Giải pháp cho điểm nóng BOT Cai Lậy

duanempirecity.info – Giải pháp cho trạm thu phí BOT Cai Lậy vừa được đưa ra, nhưng dù gì thì gánh nặng cuối cùng vẫn là người và hàng. Vậy làm sao để lôi kéo BOT mà vẫn có chọn lọc cho người và hàng?

Bộ Giao thông – Vận tải, UBND Tỉnh Tiền Giang và Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ Tiền Giang (công ty Dự án BOT Cai Lậy) đã cùng đón nhận giảm mức phí cho toàn bộ những loại xe qua trạm thu phí Cai Lậy (giảm từ 22% cho xe tải trên 18 tấn và xe container, 27% cho xe dưới 12 chỗ, và 30% cho xe khách, xe tải 10-18 tấn).

Các xe địa phương không kinh doanh thương mại (nếu chứng minh được theo hộ khẩu) được miễn phí 100%.

Tuy nhiên, để duy trì tính khả thi tài chính cho chủ đầu tư, thời gian thu phí sẽ phải tăng lên.

Giải pháp giảm phí cùng có tăng thời hạn thu xét về tổng giá trị thực của phí thu suốt vòng đời dự án là không đổi.

Gánh nặng tài chính vẫn đặt lên người và hàng đi các con phố.

Một nhữngh chính thức, cơ sở việc thu phí đối có xe đi trên quốc lộ đã đi vào hoạt động qua thị xã Cai Lậy vẫn phải nộp phí là vì nhà đầu tư đã tăng cường mặt các con phố. Trong những văn bản chính thức, không hề có lý do là phải thu phí đoạn đã đi vào hoạt động để nâng cao tính khả thi tài chính cho việc đầu tư mới các con phố tránh.

Lý do phải đầu tư BOT là lượng xe quá nhiều. Nếu vậy, để giảm gánh nặng và chắc chắn công bằng, biện pháp tốt hơn là không thu phí đối có xe đi quốc lộ 1 đã đi vào hoạt động qua thị xã Cai Lậy, chỉ thu phí đối có xe đi các con phố tránh đã được đầu tư mới theo hình thức BOT.

Tiền ngân sách trong Quỹ Bảo trì các con phố bộ cần được sử dụng để hoàn lại cho Chủ đầu tư Dự án BOT kinh phí đầu tư tăng cường mặt các con phố quốc lộ đã đi vào hoạt động (26,5 km).

Giá trị hoàn trả là giá trị nhỏ nhất trong 2 giá trị:

1. Tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng đã được phê duyệt

2. Tổng kinh phí đầu tư thực ở sau khi có kết quả của Kiểm toán Nhà nước

Ngoài ra, chủ đầu tư được hưởng ngay 1 khoản lợi nhuận BOT tính theo mật độ % trên tổng mức đầu tư trong thời gian thi công.

Nếu việc xác định mức phí và thời gian hoàn vốn theo hợp đồng BOT là hoàn toàn công bằng thì việc chủ đầu tư được hoàn vốn ngay phải lợi hơn và họ phải đón nhận.

Nếu chủ đầu tư không đón nhận có nghĩa là:

1. Hợp đồng mà họ có được là quá siêu lợi nhuận nên không đón nhận hoàn vốn ngay.

2. Thừa nhận chính thức là việc đề ra cấu phần tăng cường mặt các con phố cũ là cái cớ để được thu phí toàn bộ những xe trên tuyến, và nếu không thu được xe đi các con phố cũ thì lợi nhuận suy giảm.

Bài học Cai Lậy cần rút ra là không chặn hết các con phố để thu phí, lôi kéo đầu tư PPP nhưng vẫn có chọn lọc cho người và hàng.

Lựa chọn là đi các con phố không thu phí thì bị hạn chế tốc độ, đi các con phố thu phí thì tiết kiệm được kinh phí thời gian và kinh phí hoạt động xe.

Điểm bất hợp lý của lập luận cho rằng phải thu phí hết mới chắc chắn tính khả thi tài chính cho chủ đầu tư là: nếu làm dự án mới mà người ta vẫn đón nhận đi các con phố cũ cho dù chậm thì chứng tỏ là ngay từ đầu không cần phải làm các con phố mới.

NGUYỄN XUÂN THÀNH (Đại học Fulbright Việt Nam)

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/