GrabShare – UberPool: Nhà nước đừng cấm vì không quản được

duanempirecity.info – Cơ quan quản lý muốn cấm dịch vụ đi chung xe GrabShare và UberPool do pháp luật chưa cho phép và cũng nhằm “bảo vệ khách”, 1 vài chuyên gia lại khuyến khích vì mô hình này giảm kẹt xe.

Nhiều chuyên gia cho rằng mô hình dịch vụ đi xe chung cần khuyến khích nhằm giảm kẹt xe. Trong ảnh: Grab taxi làm việc ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Uber, Grab được 1 vài cơ quan quản lý gọi là taxi công nghệ để phân biệt có taxi truyền thống như Vinasun hay Mai Linh. Cuộc chiến giữa hai loại hình này ngày 1 nóng, có 1 vài ý kiến nhiều chiều. Cấm vì không quản được hay để phân khúc, người tiêu dùng chọn lọc. Hoặc không cấm nhưng hạn chế số lượng để giảm kẹt xe. Tuổi Trẻ ghi nhận 1 số ý kiến xung quanh vấn đề này.

Ông Võ Kim Cương(nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM):

Bộ đang can thiệp vào phân khúc

Việc hãng xe tổ chức cho hành khách đi chung xe là rất có lợi vì 1 ôtô chở được nhiều người sẽ kéo giảm ùn tắc giao thông ở TP.HCM. Tôi không hiểu ở sao Bộ Giao thông – Vận tải lại ra văn bản không đồng ý cho tổ chức dịch vụ này.

Theo tôi, Bộ Giao thông – Vận tải đang can thiệp vào làm việc kinh doanh của phân khúc, trong khi chính công ty và người tiêu dùng mới có quyền chọn lọc việc đi chung xe. Lẽ ra Bộ chỉ nên can thiệp khi xe chở khách vượt quá số người trên xe để bảo đảm an toàn giao thông.

Bà Nguyễn Thu An(Giám đốc truyền thông Grab VN):

Dịch vụ thích hợp có đề án thí điểm

GrabShare (đi xe chung) là một tính năng mới và hoàn toàn nằm trong phạm vi của đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar. Chúng tôi hiểu rằng sự có mặt và phát triển của công nghệ đã tạo ra những sự thay đổi lớn trong ngành vận tải và đôi khi gây ra sự bối rối trong việc áp dụng pháp luật.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà loại bỏ hay kết luận điều đây là trái pháp luật. Chúng tôi tin rằng chỉ cần một tính năng có lại lợi ích cho người dân, công ty và xã hội thì 1 vài cơ quan Chính phủ sẽ hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện phát triển.

Ông Trần Bằng Việt(Chuyên gia tư vấn):

Hãy để người tiêu dùng tự chọn lọc

Tôi rất ngạc nhiên về những nguyên nhân mà Bộ Giao thông – Vận tải đưa ra để đề nghị 1 vài công ty ngừng triển khai dịch vụ đi chung xe, bởi dịch vụ này được xem là biện pháp tối ưu cho những người có nhu cầu trên 1 tuyến các con phố chia sẻ xe chung.

Cần ủng hộ 1 vài dịch vụ mới ra đời như 1 tiện ích cung cấp nhu cầu của xã hội, giúp sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, tài sản chung, phục vụ tiện ích di chuyển của người dân. Vai trò của cơ quan quản lý là hỗ trợ phát triển chứ không phải ngăn cản những cái mới phát triển.

Nếu những cái mới này chưa thích hợp luật hiện hành, cần điều chỉnh luật để tạo điều kiện cho công ty làm việc, thay vì cấm. Các nước khác đang ứng dụng mô hình này như 1 biện pháp cắt giảm hiện trạng kẹt xe, tăng hiệu quả sử dụng phương tiện vận chuyển. Hơn nữa, hãy để người tiêu dùng tự chọn lọc dịch vụ cho mình khi sử dụng.

Ông Đặng Việt Dũng(Giám đốc điều hành Uber Việt Nam):

Dịch vụ đi xe chung phổ biến ở nhiều nước

Dù đã triển khai dịch vụ đi chung xe ở nhiều quốc gia nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch để triển khai dịch vụ này ở Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, UberPOOL (dịch vụ đi chung xe của Uber) là 1 trong những dịch vụ được nhiều quốc gia trên địa cầu xem là biện pháp cắt giảm kẹt xe hiệu quả và hỗ trợ tích cực cho hệ thống giao thông công cộng.

Ông Trần Quang Thắng(Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM):

Khống chế số lượng GrabShare, UberPool

Dịch vụ đi xe chung giúp hành khách tiết kiệm được nhiều giá thành di chuyển, biện pháp phục vụ lại rất tốt. Thế nhưng, nếu để dịch vụ này phát triển tràn lan sẽ gây ra vấn đề tranh đua không công bằng giữa 1 vài hãng taxi và nhiều hệ quả kinh tế – xã hội.

Do vậy, theo tôi, chỉ nên khống chế số lượng xe tham dự dịch vụ Grab, Uber Share, không cho phát sinh, đồng thời tạo điều kiện cho 1 vài hãng taxi cải thiện dịch vụ đã quá lạc hậu, chậm phát triển. Trong tương lai, TP.HCM cũng nên quy định rõ số lượng xe Grab, Uber, taxi được làm việc, chứ nếu phát triển ồ ạt như giai đoạn này sẽ khiến tình hình kẹt xe càng ngày càng trầm trọng.

Dừng dịch vụ đi xe chung để bảo vệ khách?

Trao đổi có chúng tôi về việc đề nghị 1 vài công ty dừng thực hiện dịch vụ đi xe chung, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông – Vận tải, cho biết đề nghị này dựa trên kiến nghị của Sở Giao thông – Vận tải và Hiệp hội Taxi TP.HCM cũng như quy định pháp luật hiện hành.

Theo ông Ngọc, Bộ Giao thông – Vận tải hoàn toàn hiểu được lợi ích của việc đi chung xe, như giá thành rẻ, giảm số xe chạy trên các con phố khi sử dụng dịch vụ đi chung xe… Tuy nhiên, do pháp luật hiện hành chưa cho phép 1 xe ký hai hợp đồng nên 1 vài đơn vị vận tải cần tuân thủ. Việc này cũng nhằm cắt giảm rủi ro khi khách đi chung xe (?).

“Trước mắt Bộ Giao thông – Vận tải đề nghị 1 vài đơn vị vận tải tuân thủ quy định pháp luật. Còn cơ quan quản lý nhà nước sẽ tìm hiểu để có thể bổ sung quy định pháp lý khi có những vấn đề mới phát sinh từ thực ở” – ông Ngọc cho biết.

T.PHÙNG

NG.ẨN – T.DUNG – NH.BìNH

Căn hộ Empire City thuộc khu công dụng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/