bình Định mắc vô số sai phạm

Đối có dự án của FLC ở Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) trước thời điểm được Thủ tướng chấp nhận bổ sung vào danh mục quy hoạch đến 11 tháng.

Cụ thể là tháng 4-2014 Thủ tướng mới có văn bản chấp nhận bổ sung sân golf này vào quy hoạch đến năm 2020, nhưng vào tháng 5-2013 UBND tỉnh đã phê duyệt.

Việc tỉnh Thanh Hóa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11ha đất rừng phòng hộ làm sân golf là vi phạm quy định ở Quyết định 1946-2009 và Chỉ thị 11-2012 của Thủ tướng.

Ngoài ra, địa phương này còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng gần 11,6ha đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án FLC Sầm Sơn khi chưa có đủ điều kiện theo quy định ở Nghị định 23-2006 của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Việc không ban hành chọn lọc phê duyệt quy hoạch 1/500 đối có dự án sân golf Quảng Cư và 1 vài dự án ở khu du lịch sinh thái Quảng Cư là vi phạm Nghị định số 37-2010 của Chính phủ.

Cũng theo Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa cấp phép thi công cho 2 công trình thuộc dự án Khu thành thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn và 1 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links khi đã thi công đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, có 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn và 2 công trình thuộc dự án FLC Sầm Sơn Golf Links đã thi công đã đi vào hoạt động nhưng thời điểm thanh tra chưa có giấy phép thi công.

Đối có dự án công trình sân golf, resort, villa nghỉ dưỡng và vui chơi cấp cao ở Nhơn Lý (Bình Định), Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định, việc phê duyệt mật độ 1/500 đồ án quy hoạch chi tiết không thích hợp có đồ án 1/2000 và không phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 là vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

Cũng ở dự án này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp phép cho 7 công trình thi công đã đi vào hoạt động thuộc dự án.

Trong khi đây có tới 5 công trình khác đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép thi công.

FLC thi công, đã đi vào hoạt động, sử dụng công trình khi chưa có giấy phép

Về phía Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết chủ đầu tư có nhiều sai phạm về quy hoạch thi công.

Theo đây, ở khu du lịch sinh thái Quảng Cư (FLC Sầm Sơn), chủ đầu tư không có hồ sơ chọn lọc tổ chức giải đáp lập quy hoạch, hồ sơ năng lực tổ chức giải đáp lập điều chỉnh quy hoạch…

FLC có lập điều chỉnh quy hoạch bổ sung hạng mục có diện tích lớn hơn 10ha nhưng không có hồ sơ lập lại báo cáo phân tích tác động môi trường.

Tại FLC Quy Nhơn, chủ đầu tư không có hồ sơ chọn lọc tổ chức giải đáp lập quy hoạch, hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch đã được duyệt…

Đặc biệt, ở FLC Sầm Sơn, chủ đầu tư còn tổ chức thi công và đã đưa vào sử dụng công trình khách sạn 7 tầng khi chưa có giấy phép thi công.

Tập đoàn này còn tổ chức thi công đã đi vào hoạt động công trình FLC Grand Hotel khi chưa có giấy phép.

Ngoài ra, khu resort, hạ tầng kỹ thuật và dự án FLC Sầm Sơn Golf Links cũng được tổ chức thi công khi chưa có giấy phép, không có hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy…

Tại FLC Quy Nhơn, hiện trạng thi công khi chưa có giấy phép cũng xảy ra đối có công trình sân golf, resort, villa nghỉ dưỡng và vui chơi cấp cao, khu thương mại quảng trường

Lãm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân

Từ các vi phạm cụ thể trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Bình Định làm rõ trách nhiệm đối có tổ chức, cá nhân để xảy ra 1 vài vi phạm.

Ngoài ra hai địa phương phải chấn chỉnh việc thực hiện đầu tư thi công của chủ đầu tư theo đúng luật thi công.

Với Thanh Hóa, cơ quan thanh tra đề nghị địa phương phải báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo về việc dã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang mục đích làm sân golf.

Đối có tỉnh Bình Định, thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị khẩn trương lập, phê duyệt quy hoạch đồ án quy hoạch thi công điều chỉnh mật độ 1/2000.

Với FLC, cơ quan thanh tra đề nghị chủ đầu tư dừng thi công, buộc kiểm định chất lượng công trình phần đã thi công, thực hiện đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng đối có phần công trình đã thi công.

Đối có 9 công trình nghỉ dưỡng, sân golf, khu thương mại… đã đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép thi công 2 dự án, cơ quan thanh tra đề nghị buộc phải xin giấy phép thi công, kiểm định lại chất lượng và phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Về 10 công trình đã đã đi vào hoạt động và có giấy phép, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị kiểm định lại chất lượng và thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý về quản lý chất lượng thi công.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa và Bình Định cộng 1 vài sở ban ngành liên quan và chủ đầu tư phải báo cáo việc thực hiện 1 vài kiến nghị không muộn hơn ngày 16-9-2017.

Ngày 22-7, thảo luận có Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, cụ thể 1 vài sai phạm của địa phương và chủ đầu tư đã được đề cập trong kết luận.

“Quan điểm của chúng tôi là chủ đầu tư phải xử lý 1 vài công trình vi phạm theo hướng như đã đi vào hoạt động hồ sơ, giấy phép, hoặc tháo dỡ 1 vài công trình vi phạm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm… Riêng có địa phương, lãnh đạo phải xử lý trách nhiệm của 1 vài cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, thực hiện quy hoạch, trật tự thi công… theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Hoàn thiện 1 vài thủ tục theo đề nghị của kết luận thanh tra

Chiều tối 22-7, phản hồi về các tài liệu trong kết luận thanh tra, đại diện Công ty Tập đoàn FLC thừa nhận 1 số vi phạm trong quá trình thi công 2 dự án của FLC mà thanh tra đã chỉ ra như chưa bổ sung hồ sơ khảo sát, hồ sơ quản lý chất lượng thi công, giấy phép 1 số hạng mục bổ trợ dự án như nhà spa, nhà đa năng, nhà bảo trì sân golf, khu thương mại quảng trường, khu tâm linh,…

Theo vị đại diện này, FLC đã chủ động rà soát và xử lý trọn vẹn 1 vài đề nghị của Kết luận Thanh tra.

“Đến thời điểm này, trọn vẹn pháp lý, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép thi công đã được đã đi vào hoạt động đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đệ trình lên cơ quan tính năng có thẩm quyền”, đại diện đơn vị này nói.

LÂM HOÀI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/