Giới làm ăn cảnh báo khách Trung Quốc không còn mua sắm

duanempirecity.info – Khách du lịch Trung Quốc đổ đến 1 vài điểm nghỉ dưỡng ở châu Âu và châu Á mùa hè này không còn mạnh tay mua sắm nữa, thay vào đây họ thích ăn uống và ngắm cảnh, theo 1 vài thăm dò.

Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục trước 1 trọng điểm mua sắm ở Hong Kong ngày 4-8 - Ảnh: REUTERS
Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục trước 1 trọng điểm mua sắm ở Hong Kong ngày 4-8 – Ảnh: REUTERS

Các nhà bán lẻ trên khắp địa cầu trước nay lệ thuộc rất nhiều vào thói quen chi bạo du khách Trung Quốc, tuy nhiên sắp tới nhiều người có thể bị thất vọng.

Theo thống kê của trang đặt phòng khách sạn Hotels.com và Hãng thăm dò phân khúc Ipsos, tỉ lệ người Trung Quốc đi du lịch có mục đích mua sắm đã giảm xuống còn 1/3 trong năm nay, từ mức 2/3 của năm 2016.

“Đây là lần Thứ nhất trong lịch sử mua sắm không còn là nguồn gốc chính để người Trung Quốc xuất ngoại. Dường như họ mong muốn nhiều sự trải nghiệm hơn” – ông Abhiram Chowdhry, phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của trang Hotels.com, nhận xét.

Theo thăm dò thường niên mới nhất của Hãng giải đáp Oliver Wyman, chi tiêu trong 1 chuyến du lịch nước ngoài của người Trung Quốc tăng nhẹ trong năm 2016 lên 3.000 USD, tuy nhiên số tiền bỏ ra mua sắm giảm xuống gần 1.000 USD từ mức gần 1.200 USD của năm 2015.

“Đây là 1 lời cảnh tỉnh. Ta cần phải dự kiến đâyn các vị khách Trung Quốc không chỉ quan tâm tới mua sắm, họ muốn có trải nghiệm” – ông Hunter Williams, chuyên gia của Oliver Wyman ở Bắc Kinh, cho lời khuyên.

Không có số liệu chính thức nào về số lượng người Trung Quốc đi ra nước ngoài, tuy nhiên Bắc Kinh cho biết năm 2016 dân nước này thực hiện 122 triệu chuyến xuất ngoại, trong đây tính cả 1 vài điểm đến như Hong Kong và Macau, tăng dao động 4%.

Những nhà thăm dò khác cảm thấy rằng xu hướng du lịch của người Trung Quốc giai đoạn này là tự đi theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ có các bí kíp chia sẻ trên mạng.

Theo báo Le Figaro, nhóm này là giới trung lưu trẻ độ tuổi 30, có tiền và tự do và thích nghiên cứu thắng cảnh theo 1 vàih riêng của mình.

Đây là lực lượng được cho là đông đển 300 triệu người nên là 1 phân khúc rất tiềm năng mà 1 vài nhà kinh doanh du lịch cộng 1 vài ngành nghề liên quan phải suy nghĩ.

PHÚC LONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/